Thứ bảy, 22/09/2018, 16:45:41 PM (GMT+7)

Nên hoãn Thông tư 33

(08:55:02 AM 01/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Thông tư 33/2017/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) ký ban hành, thay thế Thông tư 23/2014/TT-BTNMT đang được áp dụng, sẽ có hiệu lực từ ngày 5-12-2017 tới.

Nên[-]hoãn[-]Thông[-]tư[-]33

 

Trong thông tư này có nội dung gây tranh cãi gay gắt: "Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "hộ gia đình, gồm ông" (hoặc "hộ gia đình, gồm bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình... dòng tiếp theo ghi "cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc cùng sử dụng đất hoặc cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)".

 
Dư luận nhìn chung không đồng tình với quy định ghi đủ thông tin nhân thân tất cả các đồng sở hữu bất động sản vào sổ đỏ như quy định của thông tư. Dù Bộ TN-MT cố gắng giải thích nhiều lần nhưng vẫn chưa thuyết phục được, vẫn còn rối rắm trong khi nguyên tắc của quy định pháp lý là phải rõ ràng, chính xác. Đại diện bộ này cũng đã thừa nhận Thông tư 33 có chỗ mắc lỗi diễn đạt gây khó hiểu và câu chữ mang tính kỹ thuật, người dân khó hiểu chứ người trong ngành thì đọc vào hiểu ngay…
 
Luật soạn ra cho toàn dân chứ chẳng phải phục vụ một nhóm người nào, do vậy phải loại trừ cái phần rối rắm ấy đi! Và cái phần rối rắm ấy lại chính là quy định mới về ghi tên vào sổ đỏ kể trên.
 
Bộ Tư pháp mới đây đã có cuộc họp khẩn với đại diện Bộ TN-MT để làm rõ những vấn đề gây tranh cãi của thông tư này. Quan điểm của cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp là trước khi có hiệu lực thực hiện (ngày 5-12-2017), Thông tư 33 phải bảo đảm tính khả thi.
 
Theo cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, nếu các điều kiện cần thiết để triển khai quy định này chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa có giải pháp để giải quyết được những vướng mắc phát sinh và những khó khăn nhất thì Bộ TN-MT nên xem xét việc lùi thời điểm có hiệu lực của quy định này.
 
Quan điểm của Bộ Tư pháp khá rõ. Về phía Bộ TN-MT, tạm lùi thời điểm thực hiện Thông tư 33 không phải là một thất bại mà đó chính là sự cầu thị, biết lắng nghe tiếng nói từ phía chịu sự tác động của quy định pháp lý. Hơn tất cả, chính người dân mới biết họ đang như thế nào, cần gì từ các quy định pháp luật về đất đai và tài sản gắn liền trên đất. Vì lẽ đó, cơ quan soạn thảo và ban hành luật không nên nhắm mắt làm bừa.
 
Thời gian qua, tranh chấp nhà và đất do các kẽ hở pháp lý là có thật, cần phải ngăn chặn. Thông tư 33 không có dấu hiệu sẽ làm được nhiệm vụ đó mà có nguy cơ làm phát sinh tranh chấp, phức tạp hơn. Một văn bản pháp quy chưa đi vào thực tiễn mà bộc lộ mối nguy tiềm ẩn và tính khả thi thấp như vậy thì chẳng có lý gì mà không tạm dừng để xem xét, đánh giá.
 
Bộ TN-MT hãy cho thấy sự cầu thị của mình! 
An Quý (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nên hoãn Thông tư 33

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nhà cho con rồi có đòi lại được không?

Nhà cho con rồi có đòi lại được không?

(Tin Môi Trường) - Cách đây 6 tháng, tôi có làm thủ tục tặng căn nhà cho con trai tôi (vợ chồng tôi chỉ có 1 con) và đã sang tên. Nay tôi muốn lấy lại để chia một phần căn nhà cho cháu nội (con ruột của con trai tôi) có được không?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Khu công nghiệp sinh thái - xu thế toàn cầu và triển vọng tại Việt Nam

Khu công nghiệp sinh thái - xu thế toàn cầu và triển vọng tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - "Khu công nghiệp sinh thái - xu thế toàn cầu và triển vọng tại Việt Nam" là tên của hội thảo khoa học do Viện Chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng UBND thành phố Hải Phòng tổ chức ngày 19/9.

Banner QC
 Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 43 triệu người khắp thế giới

(Tin Môi Trường) - Philippines và Hong Kong đang khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Mangkhut khi siêu bão dự kiến quét qua khu vực sinh sống của hàng chục triệu người.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI