Chủ nhật, 22/09/2019, 14:46:26 PM (GMT+7)

Kiếm tiền từ đảo ngọc, khó cưỡng lại rồi!

(11:19:36 AM 10/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Mọi người đang hỏi chuyện gì đang xảy ra ở Phú Quốc, vì sao, nguyên nhân nào và thời gian tới còn diễn ra những gì mà người Phú Quốc và du khách đang hứng chịu? Dù nguyên nhân là thiên tai, "nhân tai", chuyện cứu đảo ngọc là phải làm ngay.

Kiếm[-]tiền[-]từ[-]đảo[-]ngọc,[-]khó[-]cưỡng[-]lại[-]rồi!

Đảo ngọc Phú Quốc "thất thủ" - Ảnh: TL

 
Không chỉ dọn dẹp sau khi nước rút mà chính quyền Kiên Giang phải ngồi lại tìm cho ra được giải pháp căn cơ cứu Phú Quốc.
 
Thật ra, những câu hỏi chuyện gì xảy ra với Phú Quốc đã được nêu ra từ nhiều năm trước, khi mà cơn sốt đất ập đến với Phú Quốc, rồi bốc lên sốt hầm hập khi đảo được đưa vào "diện quy hoạch đặc khu kinh tế". 
 
Từ lâu, nhiều người nhìn thấy ở Phú Quốc là núi tiền và tất cả đã lao vào khai thác một cách thô bạo. 
 
Rất nhiều người đã trúng lớn nhờ đất ở Phú Quốc. Hàng loạt dự án mọc lên. Nhiều cán bộ thời đó chịu kỷ luật. Phú Quốc bắt đầu tả tơi. Nhưng chẳng ai dừng lại.
 
Chúng ta mong muốn xây dựng đảo ngọc Phú Quốc thành thiên đường trù phú và an toàn. Nhưng vừa vinh danh, con người đã nhanh chóng "làm thịt" con trai và lấy ngọc của Phú Quốc quá sớm. 
 
Phú Quốc có điện lưới quốc gia nhờ đường dây dưới biển, nhưng ngày nào đó sẽ không đủ dùng. 
 
Phú Quốc có sân bay mới, nhưng cũng sớm phải tính toán mở rộng. Còn trên đảo, nước cho Phú Quốc vẫn thiếu. Rác ở Phú Quốc quá thừa. Rừng ở Phú Quốc đang mất đi. Đường sá ở Phú Quốc còn ngổn ngang, chưa thể kết nối hoàn chỉnh. 
 
Vậy mà ngày càng có thêm nhiều ông chủ đất đang quyết tâm băm nát Phú Quốc khi chia lô bất chấp quy hoạch, không ít người ngang nhiên chiếm đất rừng làm của riêng, còn doanh nghiệp tranh nhau xí phần dự án và đua nhau xây dựng.
 
Rơi vào cảnh mịt mù trong nước chưa đủ cảnh tỉnh, ngăn các nhà đầu tư nhẹ tay với Phú Quốc bởi những phi vụ làm giàu từ vắt kiệt Phú Quốc còn dang dở. 
 
Nhiều nhà đầu tư đã xuống tiền. Những khoảnh đất lớn đã được băm thành lô, nền chờ giá lên để bán. Cái thế đầu tư và đầu cơ vào Phú Quốc như tên lửa đã khai hỏa, không thể dừng lại nữa rồi.
 
Vì thế chưa rõ Kiên Giang làm gì để thực hiện được lời căn dặn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuối tháng 7 vừa rồi là không đầu tư quá lớn cho du lịch, bất động sản, phải giữ môi trường tự nhiên, phải thực hiện tốt quy hoạch, không được bêtông hóa Phú Quốc.
 
Ai cũng ca ngợi Phú Quốc đầy tiềm năng. Nhưng chúng ta đã đẩy, nhốt tiềm năng của Phú Quốc vào thế khốn khó. Tuần này là ngập lụt toàn đảo. Sau này là gì nữa, chẳng ai biết được. 
 
Cứu Phú Quốc, chỉ có thể bắt đầu bằng việc hạ nhiệt cơn sốt kiếm tiền từ đảo ngọc bằng mọi giá, phải uốn nắn lại đầu tư, phải định lại đường hướng phát triển, dù ở mô hình khu kinh tế hay đặc khu kinh tế Phú Quốc.
THANH TUYỀN (báo TT)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kiếm tiền từ đảo ngọc, khó cưỡng lại rồi!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tin Môi Trường
 Tập huấn báo chí: Khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã

Tập huấn báo chí: Khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - Chương trình do Liên minh Châu Âu tài trợ trong khuôn khổ dự án “Hợp tác chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã” do Tổ chức WCS điều phối thực hiện ở 7 quốc gia khu vực Tiểu vùng Mê Công và Trung Quốc, Malaysia, Myanmar. Ở Việt Nam, PanNature là đối tác triển khai dự án.

VACNE 30 năm
 Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019

Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019

(Tin Môi Trường) - Trong 7 tháng đầu năm, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phối hợp với các cơ quan chức năng cứu hộ 146 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) gồm nhiều loài quý hiếm như: voọc, mèo rừng, rùa biển, khỉ, tê tê, rái cá…

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI