Thứ hai, 25/06/2018, 15:12:21 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Kiên nói "lạ" thật!

(10:12:10 AM 08/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Người dân đâu có phản đối hình thức đầu tư BOT, thậm chí họ luôn chia sẻ khó khăn với Nhà nước, họ chỉ phản đối những sự trái ngang và vô lối

Ông[-]Nguyễn[-]Đức[-]Kiên[-]nói[-]"lạ"[-]thật!

 
Nghe ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, phát biểu tại buổi tọa đàm trực tuyến "Phòng ngừa tham nhũng trong các dự án BOT giao thông?" do Báo Công an Nhân dân tổ chức ở Hà Nội ngày 7-9, tôi giật nảy mình, bèn véo vào đùi một cái, xem có đau không. Thấy đau, biết là mình đang tỉnh táo chứ chẳng phải mơ màng.
 
Tức là ông có nói như vậy, hoàn toàn không nghe nhầm, không đọc nhầm. Đó là phát ngôn của một tiến sĩ kinh tế.
 
Cụ thể, tại đây, ông Nguyễn Đức Kiên đề nghị báo chí đừng dùng từ "người dân" khi nói về việc các tài xế phản đối ở một số trạm thu phí BOT.
 
"Vì dùng từ "người dân" nghe kinh lắm! Nghe có vẻ như là nhân dân cả xã, cả huyện đứng lên phản đối trạm BOT. Phải nói chính xác là những doanh nghiệp vận tải phản đối doanh nghiệp BOT do mâu thuẫn về quyền lợi chứ không phải nhân dân ở vùng đặt trạm BOT ở Cai Lậy phản đối, bởi vì các trạm thu phí đã miễn phí cho tất cả xe máy… Người lao động, người nghèo nhất trong xã hội là dùng xe máy thì đã được miễn, không ảnh hưởng gì đến những người đó" - ông Kiên nói.
 
"Người dân" là ai mà "nghe kinh lắm", thưa ông? Đất nước này đi qua bao nhiêu cuộc chiến tranh vệ quốc đánh đổi vô vàn xương máu; đi qua bao nhiêu thăng trầm của công cuộc kiến thiết đất nước nhọc nhằn, nếu không nhờ "người dân", không có "nhân dân", thì nhờ ai?
 
Các doanh nghiệp vận tải, các nhà xe mà đại diện cụ thể là các tài xế, họ cũng là "người dân", là người lao động chứ là gì mà ông nói là không phải. Ông hiểu thế nào về "người dân", hay là ông tiến sĩ học cao hiểu rộng có định nghĩa khác người về "người dân"?
 
Ông cho rằng BOT không ảnh hưởng tới người nghèo vì các trạm thu phí đã miễn thu cho thất cả xe máy. Trời đất ơi, nói thế này thì hoặc là ông phải xem lại trình độ lập luận, suy luận của mình; hoặc là ông cố tình không chịu hiểu vì để bảo vệ cho ai đó.
 
Xin hỏi ông người nghèo có tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ hay không? Trong kết cấu giá thành của đại đa số hàng hóa đều có chi phí vận chuyển. Nhà xe chịu phí BOT hẳn nhiên cộng khoản đó vào giá thành, khiến giá bán đến tay người dùng đầu cuối tăng lên. Cái này ai gánh? Nghèo hay giàu đều chịu và tất nhiên nhà nghèo bị nặng gánh hơn vì túi tiền của họ "hẻo" hơn.
 
Ông nói như thế cũng là mặc định rằng toàn bộ người nghèo, ở đây tôi khu biệt là nông dân, chỉ dùng xe máy, hoàn toàn không dùng ô tô. Ông Phó Chủ nhiệm có chủ quan không? Bởi có thể họ không trực tiếp sở hữu hay sử dụng phương tiện cơ giới nhưng họ gián tiếp sử dụng qua thuê mướn phương tiện chuyên chở nông sản, vật tư nông nghiệp... Khi qua trạm, chủ đầu tư BOT có miễn phí cho những phương tiện cơ giới này không? Không miễn thì ai chịu. Nông dân nghèo chịu chứ còn ai vô đây nữa.
 
Và, phát biểu của ông được hiểu là những tài xế, những nhà xe không phải "nhà nghèo". Làm sao ông hiểu được thấu đáo cái thực tế nghèo - giàu của họ. Biết bao người trong số ấy đang phải vay mượn đầu này đầu kia, đang nai lưng làm để trả lãi ngân hàng. Phồn vinh giả tạo đấy!
 
Người dân đâu có phản đối hình thức đầu tư BOT, thậm chí họ ủng hộ, họ chia sẻ với khó khăn của Nhà nước. Bằng chứng là 88 trạm BOT mọc lên trên các tuyến Quốc lộ và thu tiền hàng chục năm qua.
 
Bản chất của vấn đề mà ai cũng đã thấy đó là quá nhiều trạm BOT đặt ở vị trí bất hợp lý, người ta không đi mà bị buộc phải đóng tiền; đó là những công trình "dặm vá" nhưng được xem là "đầu tư xã hội hóa" để đổi lại cái quyền được dựng trạm và thu tiền; đó là chủ đầu tư kém năng lực tài chính nhưng nhờ được chỉ định thầu nên vay được tiền ngân hàng để làm. Người ta gọi là "tay không bắt giặc".
 
Người dân phản đối là phản đối những chuyện trái ngang đó.
 
Thế nên, phát biểu của ông khiến người ta hoài nghi ông đứng về phía nào? Phía người dân hay các chủ đầu tư BOT? Tôi còn không quên ông là đại biểu Quốc hội, do cử tri bỏ phiếu bầu lên.
 
Theo A.Q (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ông Nguyễn Đức Kiên nói "lạ" thật!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội trong lĩnh vực lâm nghiệp xã hội và biến đổi khí hậu

Thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội trong lĩnh vực lâm nghiệp xã hội và biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Hội nghị thường niên lần thứ 7 Diễn đàn các tổ chức xã hội về Lâm nghiệp xã hội trong ASEAN với chủ đề "Duy trì các hoạt động và các đóng góp mang tính hợp tác, sáng tạo, lấy con người làm trung tâm trong Chương trình đóng góp do quốc gia tự xác định và các Mục tiêu phát triển bền vững" đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng sáng 25/6.

Banner QC
 Thái Nguyên: Trên 1.200 ha chè bị nhiễm sâu bệnh

Thái Nguyên: Trên 1.200 ha chè bị nhiễm sâu bệnh

(Tin Môi Trường) - Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên, những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức kèm theo mưa xen kẽ khiến một số loại sâu, bệnh phát triển gây hại trên cây chè. Tổng diện tích chè bị hại trong toàn tỉnh là trên 1.200 ha, tập trung ở một số địa phương như Võ Nhai, Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên...

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI