Thứ ba, 21/01/2020, 13:01:30 PM (GMT+7)

Phải có trách nhiệm với tương lai

(09:44:03 AM 26/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Gần đây, báo chí đưa liên tục các vụ phá rừng làm khách sạn, sân golf, biệt thự, thậm chí phá rừng để nuôi bò...
Phải[-]có[-]trách[-]nhiệm[-]với[-]tương[-]lai
Ảnh minh hoạ: IE
 
Những cánh rừng bị tàn phá ấy toàn là rừng xanh ở nơi xung yếu, rừng phòng hộ ven biển... vốn là những tấm áo choàng bảo vệ cho đất liền như ở Sơn Trà (Đà Nẵng), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), bãi biển Trung Hòa (Phú Yên)...
 
Nghe mà đau tức ngực vì sự “thiếu hiểu biết” của người ra quyết định, vì đánh đổi môi trường một cách tùy tiện, dễ dãi. Đó có thể nói là những quyết định thiếu trách nhiệm với môi trường thiên nhiên và với thế hệ mai sau.
 
Các trận thiên tai đang diễn ra ngày càng nhiều, như các trận lụt lội dữ dội tại Trung Hòa năm rồi, hay hàng chục ngôi nhà của bà con An Giang chìm nghỉm xuống lòng sông Vàm Nao mới đây, những trận lũ bùn cuốn trôi tất cả làng xóm, hoa màu của dân nghèo...
 
Ngẫm nghĩ lại, đó chính là sự đáp trả của thiên nhiên. Con người đã gây ra tội lỗi với cây cỏ, phá rừng cũng có nghĩa phá hoại ngay chính ngôi nhà của mình thì điều tất yếu, hậu quả nhận lãnh sẽ phải xảy ra như vậy.
 
Còn nhớ khi xây dựng Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh) thì cách đó không xa, hàng trăm hecta rừng dương đã bị sụt lún.
 
Không khỏi đau xót khi bán đảo Sơn Trà - hòn ngọc của biển xanh đẹp như vậy - cũng bị cạo trọc dần với những dự án du lịch hoành tráng.
 
Những cánh rừng phi lao xanh ngát ven biển Trung Hòa ngày đêm rì rào trước gió biển đã bị chặt đi để thay vào đó là sân golf và khách sạn...
 
Những sự hoán đổi thô bạo của con người, khai thác một cách kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên, ắt sẽ bị trả giá.
 
Người ta không thể hiểu rằng những cánh rừng “còi cọc” ven biển chỉ là những cây bụi gai với bộ rễ phát triển chằng chịt ôm lấy đất đã được hình thành từ hàng trăm năm qua, dù đơn giản như vậy nhưng nếu không có nó tất cả sẽ vỡ vụn ra dưới sóng và gió biển, sẽ không có những bãi biển tuyệt đẹp, một tạo hóa kỳ quan của thiên nhiên để cho con người thụ hưởng và sinh sống.
 
Phải xác định rằng đã là rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ ven biển hay rừng đầu nguồn, dứt khoát không được động đến, không được phá đi dù với mục đích gì.
 
Bởi cái mất đi sẽ không thể lấy lại được, không gì bù đắp được để rồi phải đánh đổi bằng cuộc sống bình yên của con người, của chính tương lai con cháu chúng ta.
 
Đất rừng và cây rừng là một kiệt tác, một mái nhà chắc chắn để che nắng mưa, một tấm áo choàng ấm áp bảo vệ cho cộng đồng vùng ven biển tránh khỏi những cơn “giận dữ” của thiên nhiên.
 
Mặc dù Thủ tướng đã có lệnh đóng cửa rừng gần một năm nay, nhưng đâu đó rừng vẫn cứ bị chảy máu, vẫn bị đốn hạ không thương tiếc vì những lợi ích cục bộ, trước mắt.
 
Đã đến lúc các lực lượng chức năng cần vào cuộc quyết liệt, đấu tranh một cách có hiệu quả với nạn phá rừng, làm rõ trách nhiệm người phụ trách từng địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng, móc nối, bao che, dung túng cho hành vi phá rừng, kể cả xử lý hình sự. Có như thế, may ra mới mong ngăn chặn được những vụ phá rừng vô tội vạ, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá còn sót lại và để thể hiện trách nhiệm của mình với thế hệ tương lai.
TS VŨ NGỌC LONG (TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phải có trách nhiệm với tương lai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Có nên tưới cây vào trưa nắng?

Có nên tưới cây vào trưa nắng?

(Tin Môi Trường) - Nếu tưới cây vào lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt sẽ làm cho nhiệt độ của đất hạ đột ngột, trong khi đó nhiệt độ không khí lại cao làm cho cây có thể bị chết.

Tin Môi Trường
 FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

(Tin Môi Trường) - FSC Việt Nam chính thức công bố Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Quản lý Rừng Việt Nam. Bộ tiêu chuẩn này là phiên bản được áp dụng ở Quốc gia của Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc tế, hệ thống đã được công nhận là hệ thống chứng chỉ rừng đáng tin cậy nhất trên thế giới

VACNE 30 năm
 Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI