Thứ hai, 18/11/2019, 13:34:46 PM (GMT+7)

Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

(08:12:05 AM 23/04/2019)
(Tin Môi Trường) - “Nếu họ không kiên trì đánh roi những người xả rác, phạt tiền những người nhả kẹo caosu thì Singapore không được như ngày nay”, đó là phát biểu của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - tại hội nghị kiểm tra đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33 “Về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trên địa bàn TPHCM”, diễn ra sáng 20.4.

Dẹp[-]thảm[-]họa[-]xả[-]rác[-]bằng[-]cây[-]roi[-]pháp[-]luật

 
Đúng là pháp luật phải nghiêm thì xã hội mới yên, bởi ít có người dân nào tự giác thực hiện những hành vi tốt đẹp hoặc ít nhất là không vi phạm các quy định khi không có sự can thiệp của pháp luật.
 
Rác đầy phố phường, nhiều người đổ trách nhiệm cho dân, cho rằng đó là do ý thức của người dân kém. Nói vậy không sai, nhưng chính quyền phải có trách nhiệm thay đổi nhận thức của người dân.
 
Thay đổi nhận thức của người dân bằng tuyên truyền vận động, và quan trọng nhất là bằng công cụ của pháp luật. Xả rác sai quy định là xử phạt thẳng tay như Singapore thì đố ai dám làm bậy. Người xả rác bừa bãi lần đầu tiên sẽ bị phạt tối đa là 1.000 đôla Singapore, tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 - 5.000 đôla và phải lao động công ích. Ở Ma Cao, không chấp hành quy định vệ sinh nơi công cộng bị phạt hành chính khoảng 75 USD cho một lần vi phạm.
 
Người Việt Nam sang các nước không dám xả rác, nhưng ở nhà thì thuận tay là vứt rác. Vậy là vì sao, câu trả lời là vì luật không nghiêm. Xin thưa, đừng trông mong vào sự thay đổi nhận thức của đa số người dân, mà hãy áp dụng quy định pháp luật thật cương quyết, đó là cách duy nhất điều trị chứng xả rác ngày càng nghiêm trọng hiện nay.
 
Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, tùy vào địa điểm vứt, đổ rác mà hành vi đổ rác không đúng nơi quy định có các mức phạt khác nhau, cụ thể: Phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá và phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.
 
Xin hỏi từ khi Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.2.2017 đến nay, đã có trường hợp nào bị xử phạt vì xả rác chưa?Phải có cây roi của pháp luật mới dẹp được đại nạn rác thải tràn lan, hãy học cách Singapore đã làm, đừng chần chừ nữa.
LÊ THANH PHONG (báo Lao Động)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Có nên tưới cây vào trưa nắng?

Có nên tưới cây vào trưa nắng?

(Tin Môi Trường) - Nếu tưới cây vào lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt sẽ làm cho nhiệt độ của đất hạ đột ngột, trong khi đó nhiệt độ không khí lại cao làm cho cây có thể bị chết.

Tin Môi Trường
 Ý tưởng mới cho công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2030

Ý tưởng mới cho công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2030

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/11, Viện Chiến lược, chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức tham vấn đánh giá thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020 và đề cương chiến lược giai đoạn 2021-2030.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 13.500 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì mùa khô đến sớm

Cà Mau: Hơn 13.500 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì mùa khô đến sớm

(Tin Môi Trường) - Trước dự báo mùa khô năm 2019-2020 đến sớm, UBND tỉnh Cà Mau nhận định, sẽ có khoảng 13.500 hộ dân tại một số khu vực chưa được tiếp cận nguồn nước nối mạng và không có nguồn nước ngầm để khai thác sẽ thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng, xảy ra rộng khắp các nơi trong tỉnh. Ngay cả thành phố Cà Mau, khả năng có khoảng 1.000 hộ tại hai xã An Xuyên và Định Bình sẽ thiếu nước sạch sinh hoạt.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI