Thứ năm, 22/08/2019, 06:18:43 AM (GMT+7)

Dọn rác không chỉ là một trào lưu

(18:35:54 PM 15/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Vòng đời của một trào lưu trên mạng xã hội thường chỉ kéo dài vài ngày, vài tuần, sau đó... biến mất. Hầu hết các trào lưu chỉ được xem như một trò vui giải trí, chẳng ai để tâm nó đến và đi lúc nào.

 Dọn[-]rác[-]không[-]chỉ[-]là[-]một[-]trào[-]lưu

Gia Huy và những người bạn mới quen trong Làng đại học đi dọn rác ngày cuối tuần - Ảnh: NGÂN HÀ
 
Nhưng trào lưu dọn rác trong hai tuần qua với hashtag ChallengeForChange (Thử thách cho sự thay đổi) lại được rất nhiều người hi vọng sẽ kéo dài, sẽ lan rộng.
 
Hình ảnh những bờ sông, đoạn đường, con kênh... nhếch nhác đầy túi nilông, chai nhựa và hình ảnh các bạn trẻ sau đó "tạo dáng" bên những bao rác sau khi đã dọn dẹp gọn gàng thật dễ thương và đẹp. Đó là nét đẹp của những người trẻ hiện đại và văn minh, có ý thức bảo vệ môi trường.
 
Nhiều bạn trẻ rủ bạn bè xắn tay dọn rác ở những nơi mà họ "thấy ngứa mắt lâu rồi". Trào lưu dọn rác là một cái cớ để nhiều người vượt qua sự ngại ngần, e dè bấy lâu để xắn tay lên và nhặt rác.
 
"Tôi tin người có ý thức nhiều hơn người không có ý thức. Nhưng nếu là trước đó rủ bạn bè theo dọn rác chắc không ai đi. Nhiều người ngại bị nói đi làm chuyện bao đồng, làm màu. Giờ có nhiều người khác làm, mình cũng làm thì thấy dễ dàng hơn nhiều" - Huyền Trân (21 tuổi) chia sẻ.
 
Trong tuần qua, nhiều hội, nhóm "rần rần" rủ nhau đi dọn rác. Không ít người bình luận rằng "rần rần vậy thôi không biết được bao lâu". Có người đã đi nhặt rác lâu nay, có người mới đi lần đầu. Có người có thể chỉ một lần "làm theo phong trào" vì được rủ rê.
 
Nhưng ít nhất từ "rác" đã một lần in dấu vào suy nghĩ và sẽ đi vào ý thức. Bởi có một điều sẽ phần nào đúng: nếu ai đó đã từng cúi xuống dọn rác thì sẽ khó mà có thêm lần nào quăng rác bừa bãi.
 
Nhưng trên hết, một tuần sau trào lưu, nhiều bạn trẻ vẫn đang cố gắng "nuôi" nó thành một hoạt động định kỳ để "không chỉ là trào lưu". Mấy ngày nay, Đoàn Phùng Gia Huy (sinh viên năm 2 ĐH Bách khoa TP.HCM) vẫn đang cần mẫn làm những bước đầu tiên để thành lập một "hội nhặt rác" ở Làng ĐH Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức) có tên "Dọn rác Làng đại học".
 
Trước đó vào ngày cuối tuần, Huy đã đăng status rủ rê mọi người cùng đi nhặt rác trên "con đường tình yêu" phía sau ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM. "Đường đẹp nhưng nhiều rác. Sinh viên và người dân cuối tuần ra đây chơi, ăn uống rồi vô tư xả rác. Tôi thấy ngứa mắt nên muốn dọn dẹp" - Huy kể.
 
Buổi dọn rác đầu tiên của Huy có thêm bốn nam nhi khác tham gia: Vĩnh Khoa - ĐH Công nghệ thông tin, Anh Kiệt - ĐH Khoa học tự nhiên, Nguyễn Tuyền - ĐH Bách khoa, Duy Tuấn - Công ty may mặc Bowker VN.
 
Hình ảnh năm anh chàng dọn rác đã khiến các thành viên trên các trang cộng đồng của Làng đại học "dậy sóng". Đến nay group dọn rác đã có khoảng 230 thành viên tham gia. Một khảo sát cũng được thực hiện nhanh trong group và rất nhiều thành viên đã nhất trí nhóm sẽ dọn rác hai lần/tháng.
 
"Dọn rác không phải là tối ưu mà cần tìm giải pháp để có thể hạn chế xả rác cũng như tạo thuận lợi cho ý thức bỏ rác vào thùng. Khu vực này thùng rác thưa thớt và xe rác cũng không lấy thường xuyên nên rác bị ùn ứ" - Huy cho biết.
Vũ Thuỷ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dọn rác không chỉ là một trào lưu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019

Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019

(Tin Môi Trường) - Trong 7 tháng đầu năm, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phối hợp với các cơ quan chức năng cứu hộ 146 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) gồm nhiều loài quý hiếm như: voọc, mèo rừng, rùa biển, khỉ, tê tê, rái cá…

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI