Thứ bảy, 16/12/2017, 02:47:34 AM (GMT+7)

Ông Huỳnh Vĩnh Ái: "Bộ hiểu chưa đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng"

(17:06:37 PM 05/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Chiều 5-6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã có cuộc trao đổi với báo chí quanh việc ban hành văn bản đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh.

Ông[-]Huỳnh[-]Vĩnh[-]Ái:[-]"Bộ[-]hiểu[-]chưa[-]đúng[-]chỉ[-]đạo[-]của[-]Phó[-]Thủ[-]tướng" 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Huỳnh Vĩnh Ái - Ảnh: Nam Trần
 
* Xin ông cho biết hoàn cảnh ra đời công văn của Bộ đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh ngày 2-6 vừa rồi?
 
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái: Tối 2-6, tôi được Bộ phân công phát biểu kỷ niệm 71 năm quốc khánh Ý tại bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Khoảng 6h, tôi nhận được điện thoại của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nói có văn bản trình tôi ký gấp. Tôi hỏi thì được trả lời là về xung quanh bán đảo Sơn Trà.
 
Tôi nói đang dự lễ kỷ niệm và còn phát biểu nữa, nên hơn 6h thì các bạn đến bảo tàng dân tộc học VN tôi sẽ xem xét.
 
Sau đó bên Tổng cục du lịch cử anh em tới, đưa tôi xem văn bản. Nhưng khi xem, tôi không đồng ý ký vì có những nội dung còn phức tạp và tôi chưa rõ mục đích của văn bản đó là gì, tại sao lại phải ký ban hành văn bản đó.
 
Tôi đề nghị Tổng cục Du lịch làm lại cho rõ ràng. Tổng cục Du lịch nói đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nên anh em mới biên tập lại cái này trình tôi ký.
 
Tôi nói lại rằng nếu đã có ý kiến của Phó Thủ tướng thì tôi sẽ xem xét ký nhưng tôi đã yêu cầu chỉnh sửa lại cho mềm mại hơn.
 
Tôi còn cẩn thận hỏi kỹ lại Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (ông Nguyễn Văn Tuấn - PV) là có đúng Phó Thủ tướng chỉ đạo như thế này không? Anh Tuấn nói đúng như vậy.
 
Vậy nên tôi đã ký văn bản đó. Nhưng đến ngày hôm sau, tôi cảm thấy không an tâm.
 
Tới sáng 4-6, mạng xã hội phản ứng rất nhiều và anh Huỳnh Tấn Vinh cũng gọi cho tôi hỏi sao tôi lại ký văn bản đó. Tôi nghĩ có sự chỉ đạo thì tôi ký chứ biết sao bây giờ.
 
Trong sáng 4-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có gọi điện và nhắn tin cho tôi với nội dung: “Văn bản Bộ ra rất không chuẩn ở chỗ đòi ông Vinh giải trình. Anh em tham mưu quen kiểu hành chính, cứ nghĩ như cán bộ của mình. Nên thu hồi văn bản đó ngay”.
 
Tôi xin ý kiến Bộ trưởng, trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nói dứt khoát phải thu hồi. Bộ trưởng đồng ý thu hồi. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng đồng ý thu hồi. Tôi ký văn bản thu hồi văn bản trước đó.
 
Tôi không trực tiếp nghe chỉ đạo của Phó Thủ tướng, mà do anh Tuấn nói lại với tôi. Lẽ ra tôi phải gọi điện xin ý kiến Phó Thủ tướng nhưng tôi sơ suất không gọi.
 
* Nếu Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch không nói rằng có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì ông có ký văn bản đó không?
 
Nếu vậy thì tôi không ký bởi đó không phải là văn bản hỏa tốc mà sao lại trình ký vào tối thứ 6. Hơn nữa đây là công văn gửi hiệp hội thì phải khác, chứ không thể theo kiểu quản lý nhà nước được nhưng Tổng cục Du lịch nói là cần phải ký gấp.
 
Tổng cục Du lịch có trách nhiệm đến đâu khi là đơn vị tham mưu để ông ký văn bản trên?
 
Dự kiến trong chiều nay, Bộ sẽ chỉ đạo Tổng cục Du lịch kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến việc tham mưu ký văn bản ngày 2-6.
 
Tổng cục Du lịch đã hiểu chưa đúng ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ VH-TT&DL trao đổi bằng văn bản với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng và các tổ chức có liên quan để làm rõ những nội dung kiến nghị liên quan đến tính pháp lý của bản Quy hoạch Sơn Trà.
 
Nhưng Tổng cục Du lịch lại hiểu chưa đúng ý kiến chỉ đạo đó.
 
Ý kiến Phó Thủ tướng chỉ đạo là đúng nhưng Tổng cục Du lịch lại tiếp thu không đúng. Còn tôi lại chỉ nghe gián tiếp qua Tổng cục Du lịch nên cũng hiểu sai ý kiến đó.

Ông là người trực tiếp ký văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh và cũng là người ký văn bản thu hồi lại văn bản trên. Vậy trách nhiệm cá nhân của ông đến đâu?
 
Cá nhân tôi nhận trách nhiệm về công văn tôi ký sơ suất và nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng. Tôi đã xin lỗi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, gọi điện, nhắn tin xin lỗi cá nhân anh Vinh. Tôi cũng xin lỗi công luận, mong nhân dân chia sẻ sự việc đáng tiếc này với tôi. Được biết, anh Vinh cũng đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi.
 
Quan điểm của tôi là việc phát biểu ý kiến là quyền tự do cá nhân, có những ý kiến trái chiều dưới góc độ khoa học là chuyện bình thường.

Liên quan đến Quy hoạch Sơn Trà, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến phản biện của công luận và các nhà khoa học ra sao?
 
Thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm tại TP Đà Nẵng về phát triển bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà để tiếp tục trao đổi, lắng nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học và tổ chức với tinh thần cầu thị cao nhất và mong rằng tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân.
 
Hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao các Bộ, ngành liên quan tiếp tục xem xét, báo cáo về cơ sở pháp lý và số liệu của các lĩnh vực liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.
VŨ VIẾT TUÂN/báo Tuổi trẻ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ông Huỳnh Vĩnh Ái: "Bộ hiểu chưa đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
  Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, được quy định như thế nào?

Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, được quy định như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Việc thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược được tiến hành thông qua hội đồng thẩm định do thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan thẩm định báo cáo đánh giá môi trường chiến lược thành lập.

VACNE
 Sinh viên báo chí tạo hoạt động cho phóng viên chuyên nghiệp

Sinh viên báo chí tạo hoạt động cho phóng viên chuyên nghiệp

(Tin Môi Trường) - Nhiều nhà báo, phóng viên từ những cơ quan truyền thông nổi tiếng đã đến dự sự kiện "Kỹ năng tác nghiệp báo chí trong thiên tai" ngày 9/12 do CLB Nhà Báo Xanh và dự án Connect Youth (Kết nối Thanh niên) tổ chức.

Banner QC
 385 người chết, 60.000 tỷ đồng mất trắng do thiên tai năm 2017

385 người chết, 60.000 tỷ đồng mất trắng do thiên tai năm 2017

(Tin Môi Trường) - Theo số liệu tổng hợp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), năm 2017, thiên tai đã làm 385 người chết và mất tích, 654 người bị thương; 8.126 nhà bị đổ, sập, trôi; 561.696 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái... Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 59.300 tỷ đồng.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI