Thứ sáu, 20/07/2018, 08:07:23 AM (GMT+7)

Để trẻ em “ghét Tết” là lỗi của người lớn

(21:14:16 PM 09/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Bài văn “Ghét Tết” gây bão mạng. Tại sao một sự thật, đã không ít lần gây bức bối dư luận, lại để một đứa trẻ nói ra và người lớn dường như sực tỉnh?

Để[-]trẻ[-]em[-]“ghét[-]Tết”[-]là[-]lỗi[-]của[-]người[-]lớn

 
Tôi xin nói thẳng: Để trẻ em ghét Tết, lỗi hoàn toàn do người lớn!
 
Người lớn lo bán buôn kiếm cho đầy túi mà quên chăm sóc các em, các cháu, chính trong những lúc các em được nghỉ nhiều và rảnh rỗi nhất, khiến các em thấy buồn và đơn lẻ. Người lớn sa vào lo biếu xén, quà cáp cho các sếp, lãnh đạo để con trẻ không được chăm sóc đúng mức. Người lớn lo chuẩn bị Tết phô trương, bận bịu chỉ lo tiếp khách để con trẻ thiếu sự thăm hỏi, chăm sóc…
 
Hãy ngẫm lại và thấy thực tế các Tết tại nhiều gia đình là như vậy. Thậm chí, không ít trường hợp, nhà càng buôn bán lớn, càng giàu, càng quyền chức…, thì con trẻ nhiều khi càng cô đơn, dù chúng có được nhiều lì xì đi nữa.
 
Lì xì nhiều, đến một lúc nào đó chỉ “chơi” với lì xì và khách khứa đến thăm, rồi lại quẩn quanh với nhà cửa thênh thang trống vắng, thì Tết với các em còn nghĩa gì?
 
Nước Nhật, bỏ Tết Truyền thống để thoát khỏi sự rườm rà, theo Tết Tây để hội nhập, nhưng hãy nhớ rằng những nét cổ truyền tinh hoa của Tết dân tộc vẫn được người Nhật lưu giữ và duy trì, bảo tồn trong Tết Tây mà họ lựa chọn.
 
Tết Việt là dịp sum họp gia đình, thăm thú bà con họ hàng, vui chơi lành mạnh, con trẻ và người già được lì xì mừng tuổi chúc phúc và quan trọng hơn là dịp để người ta thăm hỏi, chăm sóc nhau tốt hơn và được nghỉ ngơi nhiều hơn sau một năm làm việc cật lực, vất vả.
 
Chỉ có những gia đình biến Tết Cổ truyền thành dịp trần thân vất vả hơn và cả con trẻ cũng bị xoay vào guồng kiếm tiền, bận bịu mua sắm phô phang, ăn uống sa đà mệt mỏi… mới làm những đứa trẻ thấy chán ngán.
 
Tôi tin người Việt, trẻ em Việt đa phần thích Tết, như tôi cũng thế. Người phương Tây rất thích Tết Việt và đối với kiều bào xa quê càng nhớ Tết. Tết đâu có lỗi, chỉ là do người lớn chúng ta hết thế hệ này sang thế hệ khác đã “ăn Tết” theo kiểu trở thành gánh nặng hay dịp xoe xua, phô trương, quà cáp biếu xén chạy chọt, nhậu nhẹt bê tha gây tai nạn giao thông gia tăng khủng khiếp… mới gây ra sự phản cảm và hậu quả nặng nề.
 
Tết Việt cần cải tiến văn minh hơn, chứ không phải như không ít gia đình chẳng dư giả gì, lo xong cái Tết thậm chí cũng cạn tiền. Nhưng sự cải tiến, từ chính các gia đình, mà những người lớn có quyền quyết định cách ăn Tết như thế nào chứ không phải chính quyền hay xã hội. Khi mỗi gia đình ý thức hơn về ăn Tết văn minh, sum họp gia đình người thân, chi tiêu hợp lí, vui Tết nhưng không bê tha bia rượu gây hậu họa… thì sẽ thấy cái Tết cổ truyền càng đáng duy trì và giữ gìn.
 
THẾ LÂM (báo LĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Để trẻ em “ghét Tết” là lỗi của người lớn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong phát triển kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong phát triển kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

(Tin Môi Trường) - Đây là mục tiêu của Hội thảo khoa học do Bộ TN&MT phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/7/2018, tại thị trấnTam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, với đông đảo các nhà khoa học, đại diện các tổ chức xã hội nghề nghiệp và doanh nghiệp tham gia.

Banner QC
  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có trên 69.000 ha cây trồng bị ngập, úng

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có trên 69.000 ha cây trồng bị ngập, úng

(Tin Môi Trường) - Theo Tổng cục Thủy lợi, tính đến 17h ngày 19/7, các tỉnh khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có diện tích cây trồng bị ngập lụt, úng là 69.460 ha; trong đó 66.890 ha lúa, 12.570 ha rau màu (tỉnh Hòa Bình đang cập nhật).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI