Chủ nhật, 21/07/2019, 16:07:11 PM (GMT+7)

Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

(08:12:05 AM 23/04/2019)
(Tin Môi Trường) - “Nếu họ không kiên trì đánh roi những người xả rác, phạt tiền những người nhả kẹo caosu thì Singapore không được như ngày nay”, đó là phát biểu của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - tại hội nghị kiểm tra đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33 “Về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trên địa bàn TPHCM”, diễn ra sáng 20.4.

Dẹp[-]thảm[-]họa[-]xả[-]rác[-]bằng[-]cây[-]roi[-]pháp[-]luật

 
Đúng là pháp luật phải nghiêm thì xã hội mới yên, bởi ít có người dân nào tự giác thực hiện những hành vi tốt đẹp hoặc ít nhất là không vi phạm các quy định khi không có sự can thiệp của pháp luật.
 
Rác đầy phố phường, nhiều người đổ trách nhiệm cho dân, cho rằng đó là do ý thức của người dân kém. Nói vậy không sai, nhưng chính quyền phải có trách nhiệm thay đổi nhận thức của người dân.
 
Thay đổi nhận thức của người dân bằng tuyên truyền vận động, và quan trọng nhất là bằng công cụ của pháp luật. Xả rác sai quy định là xử phạt thẳng tay như Singapore thì đố ai dám làm bậy. Người xả rác bừa bãi lần đầu tiên sẽ bị phạt tối đa là 1.000 đôla Singapore, tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 - 5.000 đôla và phải lao động công ích. Ở Ma Cao, không chấp hành quy định vệ sinh nơi công cộng bị phạt hành chính khoảng 75 USD cho một lần vi phạm.
 
Người Việt Nam sang các nước không dám xả rác, nhưng ở nhà thì thuận tay là vứt rác. Vậy là vì sao, câu trả lời là vì luật không nghiêm. Xin thưa, đừng trông mong vào sự thay đổi nhận thức của đa số người dân, mà hãy áp dụng quy định pháp luật thật cương quyết, đó là cách duy nhất điều trị chứng xả rác ngày càng nghiêm trọng hiện nay.
 
Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, tùy vào địa điểm vứt, đổ rác mà hành vi đổ rác không đúng nơi quy định có các mức phạt khác nhau, cụ thể: Phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá và phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.
 
Xin hỏi từ khi Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.2.2017 đến nay, đã có trường hợp nào bị xử phạt vì xả rác chưa?Phải có cây roi của pháp luật mới dẹp được đại nạn rác thải tràn lan, hãy học cách Singapore đã làm, đừng chần chừ nữa.
LÊ THANH PHONG (báo Lao Động)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tin Môi Trường
 Thực hiện và giám sát thực hiện Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) và các chính sách liên quan đến quản lý, bảo vệ ĐVHD ở Việt Nam

Thực hiện và giám sát thực hiện Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) và các chính sách liên quan đến quản lý, bảo vệ ĐVHD ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ủy ban Tư pháp (UBTP) Quốc hội sẽ hoàn thiện báo cáo giám sát việc thực hiện Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) và các chính sách phòng, chống tội phạm liên quan đến ĐVHD tại sáu tỉnh trong giai đoạn từ 01/01/2018 đến 31/01/2019 để chia sẻ với các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ trong năm 2019.

VACNE 30 năm
 Đã có 3.630 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Đã có 3.630 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Dưới sự chủ trì của Anh Hùng Đa dạng sinh học ASEAN, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp công nhận thêm 104 cây cổ thụ đủ tiêu chuẩn và đưa số lượng cây đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam lên con số 3.630.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI