Thứ tư, 30/09/2020, 02:00:41 AM (GMT+7)

Đảo ngập là tại... ông trời?

(10:29:58 AM 11/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Tình trạng ngập lụt nặng nề của Phú Quốc như lên tới đỉnh điểm khi sân bay trên hòn "đảo ngọc" này phải đóng cửa do đường băng bị ngập sâu hàng chục cm khiến hàng ngàn hành khách bị mắc kẹt.

Đảo[-]ngập[-]là[-]tại...[-]ông[-]trời?

Ảnh: TT

 

Thời gian đóng cửa sân bay, dù chỉ một ngày, song đã làm đảo lộn lịch bay của nhiều hãng hàng không cũng như lịch trình đi lại của hàng ngàn du khách, trong đó, có không ít du khách quốc tế. Việc sân bay Phú Quốc bị đóng cửa do tình trạng ngập lụt đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của "đảo ngọc" du lịch này.
 
Hoạt động du lịch cũng như cuộc sống thường nhật của người dân trên đảo Phú Quốc đã bị đảo lộn ít nhiều từ cả tuần nay vì tình trạng ngập nặng. Có lẽ chưa lần nào mà Phú Quốc bị ngập nặng tới như vậy. Những trận mưa như trút từ hơn tuần trước đã làm cho nhiều khu dân cư trên đảo bị ngập, có nơi ngập sâu ngang đầu người. Mưa lũ còn "nhấn chìm" khoảng 34 km đường trong độ sâu trung bình 0,6 m, có nơi sâu tới 1,5 m.
 
Việc nhiều nơi ở Phú Quốc biến thành "đảo ngập" được lý giải do mưa quá lớn trong khi tình trạng hệ thống thoát nước cũ, đã có từ hàng chục năm trước. Đúng là lượng mưa trút xuống Phú Quốc những ngày qua quá lớn, theo như ghi nhận của cơ quan khí tượng, lên tới trên 1.100 mm trong 1 tuần, từ ngày 2 đến ngày 9-8. Trong đó, có những trận mưa cực đoan với lượng mưa đạt 335 mm từ 19 giờ ngày 8-8 đến 13 giờ ngày 9-8 đã đạt 335mm, tức chưa đầy 24 giờ.
 
Tuy nhiên, mưa lớn chỉ là một nguyên nhân và là nguyên nhân khách quan khiến Phú Quốc bị ngập nặng. Nguyên nhân chủ quan được cho là do quy hoạch và trật tự xây dựng.
 
Không phải bây giờ mà từ nhiều năm nay, Việt Nam đã được cảnh báo là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến cường độ và mức độ của bão tố, lũ lụt… tăng đột biến. Điều này các cơ quan hữu trách nước ta đều đã biết và phải lường trước, trong đó có việc quy hoạch đô thị, khu dân cư. Vậy điều này đã được nhìn nhận và thực hiện ra sao tại Phú Quốc? Tầm nhìn quy hoạch tại Phú Quốc ra sao trong vấn đề này?...
 
Những ai từng đến Phú Quốc đều không khỏi ngỡ ngàng trước tốc độ xây dựng trên hòn đảo này. Sự tăng trưởng phi mã về lượng khách du lịch, kèm theo đó là những người tới Phú Quốc sinh sống đã đẩy tốc độ xây dựng các cơ sở lưu trú, dịch vụ, đường sá… phát triển với tốc độ chóng mặt. Tốc độ tăng trưởng nóng về xây dựng lẫn du lịch, với 4 triệu lượt khách vào năm 2018, gấp tới 40 lần số cư dân trên đảo, đã khiến không ít người lo ngại về điều mà họ cho là bê-tông hóa. Trong quá trình đô thị hóa quá nóng này, trật tự xây dựng được bảo đảm ra sao? Liệu có sự phá vỡ, thậm chí xem thường quy hoạch, dẫn tới sự phát triển lệch lạc về cơ sở hạ tầng? Đây có phải là nguyên nhân "tiếp tay" cho hậu quả thiên tai thêm nặng nề ở Phú Quốc những ngày qua.
 
Được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều lợi thế để đảo ngọc Phú Quốc vươn lên thành điểm đến du lịch tầm cỡ không chỉ của Việt Nam, khu vực mà cả thế giới. Kỳ vọng, mục tiêu lớn này bao giờ thành hiện thực nếu tầm nhìn quy hoạch cũng như thực tế trật tự xây dựng đã để đảo ngọc thành… đảo ngập? 
PHẠM DƯƠNG -báo NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đảo ngập là tại... ông trời?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  Cá mặt thỏ là cá gì?

Cá mặt thỏ là cá gì?

(Tin Môi Trường) - Cá mặt thỏ là cá gì, vì sao chúng lại chứa độc tố nguy hiểm khi sử dụng làm thức ăn?

Tin Môi Trường
 Tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”

Tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF tại Việt Nam WWF phối hợp với UBND huyện Phú Quốc và sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”.

VACNE 30 năm
 Top 5 sự kiện online nên tham gia trong thời điểm dịch COVID-19 còn phức tạp

Top 5 sự kiện online nên tham gia trong thời điểm dịch COVID-19 còn phức tạp

(Tin Môi Trường) - Thời điểm dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, việc tổ chức các sự kiện trực tuyến đã trở thành một xu hướng ngày càng thịnh hành, thể hiện sự sáng tạo và linh hoạt của con người trong cách thức làm việc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI