Thứ năm, 06/10/2022, 21:29:24 PM (GMT+7)

Khi thiên tai "cộng hưởng" với nhân họa

(20:06:58 PM 18/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Lòng tham, thói trục lợi, chiếm đoạt mọi thứ không thuộc về mình hình như chưa bao giờ đủ sức cảnh tỉnh con người với những cái giá đang treo trước mắt.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, 12g trưa nay (17/9), tâm bão Noul cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía đông nam… dự kiến, 13-16g ngày mai, bão sẽ đổ bộ các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, trung tâm là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam”. 

 
Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế mới vừa tháo gỡ giãn cách cách đây không lâu. Cuộc gượng dậy sau một mùa dịch bệnh chưa kịp, nay lại căng mình chờ bão. Từ cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng), tôi trở ra thị trấn Thuận An (Huế), giọng nói đặc sệt muối, rất khó nghe, chỉ có khuôn mặt đều rám biển như nhau. Chỉ có sự chịu thương, chịu khó và bình thản đi qua mưa bão là như bao đời sau trước.
 
Như thể COVID-19 đã vĩnh viễn nằm lại ngày hôm qua, và mai, bão tới, trốn đâu giữa cơn thịnh nộ của trời, chi bằng lo chằng chống nhà cửa, ghè lại thuyền bè, tránh trú cho qua cơn hiểm họa. 
 
Khi[-]thiên[-]tai[-]"cộng[-]hưởng"[-]với[-]nhân[-]họa
Đưa thuyền vào trú bão số 5 ở cảng Thuận An
 
Về lại nhà trong những ngày âm u, tôi ghé qua Thương Bạc, ngồi bên bậc thềm Phú Văn Lâu, các bản tin bão được cập nhật liên hồi bỗng vô tình len vào những dòng tấu trong châu bản ghi ngày 22 tháng 11 năm Minh Mạng thứ 14, năm 1833 đang đọc dở. Bản tấu của Nội các, trong đó có việc dân phu Phạm Văn Sênh vâng mệnh triều đình đi công vụ ở Hoàng Sa cùng 19 thuyền viên.
 
Sau khi từ Hoàng Sa trở về, do Phạm Văn Sênh kê khai thừa 1 người nên số tiền ban thưởng thừa ra một ít, bộ Binh cũng không kiểm tra lại cho rõ ràng. Nhưng xét thấy số bạc ấy chưa ai lĩnh, lại quá ít nên xin gia ân cho miễn xét tội...
 
Ở một châu bản khác, có tấu trình việc Quản viên Phạm Văn Nguyên sau khi công cán Hoàng Sa trở về, “có sự tự mãn, đi lại rất không hợp cách, trước đó đã bị bắt cách chức, bị bắt gông. Nay giao cho bộ xét phạt đánh đòn 80 trượng”. 
 
Để thấy, gần 200 năm trước, một khi đã là công bộc, vâng mệnh thực hiện công cán, vượt qua thủy trình để đo đạc, xác lập ranh giới thủy đồ, bên cạnh phần ghi nhận ban thưởng thì chỉ một sơ suất trong khai báo, sơ sót trong kiểm tra, đi lại không hợp cách đều bị xét tội, cách chức. 
 
Ta học được gì từ cha ông khi mỗi mùa thiên tai đi qua, chỗ này kê khống số người nghèo bị ảnh hưởng, đói kém; chỗ kia kéo cả con em họ hàng vào danh sách nhận hỗ trợ. Tệ hại hơn mà cũng độc ác hơn khi ngay giữa đại dịch COVID-19, mặc cho bao nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn xã hội, khoác lên mình bằng những thông tin, phát ngôn chỉn chu, trách nhiệm lại là những cú nâng giá “khủng” từ thiết bị y tế đến các gói thiết kế, in ấn tài liệu và phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. 
 
Thử nhìn đường đi của việc nâng giá hệ thống Realtime PCR tại CDC Hà Nội của “tập đoàn” Nguyễn Nhật Cảm: Công ty Phương Đông nhập khẩu máy giá hơn 2,3 tỷ đồng (bao gồm thuế), sau đó bán cho Công ty Hưng Long với giá hơn 3,7 tỷ đồng, Công ty KĐ mua lại của Hưng Long với giá hơn 4,6 tỷ đồng. Công ty KĐ bán cho Công ty MST với giá hơn 6,6 tỷ đồng, cuối cùng, MST bán cho CDC Hà Nội với giá 7 tỷ đồng…
 
Sự tinh vi có thừa, thói ma mãnh càng dư, lòng tham thì vô độ, tất cả đấy được bọc gói trong vẻ bóng bẩy, tỏ vẻ hiểu biết, tận tâm trách nhiệm. Thiên tai, dịch bệnh hay bất kỳ “sự kiện" nào cũng khả dĩ trở thành là miếng mồi ngon, béo bở để trục lợi, tham ô. Từ đó, tham nhũng cấu kết lây lan, luồn lách. 
 
Cơn bão số 5 Noul đang lừng lững đổ bộ, không một ai dám chủ quan, khinh suất. 
 
Cơn đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành thế giới, nước lớn hay nền văn minh tiên tiến nào cũng đều gánh lấy hậu quả. 
 
Nhưng lòng tham, thói trục lợi, chiếm đoạt mọi thứ không thuộc về mình hình như chưa bao giờ đủ sức cảnh tỉnh con người với những cái giá đang treo trước mắt.  
Ái Mỹ (báo Phụ nữ TPHCM)
Từ khóa liên quan: Khi, thiên tai , cộng hưởng, nhân họa
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khi thiên tai "cộng hưởng" với nhân họa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

Tin Môi Trường
 Hợp tác nhằm xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng

Hợp tác nhằm xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng

(Tin Môi Trường) - Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc UNDP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Kanni Wignaraja tham gia trồng rừng ngập mặn cùng lãnh đạo và người dân tỉnh Thanh Hóa, một trong những giải pháp dựa vào thiên nhiên hiệu quả nhất để tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI