Chủ nhật, 24/06/2018, 00:32:23 AM (GMT+7)

Nên hoãn Thông tư 33

(08:55:02 AM 01/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Thông tư 33/2017/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) ký ban hành, thay thế Thông tư 23/2014/TT-BTNMT đang được áp dụng, sẽ có hiệu lực từ ngày 5-12-2017 tới.

Nên[-]hoãn[-]Thông[-]tư[-]33

 

Trong thông tư này có nội dung gây tranh cãi gay gắt: "Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "hộ gia đình, gồm ông" (hoặc "hộ gia đình, gồm bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình... dòng tiếp theo ghi "cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc cùng sử dụng đất hoặc cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)".

 
Dư luận nhìn chung không đồng tình với quy định ghi đủ thông tin nhân thân tất cả các đồng sở hữu bất động sản vào sổ đỏ như quy định của thông tư. Dù Bộ TN-MT cố gắng giải thích nhiều lần nhưng vẫn chưa thuyết phục được, vẫn còn rối rắm trong khi nguyên tắc của quy định pháp lý là phải rõ ràng, chính xác. Đại diện bộ này cũng đã thừa nhận Thông tư 33 có chỗ mắc lỗi diễn đạt gây khó hiểu và câu chữ mang tính kỹ thuật, người dân khó hiểu chứ người trong ngành thì đọc vào hiểu ngay…
 
Luật soạn ra cho toàn dân chứ chẳng phải phục vụ một nhóm người nào, do vậy phải loại trừ cái phần rối rắm ấy đi! Và cái phần rối rắm ấy lại chính là quy định mới về ghi tên vào sổ đỏ kể trên.
 
Bộ Tư pháp mới đây đã có cuộc họp khẩn với đại diện Bộ TN-MT để làm rõ những vấn đề gây tranh cãi của thông tư này. Quan điểm của cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp là trước khi có hiệu lực thực hiện (ngày 5-12-2017), Thông tư 33 phải bảo đảm tính khả thi.
 
Theo cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, nếu các điều kiện cần thiết để triển khai quy định này chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa có giải pháp để giải quyết được những vướng mắc phát sinh và những khó khăn nhất thì Bộ TN-MT nên xem xét việc lùi thời điểm có hiệu lực của quy định này.
 
Quan điểm của Bộ Tư pháp khá rõ. Về phía Bộ TN-MT, tạm lùi thời điểm thực hiện Thông tư 33 không phải là một thất bại mà đó chính là sự cầu thị, biết lắng nghe tiếng nói từ phía chịu sự tác động của quy định pháp lý. Hơn tất cả, chính người dân mới biết họ đang như thế nào, cần gì từ các quy định pháp luật về đất đai và tài sản gắn liền trên đất. Vì lẽ đó, cơ quan soạn thảo và ban hành luật không nên nhắm mắt làm bừa.
 
Thời gian qua, tranh chấp nhà và đất do các kẽ hở pháp lý là có thật, cần phải ngăn chặn. Thông tư 33 không có dấu hiệu sẽ làm được nhiệm vụ đó mà có nguy cơ làm phát sinh tranh chấp, phức tạp hơn. Một văn bản pháp quy chưa đi vào thực tiễn mà bộc lộ mối nguy tiềm ẩn và tính khả thi thấp như vậy thì chẳng có lý gì mà không tạm dừng để xem xét, đánh giá.
 
Bộ TN-MT hãy cho thấy sự cầu thị của mình! 
An Quý (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nên hoãn Thông tư 33

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hội thảo về công bằng tài chính liên quan đến quản trị nước, khai thác mỏ và quản trị năng lượng

Hội thảo về công bằng tài chính liên quan đến quản trị nước, khai thác mỏ và quản trị năng lượng

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, tổ chức Oxfam tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo Công bằng tài chính cho khu vực châu Á và Việt Nam, nhằm cập nhật về chương trình Công bằng tài chính cho khu vực châu Á và cơ hội tham gia của Việt Nam.

Banner QC
 Thái Nguyên: Trên 1.200 ha chè bị nhiễm sâu bệnh

Thái Nguyên: Trên 1.200 ha chè bị nhiễm sâu bệnh

(Tin Môi Trường) - Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên, những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức kèm theo mưa xen kẽ khiến một số loại sâu, bệnh phát triển gây hại trên cây chè. Tổng diện tích chè bị hại trong toàn tỉnh là trên 1.200 ha, tập trung ở một số địa phương như Võ Nhai, Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên...

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI