Thứ ba, 19/03/2019, 10:25:18 AM (GMT+7)

Ngượng mồm với “thu giá”

(09:41:25 AM 01/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Những lý giải của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về “giá dịch vụ đào tạo” càng khiến người dân thêm hoang mang về cái sự hiểu biết “kém cỏi” của chính mình.

Ngượng[-]mồm[-]với[-]“thu[-]giá”

 

Sau Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, đến lượt Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đích thân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lên tiếng về giá dịch vụ đào tạo và vấn đề "thu giá".
 
Dư luận có cảm giác các vị bộ trưởng cùng các cơ quan chủ trì soạn thảo đang đồng loạt "nhuyễn hóa" quy định của Luật giá vào các văn bản quy phạm pháp luật một cách khiêng cưỡng. Những lý giải của ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nội hàm của khái niệm "thu giá" càng khiến người dân chúng tôi thêm hoang mang về cái sự hiểu biết "kém cỏi" của mình. Trong đời thường, người dân chỉ biết một điều khi mua món hàng, dịch vụ nào đó thì số tiền bỏ ra có tương xứng với cái mình nhận được hay không mà thôi. Và chắc không nhiều người có đủ thời gian, kiến thức để tìm hiểu xem giá hàng hóa, dịch vụ đó được kết cấu như thế nào.
 
Dẫn chuyện đời thường như thế để nói thẳng với các vị bộ trưởng: trách nhiệm của các vị là giải quyết những vấn nạn đang làm khổ người dân, cản trở sự phát triển của đất nước chứ không phải ngồi "vẽ" ra những thuật ngữ, khái niệm mà không ai hiểu nổi.
 
Những loại dịch vụ mà ai cũng phải sử dụng, các vị gọi nó là gì đi nữa thì dân chúng tôi cũng đều phải móc hầu bao ra trả. Chỉ mong một điều, phải biết đó là cái gì và nó có xứng đáng, có đúng với "giá" mà mình bỏ ra hay không. Chất lượng của "cái" dịch vụ mà các vị đưa ra cho xã hội đang có nhiều bất hợp lý, khuyết tật. Bây giờ, các vị thay tên đổi họ cho nó với những lập luận nào là "nó vẫn là nó", "nó linh động hơn", rồi "nó như vậy mới là tính đúng, tính đủ" và hợp thức hóa "nó" bằng luật pháp để rồi bắt người dân phải chấp nhận.
 
Thật không thể hiểu nổi!
 
Không cần nói thêm về thuật ngữ "thu giá" vì vốn dĩ không ai hiểu nổi và cũng chẳng thể giải thích, thậm chí "ngượng mồm" khi nói đến. Nguyện vọng của người dân gửi đến các nhà lập pháp trước hết là làm sao để ngôn ngữ, các khái niệm được luật định phải trong sáng, gần gũi với đại chúng, dễ hiểu, dễ thực hiện.
 
Giá hay phí thì đều phải được xây dựng trên chất lượng và tính hợp lý của dịch vụ cung cấp cho xã hội, ở đây phải khẳng định đòi hỏi không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, yêu cầu phát triển đất nước. Như vậy, làm rõ nội hàm khái niệm không thể là sự khỏa lấp, đánh tráo khái niệm mà phải dựa trên căn bản thực chất điều chỉnh, thay đổi bản chất, quy trình tạo ra sản phẩm dịch vụ đó.
 
Đời sống của đại bộ phận Nhân dân còn rất khó khăn, chỉ mong các cơ quan dân cử xem xét kỹ việc thiết lập và cơ chế kiểm soát "GIÁ" mà các cơ quan có thẩm quyền đưa ra. Không thể để họ tùy tiện điều chỉnh "GIÁ" cho phù hợp với một lợi ích riêng tư nào đó.
 
Sự bất bình của dư luận qua câu chuyện "thu giá" và hiện trạng những vấn đề liên quan là hồi chuông cảnh tỉnh về lòng dân. 
 
Mong các vị bộ trưởng thực tâm suy ngẫm về trách nhiệm của mình với Dân; có đủ dũng khí để đưa ra những quyết định sáng suốt; và có đủ dũng khí để sửa chữa những cái sai, những cái khiếm khuyết.   
 
Lòng dân luôn ủng hộ và đứng về phía những công bộc biết lắng nghe tiếng Dân!
 
Anh Minh (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngượng mồm với “thu giá”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xạ hương là cây hay con?

Xạ hương là cây hay con?

(Tin Môi Trường) - Xạ hương là một chất đặc, lổn nhổn do hạch ở sát dương vật con cầy hương tiết ra.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giờ Trái đất 2019: Chung tay "Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”

Giờ Trái đất 2019: Chung tay "Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”

(Tin Môi Trường) - Sáng 10/3/2019 , Bộ Công Thương chính thức phát động chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam 2019 tại Tượng đài Cảm tử (Hoàn Kiếm, Hà Nội), với thông điệp “Save Energy, Save Earth - Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”.

Banner QC
 Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

Trên 58.000 ha rừng tại Tây Ninh đang ở dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều tháng không có mưa nên hơn 58.000 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thuộc Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, khu rừng Văn hóa lịch sử Chàng Riệc, rừng phòng hộ Dầu Tiếng và diện tích rừng các huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh đang dự báo cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI