Chủ nhật, 05/07/2020, 19:57:57 PM (GMT+7)

Ngoại lệ Sóc Sơn?

(07:39:14 AM 26/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Không thể không đặt ra câu hỏi: "Phải chăng có ngoại lệ tại Sóc Sơn?" khi nhìn vào việc xử lý những vi phạm trên đất rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) gây bức xúc dư luận.

Trong động thái mới nhất liên quan việc xử lý sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, cơ quan thẩm quyền của TP Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cán bộ. Theo đó, có tới 39 lãnh đạo, cán bộ trong tổng số khoảng 80 trường hợp đưa ra xem xét bị xử lý kỷ luật từ mức khiển trách, cảnh cáo cho tới cách chức và buộc thôi việc.

 

Ngoại[-]lệ[-]Sóc[-]Sơn?
 
Cho dù đã kỷ luật tới 39 lãnh đạo và cán bộ, song xem ra việc xử lý này vẫn chưa đáp ứng sự trông đợi của dư luận và người dân nếu so với tính chất và mức độ vi phạm đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn. Bởi vi phạm đất rừng phòng hộ ở đây đã kéo dài khoảng 20 năm nay, trước cả khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, song đã không được chính quyền các cấp ở TP Hà Nội xử lý dứt khoát. Ngay cả khi Thanh tra Chính phủ vạch rõ sai phạm, từ năm 2006 đến nay, nhiều vấn đề vẫn giẫm chân tại chỗ. Thậm chí, nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng còn phát sinh ngay trong quá trình tiến hành xử lý vi phạm đất rừng tại huyện này.
 
Chính điều này khiến dư luận buộc phải đặt dấu hỏi về hiệu lực, trách nhiệm và cả những điều khiến chính quyền các cấp của Hà Nội chần chừ, không xử lý được vi phạm pháp luật mười mươi ở Sóc Sơn. Đã có những ý kiến cho rằng có hay không việc bao che, dung túng cũng như lợi ích nhóm trong những vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn? Những sai phạm này, nếu có, thì cần phải xem xét xử lý hình sự chứ không thể chỉ dừng ở việc xử lý kỷ luật hành chính với những người có trách nhiệm liên quan.
 
Một điều đáng nói nữa là việc xử lý kỷ luật các lãnh đạo, cán bộ cũng chỉ một phần trong những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn. Vấn đề mà dư luận, người dân rất quan tâm đi liền với đó là xử lý các trường hợp vi phạm đất rừng phòng hộ ở đây. Điều gây bất bình là trong khi chưa xử lý dứt điểm 283 công trình vi phạm đất rừng từ năm 2016 trở về trước mà cơ quan thanh tra đã "điểm mặt", trong 2 năm 2017-2018 lại phát sinh thêm 68 trường hợp vi phạm mới và cũng chỉ xử lý được 36 trường hợp.
 
Vì sao lại có chuyện xem thường kỷ cương phép nước tới vậy? Những công trình vi phạm mới là của ai? Vì sao mà họ dám ngang nhiên vi phạm như vậy trong khi các cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý những công trình vi phạm?
 
Giới chức TP Hà Nội và Sóc Sơn từng khẳng định xử lý mạnh tay, "không có vùng cấm" đối với những sai phạm về đất rừng tại Sóc Sơn. Song thực tế việc xử lý cán bộ, xử lý công trình vi phạm tại đây lại khiến dấy lên những hoài nghi.
 
Xem ra, chừng nào tất cả quan chức hữu trách, những vi phạm ở các công trình lớn được dư luận đặc biệt quan tâm bị xử lý nghiêm minh, đúng tinh thần thượng tôn pháp luật thì dư luận mới có cơ sở để thực sự tin rằng không có "vùng cấm" hay bất cứ trường hợp nào trong vi phạm đất rừng và quản lý đất rừng tại huyện Sóc Sơn.
PHAN ĐĂNG (báo NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngoại lệ Sóc Sơn?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

Tin Môi Trường
 Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam tổng kết hoạt động sau một năm thành lập

Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam tổng kết hoạt động sau một năm thành lập

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/6/ 2020 tại Hội An, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã tổ chức sự kiện tổng kết nhằm báo cáo kết quả hoạt động sau một năm thành lập, đồng thời giới thiệu định hướng hoạt động trong năm tiếp theo 2020 – 2021."

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI