Thứ năm, 22/03/2018, 16:57:27 PM (GMT+7)

Làm luật mà sao sáng đúng, chiều sai và rút kinh nghiệm?

(10:05:15 AM 28/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Tôi nghĩ rằng thời này nghề dễ sai sót nhất hoặc dễ bị đổ thừa nhất là... nghề đánh máy!

Mới hôm qua đây thôi, Bộ Giao thông Vận tải đã ghi danh người đánh máy vào sổ đen sau khi xác định Thông tư 45/2017/TT-BGTVT do lãnh đạo bộ vừa ký ban hành, chưa kịp ráo mực đã phát hiện điểm sai quan trọng.

 
Cục Hàng không Việt Nam và Vụ Vận tải - Bộ Giao thông Vận tải sẽ phải đính chính.
 
Thông tư 45 có hiệu lực từ 15-1-2018, quy định mới về kiểm soát chất lượng an ninh hàng không. Trong đó, về các loại giấy tờ tuỳ thân bắt buộc phải xuất trình để kiểm tra an ninh khi đi máy bay, cơ quan soạn thảo đã gạch tên 3 loại giấy phép gồm thẻ đảng, thẻ nhà báo và giấy phép lái xe.
 
Báo chí thấy vậy hỏi lại cho rõ và lên tiếng, hai cơ quan trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải nói trên - có nhiệm vụ soạn thảo thông tư và trình ký - thừa nhận đây là sai sót do... lỗi đánh máy, sẽ cải chính trong những ngày tới.
 
Chưa biết có thật là do người đánh máy hay không, chỉ thấy nhân sự này một mình chịu tội, còn những người đọc duyệt, ký nháy, trình ký, ký ban hành... không thấy nhận lỗi phải chi cả!
 
Làm[-]luật[-]mà[-]sao[-]sáng[-]đúng,[-]chiều[-]sai[-]và[-]rút[-]kinh[-]nghiệm?
Văn bản pháp lý mà sáng đúng, chiều sai như thế thì gây mất niềm tin lắm.
 
Chuyện tương tự là Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) do Bộ Tài nguyên và Môi trường ký ban hành, thay thế Thông tư 23/2014/TT-BTNMT đang được áp dụng, sẽ có hiệu lực từ ngày 5-12-2017 tới.
 
Thông tư này có quy định gây "bão": "Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "hộ gia đình, gồm ông" (hoặc "hộ gia đình, gồm bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình... dòng tiếp theo ghi "cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc cùng sử dụng đất hoặc cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)".
 
Người dân cho đây là điều rối rắm, phiền toái, không cần thiết và dễ phát sinh tranh chấp hơn quy định cũ nên bày tỏ sự không đồng tình. Bộ Tài nguyên và Môi trường buộc phải liên tục lên tiếng giải thích nhiều lần, qua nhiều kênh khác nhau, vừa bảo vệ quan điểm nhưng cũng vừa thừa nhận: Thông tư 33 mắc lỗi diễn đạt, gây khó hiểu cho người dân, do câu chữ trong thông tư "mang tính kỹ thuật"... Đồng thời, chính đại diện bộ còn nói việc ghi tên các đồng sở hữu tài sản trên sổ đỏ là tự nguyện chứ không bắt buộc!
 
Có vị chức sắc còn khăng khăng Thông tư 33 không bất hợp pháp, chỉ bất hợp lý!
 
Nếu gặp mặt thì tôi xin lạy các vị soạn thảo thông tư một lạy! Thông tư là văn bản pháp quy thấp nhất trong hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hướng dẫn thi hành luật một cách cụ thể nhất, rõ ràng nhất, chính xác nhất. Nói cách khác, đã là thông tư thì không cho phép nói và làm sao cũng được, không tạo cách hiểu nước đôi, không chứa sai sót. Thế nhưng, Thông tư 33 "mắc lỗi diễn đạt" và "câu chữ mang tính kỹ thuật" thì rõ ràng không đạt chuẩn, không tường minh, như vậy cần phải sửa, lùi ngày thi hành, hoặc xét không ổn thì hãy loại bỏ điều khoản quy định ghi tên nhiều người vào sổ đỏ ấy đi!
 
Phải nói thêm rằng sổ đỏ là loại giấy tờ có tính pháp lý, mà đã vậy thì không thể cho phép chủ sổ đỏ muốn ghi tên ai thì ghi. Mầm mống tranh chấp, đối kháng là ở chỗ này, luật phải ngăn chặn nó từ đầu chứ không phải "tiếp tay" như Thông tư 33.
 
Thế nhưng, tại phiên họp báo thường kỳ ngày 27-11, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ xin rút kinh nghiệm!!!
 
Từ Long Xuyên, nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị nói với tôi: "Thông tư 33 là thừa, vì nó làm thay cho luật thừa kế tài sản, làm thay luật đất đai đã có, thay cho quyền người cha-mẹ với tư cách chủ hộ. Nó làm rối loạn luật pháp và vô hình trung phá hoại trật tự gia đình. Luật là không có giải thích cũng như án tại hồ sơ chớ không có thuyết minh thêm...".
 
Ông Nhị kể câu chuyện xưa bên Tây: Có lần thua trận, Hoàng đế Napoleon ra lệnh: "Tất cả xuống ngựa, nhường cho thương binh". Viên sĩ quan cận vệ thưa: "Hoàng thượng giữ con nào để giao số còn lại cho hậu cần?". Ông ta ra roi vào mặt viên cận vệ và quát: "Ta ra lệnh tất cả, thì ta là người xuống ngựa đầu tiên, hiểu không"?
 
Mệnh lệnh cũng như luật, là phải gọn, rõ, dể hiểu, chấp hành vô điều kiện chứ không được hỏi lại, không được lập lờ, càng không được “bất hợp lý”. Lẽ nào phải cần đến một thông tư nữa chỉ để... giải thích cho Thông tư 33?!
 
Nếu như vậy thì ai sẽ phải ăn roi của Napoleon, người đánh máy hay các vị soạn thảo văn bản luật?
Y QUA (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm luật mà sao sáng đúng, chiều sai và rút kinh nghiệm?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đất vườn, ao được xác định như thế nào?

Đất vườn, ao được xác định như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Theo quy định tại khoản 1 Điều 103 luật đất đai chỉ quy định: Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Sẵn sàng ứng phó với thời tiết và hành động thông minh với khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Sẵn sàng ứng phó với thời tiết và hành động thông minh với khí hậu

(Tin Môi Trường) - Đây là thông điệp Ngày Khí tượng Thế giới 2018 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) lựa chọn vào ngày 23/3 hàng năm. Chủ đề lần này hướng tới sự nhanh nhạy và chính xác trong việc phân tích và dự báo khí tượng, từ đó chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến về khí hậu.

Banner QC
 Hơn 6.000 sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất

Hơn 6.000 sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất

(Tin Môi Trường) - Sáng 9/3, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2018 với thông điệp “Hôm nay tôi sống xanh hơn”, cam kết cùng hành động để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI