Thứ năm, 16/08/2018, 04:15:11 AM (GMT+7)

Khi người nước ngoài được thuê đất 99 năm...

(09:50:26 AM 07/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (ở đây gọi tắt là Luật Đặc khu) đang chờ được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhấn nút thông qua, dự kiến ngay tại cuộc họp kỳ này.

Khi[-]người[-]nước[-]ngoài[-]được[-]thuê[-]đất[-]99[-]năm...

 

Dự luật này gây "bão" bởi có điều khoản cho phép người nước ngoài thuê đất ở 3 đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) đến 99 năm.
 
Khi thảo luận tại diễn đàn QH, đã có nhiều đại biểu rất băn khoăn về điều khoản này. Có người nói rằng những đại biểu dân cử hôm nay làm gì có quyền để quyết đại sự cho 2-3 thế hệ sau, trong 99 năm ấy, sẽ mấy ai ngồi đây còn sống để mà tính chuyện đúng - sai, để mà chịu trách nhiệm? Có người thẳng thắn bảo đó chẳng khác nào "nhượng địa" cho nước ngoài. Cụ thể hơn là, người nước ngoài được quyền tạo dựng cơ sở hạ tầng rồi di dân đến ở, xấp xỉ cả 100 năm, đất ấy là của họ, kèm theo đó là vấn đề về chính trị và quốc phòng - an ninh. "Nuôi ong tay áo" như thế, khi hữu sự thì nước xa làm sao cứu được lửa gần? Đó là chưa kể chủ quyền biển đảo và biên giới luôn được đặt trong tình trạng cảnh giới cao độ.
 
Tâm trạng ấy của một số ĐBQH cũng chính là nỗi lo của cử tri những ngày qua. Quốc hội là cơ quan dân cử, tiếng dân đã vọng tới nghị trường và đang mong mỏi được lắng nghe.
 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lên tiếng trấn an nhưng chưa thể làm yên lòng cử tri. Không ai đi ngược lại chủ trương lớn của Nhà nước về phát triển các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, cho dù hiệu quả của nó còn ở thì tương lai, chưa biết sẽ ra sao. Nhưng rõ ràng, nỗi lo về quốc phòng, an ninh - hay nói cách khác là sự an nguy quốc gia, từ những nguy cơ tiềm tàng do các cơ chế ưu đãi cho những đặc khu mang tới - là rất hiện thực, chính đáng và cần được quan tâm sâu sắc. Nhiều giới, ngành, tổ chức xã hội, cá nhân có tầm ảnh hưởng... đã lên tiếng, tỏ bày sự lo lắng, đề nghị những người có trách nhiệm cân nhắc kỹ càng; kiến nghị cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất (là QH) xem xét, tạm dừng việc thông qua dự Luật Đặc khu.
 
Đó chính là những tiếng nói có trách nhiệm, tâm huyết với đất nước, quốc gia và dân tộc. QH là cơ quan đại biểu của dân, nói tiếng nói của dân, đi cùng chí hướng của dân, vì thế khi đã đo được lòng dân rồi thì có lẽ nào lại quyết định khác?
 
Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đều là những vị trí trọng yếu về địa - chính trị. Đối với ngoại bang, đấy đều là những "bờ xôi ruộng mật". Đừng xem điều khoản ưu đãi về thời hạn cho thuê đất là chuyện nhỏ. Một con tàu to lớn vẫn có thể chìm bởi một lỗ rò nước bằng đầu ngón tay! Và về hiệu quả kinh tế, cũng xin đừng chủ quan. Bài học về 2 dự án bô-xít Tây Nguyên đến nay dẫu chưa được tổng kết song số liệu chứng minh về sự kém hiệu quả đã có: đội vốn liên tục "tỉ, tỉ" và nay đã lỗ hàng ngàn tỉ đồng.
 
Có nhiều thứ có thể rút kinh nghiệm sau khi sai lầm song cũng có một ít trường hợp sau khi sai lầm thì không còn cơ hội để rút kinh nghiệm. Cho nhà đầu tư (nước ngoài) thuê đất 99 năm, sau chừng ấy thời gian, còn ai để rút kinh nghiệm, còn gì để rút kinh nghiệm và "kinh nghiệm" lúc ấy thì có ích gì...?
Hoài Phương (báo Người lao động)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khi người nước ngoài được thuê đất 99 năm...

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018, sự kiện lần thứ 3 tại Việt Nam

Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018, sự kiện lần thứ 3 tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Chương trình Tuần lễ năng lượng tái tạo thường niên lần thứ 3, diễn ra từ ngày 21 đến 26/8/2018, sẽ tập trung vào thảo luận về việc làm thế nào để tháo gỡ các rào cản, tạo ra bước nhảy vọt để năng lượng tái tạo khả thi và mang lại lợi ích cho Việt Nam.

Banner QC
 2.700 nhà dân Hà Nội vẫn ngập chìm trong lũ

2.700 nhà dân Hà Nội vẫn ngập chìm trong lũ

(Tin Môi Trường) - Hơn nửa tháng qua, các xã vùng trũng, thấp như Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chìm ngập trong lũ. Dự báo tình trạng ngập úng còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI