Thứ sáu, 21/01/2022, 15:51:27 PM (GMT+7)

Giàu nhanh từ đất, khó rồi đấy!

(08:37:38 AM 02/11/2021)
(Tin Môi Trường) - 'Vừa qua, người giàu lên nhờ đất rất nhiều, tù tội vì đất cũng rất nhiều' - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói ngày 29-10 khi Quốc hội thảo luận tại tổ về quy hoạch sử dụng đất.

 

Giàu[-]nhanh[-]từ[-]đất,[-]khó[-]rồi[-]đấy!

Dù chưa được cấp phép nhưng ở Bảo Lộc xuất hiện những công trình hạ tầng quy mô trên đất nông nghiệp nhằm mở đường phân lô xẻ nền đất nông nghiệp - Ảnh: M.VINH
 
Khi nhiều cán bộ tù tội vì đất, có lẽ đến lúc phải nghĩ rằng làm giàu nhanh, giàu bất thường từ đất đã khó rồi đấy!
 
Hàng chục năm trước, cứ đất ruộng được "tôn" lên thành đất ở rồi được chính quyền công nhận, xem như "trúng đất". Giàu nhanh, giàu bất thường từ đất đã hình thành như thế không chỉ do pháp luật chưa chặt chẽ, mà còn do lơ là chấp hành pháp luật, sai vẫn cho sửa, được hợp thức hóa. Xã hội không chấp nhận cách giàu từ đất kiểu này. 
 
Nay đã khác. Đất được chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy hoạch sẽ bị xử lý, nhiều cán bộ chịu tù tội là vì thế. Chính vì pháp luật nghiêm minh mà hiện nay, chẳng mấy ông/bà chủ tịch dám hợp thức hóa sai phạm. 
 
Nếu trước đây, những cán bộ có trách nhiệm về quy hoạch, đất đai tự "biến hóa" quy hoạch theo ý của những ông chủ kinh doanh bất động sản, khiến quy hoạch đổi xoành xoạch thì nay những hành vi đó đều bị nghiêm trị. 
 
Ngay những điều chỉnh quy hoạch, quyết định liên quan đến đất đai của cả tập thể lãnh đạo tỉnh thành nếu không tuân thủ pháp luật cũng bị xử lý. Hoặc các quyết định về đất đai của chính quyền nếu sai pháp luật, đừng nghĩ "gạo đã thành cơm", vẫn đối diện pháp luật, trả lại, khắc phục hậu quả.
 
Khi cán bộ sai phạm về đất đai bị xử lý nghiêm, rủi ro sẽ đổ về những người có tư tưởng làm giàu nhanh từ đất. Câu chuyện xẻ nát đồi chè ở Bảo Lộc là ví dụ. 
 
Rất nhiều người đã đổ tiền mua nền đất trong các dự án vẽ qua "công nghệ" hiến đất mở đường, phân lô đất nông nghiệp thành đất ở để bán với giá cao đã phải lo lắng cho số tiền mà họ đã bỏ ra. 
 
Đất đồi chè không thể thành đất ở. Ngay những người có trách nhiệm ở Bảo Lộc để "lọt lưới" các dự án "ma" giờ đây đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan pháp luật. 
 
Trước đó là các dự án "ma" của bất động sản Alibaba, là những công ty tưởng đã nắm chắc những dự án có đất "vàng" ở TP.HCM nhờ thủ thuật mua bán cổ phần của Nhà nước nắm giữ cũng đã phải "nhả ra" khi pháp luật can thiệp.
 
Vì thế không chủ quan khi nói rằng làm giàu nhanh từ đất ngày càng khó. Thực tế cho thấy thời gian gần đây, cơn sốt làm giàu nhanh từ đất đã dịch chuyển từ đô thị lớn về các tỉnh nhưng nhiều người đã vỡ mộng. 
 
Nhiều vùng đất nông nghiệp bỗng được khoác áo "dự án đô thị". Dù có gắn vào đó các mỹ từ hay vẽ quy hoạch nào đi chăng nữa, đất ruộng vẫn là đất ruộng, có làm đường, dựng cột điện… vẫn phải trả lại hiện trạng cũ. Đất ruộng không được hợp thức hóa thành đất ở, người bỏ vốn kẹt cứng, nói gì đến giàu nhanh từ đất.
 
Một thị trường bất động sản chỉ lành mạnh khi có nhiều nhà phát triển dự án và có nhiều người khấm khá nhờ đất. Điều đó không chỉ đòi hỏi pháp luật về đất đai phải hoàn chỉnh, người có trách nhiệm phải công minh khi cầm cân nảy mực mà quan trọng là có giám sát thường xuyên để đảm bảo sự tiếp cận quy hoạch, quỹ đất công bằng, minh bạch và cán bộ biết sợ, luôn tuân thủ pháp luật. Khi đó chỉ có người làm giàu từ đất, chứ không còn giàu nhanh, giàu bất thường nhờ đất.
(Mai Vinh/TTO)
Từ khóa liên quan: Giàu nhanh, từ đất, khó, rồi, đấy
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giàu nhanh từ đất, khó rồi đấy!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

Tin Môi Trường
 Phát động Cuộc thi "Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai"

Phát động Cuộc thi "Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai"

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 16/12, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động Cuộc thi “Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai”. Tham dự buổi Lễ có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ, các chuyên gia trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và các cơ quan thông tấn báo chí.

VACNE 30 năm
 Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

(Tin Môi Trường) - Ngày 05/12/2020, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng 270.000 cây xanh cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên. Sự kiện này đánh dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình khi trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI