Chủ nhật, 17/11/2019, 14:50:24 PM (GMT+7)

Phải có trách nhiệm với tương lai

(09:44:03 AM 26/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Gần đây, báo chí đưa liên tục các vụ phá rừng làm khách sạn, sân golf, biệt thự, thậm chí phá rừng để nuôi bò...
Phải[-]có[-]trách[-]nhiệm[-]với[-]tương[-]lai
Ảnh minh hoạ: IE
 
Những cánh rừng bị tàn phá ấy toàn là rừng xanh ở nơi xung yếu, rừng phòng hộ ven biển... vốn là những tấm áo choàng bảo vệ cho đất liền như ở Sơn Trà (Đà Nẵng), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), bãi biển Trung Hòa (Phú Yên)...
 
Nghe mà đau tức ngực vì sự “thiếu hiểu biết” của người ra quyết định, vì đánh đổi môi trường một cách tùy tiện, dễ dãi. Đó có thể nói là những quyết định thiếu trách nhiệm với môi trường thiên nhiên và với thế hệ mai sau.
 
Các trận thiên tai đang diễn ra ngày càng nhiều, như các trận lụt lội dữ dội tại Trung Hòa năm rồi, hay hàng chục ngôi nhà của bà con An Giang chìm nghỉm xuống lòng sông Vàm Nao mới đây, những trận lũ bùn cuốn trôi tất cả làng xóm, hoa màu của dân nghèo...
 
Ngẫm nghĩ lại, đó chính là sự đáp trả của thiên nhiên. Con người đã gây ra tội lỗi với cây cỏ, phá rừng cũng có nghĩa phá hoại ngay chính ngôi nhà của mình thì điều tất yếu, hậu quả nhận lãnh sẽ phải xảy ra như vậy.
 
Còn nhớ khi xây dựng Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh) thì cách đó không xa, hàng trăm hecta rừng dương đã bị sụt lún.
 
Không khỏi đau xót khi bán đảo Sơn Trà - hòn ngọc của biển xanh đẹp như vậy - cũng bị cạo trọc dần với những dự án du lịch hoành tráng.
 
Những cánh rừng phi lao xanh ngát ven biển Trung Hòa ngày đêm rì rào trước gió biển đã bị chặt đi để thay vào đó là sân golf và khách sạn...
 
Những sự hoán đổi thô bạo của con người, khai thác một cách kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên, ắt sẽ bị trả giá.
 
Người ta không thể hiểu rằng những cánh rừng “còi cọc” ven biển chỉ là những cây bụi gai với bộ rễ phát triển chằng chịt ôm lấy đất đã được hình thành từ hàng trăm năm qua, dù đơn giản như vậy nhưng nếu không có nó tất cả sẽ vỡ vụn ra dưới sóng và gió biển, sẽ không có những bãi biển tuyệt đẹp, một tạo hóa kỳ quan của thiên nhiên để cho con người thụ hưởng và sinh sống.
 
Phải xác định rằng đã là rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ ven biển hay rừng đầu nguồn, dứt khoát không được động đến, không được phá đi dù với mục đích gì.
 
Bởi cái mất đi sẽ không thể lấy lại được, không gì bù đắp được để rồi phải đánh đổi bằng cuộc sống bình yên của con người, của chính tương lai con cháu chúng ta.
 
Đất rừng và cây rừng là một kiệt tác, một mái nhà chắc chắn để che nắng mưa, một tấm áo choàng ấm áp bảo vệ cho cộng đồng vùng ven biển tránh khỏi những cơn “giận dữ” của thiên nhiên.
 
Mặc dù Thủ tướng đã có lệnh đóng cửa rừng gần một năm nay, nhưng đâu đó rừng vẫn cứ bị chảy máu, vẫn bị đốn hạ không thương tiếc vì những lợi ích cục bộ, trước mắt.
 
Đã đến lúc các lực lượng chức năng cần vào cuộc quyết liệt, đấu tranh một cách có hiệu quả với nạn phá rừng, làm rõ trách nhiệm người phụ trách từng địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng, móc nối, bao che, dung túng cho hành vi phá rừng, kể cả xử lý hình sự. Có như thế, may ra mới mong ngăn chặn được những vụ phá rừng vô tội vạ, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá còn sót lại và để thể hiện trách nhiệm của mình với thế hệ tương lai.
TS VŨ NGỌC LONG (TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phải có trách nhiệm với tương lai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Có nên tưới cây vào trưa nắng?

Có nên tưới cây vào trưa nắng?

(Tin Môi Trường) - Nếu tưới cây vào lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt sẽ làm cho nhiệt độ của đất hạ đột ngột, trong khi đó nhiệt độ không khí lại cao làm cho cây có thể bị chết.

Tin Môi Trường
 KHỞI ĐỘNG MÔ HÌNH KINH TẾ TUẦN HOÀN: NGÀNH NHỰA & CAO SU TẠI VIỆT NAM ĐÃ SẴN SÀNG?

KHỞI ĐỘNG MÔ HÌNH KINH TẾ TUẦN HOÀN: NGÀNH NHỰA & CAO SU TẠI VIỆT NAM ĐÃ SẴN SÀNG?

(Tin Môi Trường) - Triễn lãm Plastics & Rubber Vietnam, Hanoi 2019 do Công ty Informa Markets (Vietnam) và công ty Messe Düsseldorf Asia phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 27 – 29 tháng 11 năm 2019 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (I.C.E), Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của 200 doanh nghiệp nhựa và cao su đến từ 14 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới, hứa hẹn sẽ mang lại những sản phẩm, thiết bị và các giải pháp công nghệ mới nhất.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 13.500 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì mùa khô đến sớm

Cà Mau: Hơn 13.500 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì mùa khô đến sớm

(Tin Môi Trường) - Trước dự báo mùa khô năm 2019-2020 đến sớm, UBND tỉnh Cà Mau nhận định, sẽ có khoảng 13.500 hộ dân tại một số khu vực chưa được tiếp cận nguồn nước nối mạng và không có nguồn nước ngầm để khai thác sẽ thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng, xảy ra rộng khắp các nơi trong tỉnh. Ngay cả thành phố Cà Mau, khả năng có khoảng 1.000 hộ tại hai xã An Xuyên và Định Bình sẽ thiếu nước sạch sinh hoạt.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI