Thứ sáu, 04/12/2020, 09:21:19 AM (GMT+7)

Lời thiên nhiên nhắc nhở

(15:44:44 PM 19/10/2020)
(Tin Môi Trường) - "Nước lên cao quá, xin cứu lấy cha mẹ tôi...", "Gia đình em tôi gồm một người khuyết tật, ba con nhỏ đang trên nóc nhà..."... những dòng chữ in đậm nháy lên trên màn hình khiến hàng triệu người trắng đêm thao thức.

 

Lời[-]thiên[-]nhiên[-]nhắc[-]nhở

Một góc làng Vân Trình, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nhìn từ trên cao khi nước lũ bắt đầu dâng cao trở lại - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
 
Thêm một vụ núi lở xuống doanh trại quân đội, khi mà lễ truy điệu những người hi sinh trước đó còn chưa kịp cử hành.
 
Cán bộ xã bị nước cuốn khi đang đi tìm cứu người dân bị cô lập. Đoàn nhà báo vào điểm nóng bị nước lũ chia cắt, đất lở sát sau lưng...
 
Những bản tin dồn dập như thử thách sự chịu đựng của người theo dõi. Và nước tiếp tục dâng, cao hơn mọi đỉnh lũ trong lịch sử. Dự báo mưa còn trút nước. Dự báo những cơn áp thấp sắp thành bão vào bờ...
 
Hàng triệu lời cầu nguyện bình an bây giờ không chỉ gửi đến những người dân vùng lũ mà còn phải nhân lên nhiều lần để gửi đến lực lượng quân nhân đang lao vào rốn lũ, tâm điểm sạt lở cứu hộ cứu nạn, gửi đến đoàn thiện nguyện đang len lỏi giữa mênh mông nước lụt, gửi đến người đưa tin tay máy tay viết nối dài ánh mắt, lời nói, nhịp đập con tim cho bao người.
 
Cơn giận dữ này của thiên nhiên không chừa một ai, như để nhắc nhở rằng không có ai vô can trong việc để thiên nhiên bị tàn phá, bị biến đổi khiến những biểu hiện khí hậu cực đoan ngày càng khốc liệt hơn.
 
Giữa thảm họa, việc đầu tiên phải làm đương nhiên là hạn chế thiệt hại và xoa dịu nỗi đau, nhưng cũng không còn sớm cho việc đặt ra những câu hỏi về nguyên nhân và trách nhiệm, và làm sao để khắc phục. 
 
Người gửi cho nhau những tấm ảnh chụp đoàn xe chở những thân cây gỗ trăm năm đi xuống từ rừng, từ núi. Người am hiểu hơn đi tìm những tấm ảnh vệ tinh chụp chính khu vực bị sạt lở qua nhiều thời điểm, khi rừng còn xanh, khi núi đã trọc. Người sưu tầm cảnh những dãy cột gỗ, những bộ bàn ghế gỗ quý đồ sộ. 
 
Người tìm được hồ sơ, sơ đồ những dự án thủy điện được phê duyệt ở lõi vườn quốc gia, khu bảo tồn, liên tiếp nhau trên thượng nguồn một con sông nhỏ. Người lại đưa ra những bản quảng cáo bán đất sườn đồi làm khu nghỉ dưỡng, phân lô phân tầng làm nhà hóng mát tận hưởng không khí cao nguyên...
 
Những thực trạng đã được lên tiếng từ lâu, cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn tiếp diễn. Rừng tự nhiên gần như bị xóa, thủy điện lớn nhỏ giăng mắc khắp các đầu sông.
 
Tiếng nói bảo vệ thiên nhiên của con người yếu ớt thì lời giận dữ của thiên nhiên càng phát huy sức mạnh. Những bi kịch dồn dập đang nhắc lại một lẽ tất yếu: con người là một phần bé nhỏ của thiên nhiên, vị trí của người là một mảnh ghép hòa hợp với thiên nhiên, vai trò của người là sống đúng phần của mình. Phá hủy thiên nhiên để đạt tham vọng sẽ phải trả lại trong những cơn thịnh nộ của đất trời.
 
Thiên nhiên không có lựa chọn, vậy nên lời nhắc nhở nghiêm khắc này là dành cho tất cả. Đau lòng hay bức xúc không giữ cho ai được vô can. Ngoài những lời kêu gọi quyên góp trợ giúp, đã có lời kêu gọi bảo vệ rừng, trồng rừng, không dùng đồ nhựa, không dùng gỗ quý. Những cánh rừng sẽ cần thời gian rất dài để xanh lại, nhưng đâu có muộn khi việc giữ gìn này là giữ gìn cho chính con cái chúng ta.
PHẠM VŨ
Từ khóa liên quan: Lời, thiên nhiên, nhắc nhở
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lời thiên nhiên nhắc nhở

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  Trục lợi tiền từ thiện có bị xử lý?

Trục lợi tiền từ thiện có bị xử lý?

(Tin Môi Trường) - Trước tình hình bão lũ gây thiệt hại cho người dân miền Trung, nhiều tổ chức, cá nhân đã kêu gọi ủng hộ tiền, hàng. Tuy nhiên, một số cá nhân lợi dụng tình hình để trục lợi tiền từ thiện. Tùy vào tính chất và mức độ vi phạm của hành vi mà bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tin Môi Trường
 Hội thảo “Phát triển và quản lý các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam”

Hội thảo “Phát triển và quản lý các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam”

(Tin Môi Trường) - Hội thảo “Phát triển và quản lý các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Ngoại giao, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức tại Hà Nội.

VACNE 30 năm
 Thiệt hại trên 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường ở miền Trung

Thiệt hại trên 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường ở miền Trung

(Tin Môi Trường) - Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, thiên tai dị thường liên tiếp ở miền Trung từ giữa tháng 9 đến trung tuần tháng 11 đã làm 192 người chết và 57 người vẫn đang còn mất tích. Tổng thiệt hại kinh tế khoảng 30.000 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI