Thứ năm, 25/04/2019, 18:51:13 PM (GMT+7)

Đừng bảo vệ môi trường chỉ bằng mồm!

(12:44:57 PM 16/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Mới đây công ty nghiên cứu thị trường GCOMM đưa ra số liệu 99% người trong 600 người tham gia khảo sát cho biết sử dụng các dịch vụ đặt thức ăn trực tuyến ít nhất 2-3 lần/tháng. Gần một nửa số đó sử dụng 2-3 lần/tuần bằng dịch vụ đặt thức ăn thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh tại Hà Nội và TP. HCM trong tháng 12/2018.

Đừng[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]chỉ[-]bằng[-]mồm!

 
Đó có thể là niềm vui của các “ông lớn” nhưng điều này đồng nghĩa với việc môi trường của chúng ta đang và sẽ ngày càng đáng “khóc dở mếu dở”. 
 
Những con số như gần 10000 đơn hàng mỗi ngày được đặt qua ứng dụng Now (theo nhà sáng lập Foody chia sẻ tháng 7/2018) hay 33 ly trà sữa được đặt mỗi phút qua ứng dụng GrabFood (thống kê năm 2018 của Grab) sẽ khiến con người đau đầu và rùng mình về môi trường trong tương lai.
 
Mỗi phút lại có số lượng lớn thức ăn được bọc trong túi nilon, hộp xốp, chai nhựa vận chuyển tới người dùng trong thời gian ngắn. Sau đó, chúng lại được thải ra môi trường chỉ sau thời gian chưa đầy 1 giờ đồng hồ.
 
Đồ dùng được lấy từ tự nhiên nhưng nó lại không theo chu kỳ tuần hoàn để bù đắp lại thiên nhiên mà đồ dùng xong là thải ra môi trường rồi chất đống ở đấy.
 
Chúng ta tiêu thụ thức ăn trong ít phút nhưng lại mất tới trăm năm để những túi đựng, chai nhựa được phân hủy. Sự đối nghịch rất đáng suy ngẫm. Bởi theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh Trái đất 4 lần, mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế.
 
Tiêu dùng nhanh gọn, tiện lợi không xấu, nhưng nếu điều đó làm ảnh hưởng đến thế hệ tương lai thì lại là chuyện đáng bàn. 
 
Tại Việt Nam, các dự án dùng ống hút tre hay túi giấy, túi vải đã xuất hiện nhưng độ phổ biến chưa rộng bởi chưa có hướng đi đúng và sự quan tâm của các công ty, nhà hàng cũng như cơ quan bảo vệ môi trường.
 
Vào tháng 11/2018 ở Hàn Quốc, chuỗi cửa hàng cà phê hàng đầu thế giới Hãng cà phê Starbucks đã tuyên bố bỏ dùng ống hút nhựa và thay vào đó là ống hút giấy để bảo vệ môi trường. Ở Anh, các cửa hàng đồ ăn nhanh như McDonald's cũng đã dự tính triển khai sử dụng ống hút bằng giấy vào năm 2019 này. Đây là dấu hiệu đáng mừng của các hãng doanh nghiệp cung cấp đồ ăn nổi tiếng trên thế giới. 
 
Tháng 10/2018,  Bộ TN&MT tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm kêu gọi những hành động thiết thực, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilon khó phân hủy. 
 
Phong trào này diễn ra hằng năm. Và kết quả đem lại mỗi năm sau khi thực hiện chiến dịch cũng chỉ là “báo động” lại về nguy cơ, nên chẳng có nhiều sự khả quan.
 
Thực ra, điều cần làm của các cơ quan bảo vệ môi trường thì không chỉ là tổ chức xuống đường diễu hành vì màu xanh trái đất, tổ chức các cuộc thi làm sạch bờ hồ, đường phố...mà cần phải làm ngay và luôn những hành động cụ thể, ví dụ như ra luật, ra quy định kiểm soát chặt chẽ, tác động trực tiếp, mạnh mẽ vào các công ty, các doanh nghiệp có lượng thải cao hoặc góp phần làm lượng rác thải nhựa cao.
 
Chứ không chỉ hô hào bằng mồm!
Hạnh Mỹ -báo NĐT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đừng bảo vệ môi trường chỉ bằng mồm!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCảnh báo cháy rưng
 Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

(Tin Môi Trường) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

Tin Môi Trường
 Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/4, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

VACNE 30 năm
 Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

(Tin Môi Trường) - 2/3 số ca mắc mới và tử vong do ung thư trên thế giới hàng năm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. VN có 165 ngàn ca mới mắc ung thư/năm, 115 ngàn ca tử vong do ung thư mỗi năm và hiện có trên 300 ngàn người đang chiến đấu với ung thư.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI