Thứ sáu, 14/08/2020, 20:51:08 PM (GMT+7)

Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

(17:24:57 PM 01/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Dư luận đang chờ đợi lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vào cuộc xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân cán bộ sai phạm.

Đảo[-]ngọc[-]không[-]thể[-]là[-]ngọc[-]cho[-]cán[-]bộ[-]tha[-]hóa[-]kiếm[-]chác

Một góc đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 
Đất đai cứ như một miếng mồi béo bở đưa cán bộ hư hỏng vào tròng. Sau sai phạm liên quan đến đất đai khiến hàng loạt cán bộ ở nhiều nơi khác bị kỷ luật chưa lắng dịu, gần đây Thanh tra Chính phủ công bố kết luận sai phạm đất đai ở đảo Phú Quốc, một loạt đơn vị, cán bộ ở Kiên Giang bị đề nghị kiểm điểm, kỷ luật, thậm chí làm nghiêm còn có thể phải vào "lò" vì dính sai phạm.
 
Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu sai phạm xảy ra ở hòn đảo này, nhưng sao sai phạm cứ nối tiếp sai phạm mà không ngăn chặn được? Và một câu hỏi lớn đặt ra cần có câu trả lời: trách nhiệm của lãnh đạo huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang ra sao khi để xảy ra sai phạm kéo dài nhiều năm, chẳng lẽ sai phạm sờ sờ nhưng lãnh đạo tỉnh không thấy, không biết và vô can?
 
Thực tế thời gian qua cứ mỗi lần đảo Phú Quốc được Chính phủ quy hoạch thì liền sau đó đất đai càng "sốt", càng tăng giá. Đỉnh điểm sốt đất và cũng mất mát nhiều cán bộ nhất là năm 2003, khi ấy Phú Quốc được Chính phủ quy hoạch xây dựng thành khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao. 
 
Quy hoạch công bố chưa ráo mực, lập tức đất đai tăng giá phi mã, hàng loạt khu rừng nguyên sinh, bờ biển đẹp được quan chức địa phương này đua nhau "xí phần" sang nhượng, trục lợi. Hậu quả là trên 20 cán bộ, trong đó có 2 phó chủ tịch UBND tỉnh bị kỷ luật cảnh cáo; chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng Phòng địa chính - tài nguyên môi trường huyện đảo Phú Quốc... bị khởi tố bắt giam, tập thể Ban thường vụ Huyện ủy Phú Quốc bị kỷ luật cảnh cáo.
 
Cứ ngỡ sau lần "ngã ngựa" này, Kiên Giang sẽ không để lặp lại, nào ngờ 16 năm sau sai phạm tương tự tái diễn mức độ nghiêm trọng hơn, thất thoát tài sản của Nhà nước lớn hơn. Lý giải nguyên nhân Phú Quốc "dính" sai phạm, tỉnh Kiên Giang một mặt thừa nhận có việc buông lỏng quản lý đất đai, nhưng cũng đưa ra hàng loạt lý do khách quan. 
 
Tuy nhiên những "lý do khách quan" không thể xoa dịu dư luận, vì Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm ở Phú Quốc không chỉ do cấp huyện, mà do buông lỏng quản lý của chính lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011 - 2017 và nhiều sở, ngành cấp tỉnh.
 
Những sai phạm đất đai ở Phú Quốc thời gian qua cho thấy có tình trạng "bắt tay" giữa cán bộ ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất với doanh nghiệp và các "cò" đất, biến đất công, đất rừng thành đất tư nhân với giá "bèo". 
 
Hệ thống quản lý đất đai tại Phú Quốc bị buông lỏng, thả nổi nhiều năm; có chuyện xử lý cán bộ làm sai xuề xòa không nghiêm, không đúng pháp luật, thậm chí còn có việc cán bộ dính sai phạm lại được lên vị trí cao hơn nên nhờn... 
 
Dư luận đang chờ đợi lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vào cuộc xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân cán bộ sai phạm, kiên quyết loại ra khỏi cấp ủy khóa mới những cán bộ sai phạm, thu hồi tài sản tiền bạc cho Nhà nước, lập lại trật tự kỷ cương trên đảo. Đồng thời cần có biện pháp tăng cường vai trò giám sát các cơ quan quản lý đất đai, cán bộ có thẩm quyền ký duyệt dự án để ngăn ngừa phát sinh "điểm nóng" đất đai, không tiếp tục mất thêm đất công, đất rừng.
 
Để Phú Quốc là đảo ngọc, chứ không thể là "ngọc" cho những cán bộ tha hóa kiếm chác và rơi vào vòng lao lý.
(Hoàng Trí Dũng/TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

Tin Môi Trường
 Cuộc thi Sáng kiến Thanh niên “Trả xanh cho biển” chính thức phát động

Cuộc thi Sáng kiến Thanh niên “Trả xanh cho biển” chính thức phát động

(Tin Môi Trường) - Đồng hành với AFMAM 2020, Cuộc thi Sáng kiến Thanh niên “Trả xanh cho biển” (tiếng Anh: To blue the blue) do VNMAM và Quỹ ASEAN tổ chức chính thức phát động từ hôm nay. Trong bối cảnh môi trường biển khu vực đang trong tình trạng đáng báo động và nhận thấy thanh niên là nhân tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội, “Trả xanh cho biển” hứa hẹn sẽ tạo ra một sân chơi cho người trẻ Việt thể hiện các giải pháp sáng tạo hướng đến bảo tồn màu xanh của biển, từ đó nâng cao nhận thức và sự tham gia của giới trẻ vào những vấn đề chung của khu vực.

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI