Thứ bảy, 16/12/2017, 02:47:24 AM (GMT+7)

Phản biện “lòe” dân

(12:05:50 PM 06/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Những ngày qua, dư luận “dậy sóng” trước văn bản đề nghị xử lý người phản biện bảo vệ hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà của Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ) Huỳnh Vĩnh Ái.

Tuy văn bản này được cấp tốc thu hồi nhưng nó đã kịp hé mở phần nào bản chất của nhiều cuộc tổ chức phản biện xã hội.

 

Phản[-]biện[-]“lòe”[-]dân
Ảnh minh hoạ: IE
 
Phản biện nhằm lấy ý kiến rộng rãi của người dân và các nhà chuyên môn để hoàn thiện một chính sách hoặc một dự án mà nó tác động lớn đến dân sinh. Thế nhưng, tổ chức phản biện chỉ để tìm ý kiến đồng thuận và sẵn sàng phản đòn, phủ đầu ý kiến trái chiều như cách làm của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã triệt tiêu sự nỗ lực mang đến công bằng và lợi ích cao nhất của người dân.
 
Từ câu chuyện trên, chúng ta cũng dễ hình dung sự thất bại của các cuộc phản biện đối với nhiều dự án kinh tế tác động tiêu cực đến tài nguyên quốc gia mà người dân đang phải gánh chịu. Hàng trăm thủy điện ở miền Trung - Tây Nguyên đã nuốt chửng hàng vạn hecta rừng nhưng vẫn luôn được đồng thuận của… một bộ phận không ít người. Trạm thu phí mọc lên trùng trùng cũng được "đồng thuận" của các cơ quan chức năng để rồi từng ngày nó trở thành gánh nặng đối với cuộc sống của người dân trên khắp các miền đất nước.
 
Vì những mục đích khác nhau, nhiều cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư đã biến các cuộc phản biện thành sân chơi riêng để hợp thức hóa dự án mang đầy lợi nhuận mà mình đã quyết. Nhiều nhà khoa học "quân xanh" dễ dàng tham gia với ý kiến hời hợt để có được lợi ích cho riêng mình. Họ cố quên và quay lưng lại với quyền thụ hưởng hiển nhiên và lợi ích của số đông người dân đối với tài nguyên quốc gia. Khoa học là phục vụ nhưng ở nhiều vụ việc nó đã trở thành món hàng để mang ra mua bán. Trong bối cảnh này, ý kiến kiên quyết bảo vệ Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, bị soi mói và nhận sự hằn học cũng là điều dễ hình dung.
 
Điều mà người dân đang hết sức lo lắng là xuất hiện tình trạng xã hội hóa đầu tư, giao dự án để nhà đầu tư bảo tồn thiên nhiên nhưng bằng nhiều cách để trục lợi tài nguyên. Với nhà đầu tư, lợi nhuận là mục đích tối thượng. Không thể có chuyện bỏ tiền đầu tư chỉ vì tấm lòng vị dân quảng đại bởi như thế, họ đã sớm trở thành nhà từ thiện.
 
Muốn bảo tồn thiên nhiên cần đánh giá toàn diện các tác động mà dự án đó gây ra và hơn ai hết, những người có trách nhiệm quản lý nhà nước phải biết lắng nghe, công tâm, vì lợi ích của nhân dân, đất nước, vì tương lai của thế hệ mai sau. Với nhà đầu tư, hãy chỉ rõ những đổi thay tích cực từ dự án, sự hồi sinh của những cánh rừng, vùng đất hơn là chăm bẳm vào những địa thế trọng yếu, cảnh quan hấp dẫn hoặc vịnh biển đẹp đẽ để tìm cái lợi cho riêng mình.
 
Nỗi đau từ sự cố môi trường mang tên Formosa vẫn còn đó, ám ảnh chết chóc từ thủy điện vẫn luôn thường trực nên đừng để người dân phải lo toan thêm về những dự án như Sơn Trà, thép Cà Ná, phá rừng phòng hộ để nuôi bò... Sinh thời, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng thế giới Martin Luther King từng nói: "Trong thế giới này, chúng ta xót xa không chỉ vì lời nói và hành động của những kẻ xấu mà còn vì sự im lặng đáng sợ của người tốt".
Phạm Hồ/báo Người lao động
Từ khóa liên quan: Phản biện , lòe, dân, Sơn Trà
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phản biện “lòe” dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
  Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, được quy định như thế nào?

Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, được quy định như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược được tiến hành thông qua hội đồng thẩm định do thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược thành lập.

VACNE
 Sinh viên báo chí tạo hoạt động cho phóng viên chuyên nghiệp

Sinh viên báo chí tạo hoạt động cho phóng viên chuyên nghiệp

(Tin Môi Trường) - Nhiều nhà báo, phóng viên từ những cơ quan truyền thông nổi tiếng đã đến dự sự kiện "Kỹ năng tác nghiệp báo chí trong thiên tai" ngày 9/12 do CLB Nhà Báo Xanh và dự án Connect Youth (Kết nối Thanh niên) tổ chức.

Banner QC
 385 người chết, 60.000 tỷ đồng mất trắng do thiên tai năm 2017

385 người chết, 60.000 tỷ đồng mất trắng do thiên tai năm 2017

(Tin Môi Trường) - Theo số liệu tổng hợp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), năm 2017, thiên tai đã làm 385 người chết và mất tích, 654 người bị thương; 8.126 nhà bị đổ, sập, trôi; 561.696 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái... Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 59.300 tỷ đồng.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI