Thứ ba, 26/01/2021, 06:34:15 AM (GMT+7)

Đại bàng, quạ và khủng hoảng của Shark Liên

(13:24:28 PM 20/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Khi thương vụ kỳ ảo giữa công ty của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) với thành phố Hà Nội đang được đốt nóng cực điểm, thì chính bà Liên lại đổ thêm dầu vào lửa của nồi cơm khê khi lên facebook đăng một trích dẫn đầy tính ám chỉ. Một cuộc khủng hoảng thứ cấp bị kích hoạt, gối đầu lên cuộc khủng hoảng hiện tại… Cộng đồng mạng liên tiếp đưa ra các bằng chứng về những lùm xùm xấu xí trước đó mà “cá mập” Liên có dính dáng…

Trước khi bàn câu chuyện “mắng chó” của bà Liên, ta đọc về câu chuyện con quạ tưởng mình là đại bàng trong truyện dân gian truyền khẩu: Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa ở một xứ nọ, có con quạ đứng trên ao nước đục bắt mồi. Sau mỗi lần nhúng đầu xuống ao ngoạm mồi, nó đứng trên cành cây ngắm bóng mình in trên mặt nước. Con quạ nhìn cái bóng to xác của mình chiếu trên mặt nước, cứ nghĩ nó là một con đại bàng vĩ đại. Từ đó, nó chăm chỉ tập giọng đại bàng để hét cho cả vùng nước đục nghe uy vũ. Một ngày, cành cây nó thường đứng hót bị gãy. Nó rơi tõm xuống mặt nước. Hoá ra hình ảnh con đại bàng chỉ là sự mê hoặc của nó với chính mình, tiếng hót nhại đại bàng hoá ra chỉ là sự bắt chước lố bịch. Cái hình dáng to xác trên mặt nước đục ngầu tan theo những gợn sóng. Quạ hiện nguyên hình quạ trên mặt nước mà thôi. Người ta gọi nôm na những con quạ mắc chứng nghĩ mình là đại bàng là hội chứng “Ảo giác về đại bàng”.

 
Trở lại với Shark Liên và câu chuyện về giá bán nước sông Đuống ở Hà Nội. Nước sạch là mặt hàng thiết yếu và cực kỳ quan trọng của con người. Bất cứ biến động nào về chất lượng và giá cả nước sạch đều ảnh hưởng quan trọng hoặc nghiêm trọng đến đời sống của rất nhiều người dân. Dó đó, người dân quan tâm đến việc này là một việc hết sức bình thường. Trong kinh doanh, chuyện con gà đẻ trứng vàng là mơ ước của bất cứ doanh nhân nào. Bằng cách kỳ diệu nào đó, bà Liên đã được UBND TP Hà Nội chấp nhận mua nước từ công ty của bà ngay khi nhà máy chưa đưa vào hoạt động, với mức gấp đôi giá hiện hành. Điều này có nghĩa là, gà còn chưa sinh ra nhưng trứng vàng thì “cá mập” Liên đã sở hữu.
 

Status gây tranh cãi trên trang cá nhân của Shark Liên.
 
Sự việc này cộng với việc nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà (đối thủ cạnh tranh với Nhà máy nước sông Đuống của bà Liên) bị kẻ xấu đổ dầu bẩn gây ra một cuộc khủng hoảng về nước nghiêm trọng cho một bộ phận lớn người dân thủ đô, càng làm dư luận đặt ra những chất vấn liên quan đến bà Liên. Người dân có quyền biết vì sao công ty nước của bà Liên lại nhận được đặc lợi như vậy? Liệu có sự bắt tay dưới gầm bàn nào giữa những người có chức trách của thành phố Hà Nội và công ty của bà Liên trong thương vụ kỳ ảo này không? Những câu hỏi này cần được trả lời thích đáng bằng những vụ kiểm toán độc lập và thanh tra, thay vì các trình diễn ngôn từ của những người có liên quan.
 
Trong cơn sóng gió đó, theo lẽ thường tình, “rút lửa đáy nồi” phải là cách được chọn. Nhưng bà Liên, ngược lại, lại đăng một nội dung gây tranh cãi trên trang cá nhân, dễ làm người ta nghĩ rằng bà đang ám chỉ những người phản biện, lên tiếng về thương vụ này, và những sự lên tiếng chính đáng của họ là “tiếng chó sủa”. Điều này kích hoạt sự giận dữ của đám đông, làm cho bà Liên cuốn sâu vào vòng xoáy của cuộc khủng hoảng.
 
Giải thích hành động “thêm củi đáy nồi” này, nhiều chuyên gia phân tích khủng hoảng bán tín bán nghi về một “hội chứng ảo giác của đại bàng” mà “cá mập” Liên có thể đã mắc phải. Chỉ một status mạ lị những người có quyền lên tiếng về chuyện chính quyền cung cấp nước sạch, “cá mập” Liên có thể làm câu chuyện đi xa hơn. Và thực sự nó đã đi xa hơn, khi người ta tìm ra được những bằng chứng về việc bà cố tình lẩn tránh trách nhiệm đền bù cho khách hàng khi còn là tổng giám đốc một hãng bảo hiểm, và gây rối trên máy bay 10 năm về trước… Mặt ao gợn sóng có thể trở thành dậy sóng. Những cành củi khô sẽ gãy. Và con quạ sẽ không phải là con đại bàng to xác trên mặt nước. Và biết đâu, đâu đó có những con quạ mặc áo quan sẽ lộ nguyên hình.
 
Trong cơn giận dữ, người ta còn đào bới, tìm ra một lời hứa gần đây của Shark Liên đối với 39 nạn nhân tại Anh quốc: “Ngay khi xác định được danh tính các nạn nhân là người Việt Nam và hoàn tất các thủ tục ở nước sở tại, tôi muốn được trực tiếp hỗ trợ toàn bộ chi phí để đưa thi thể các bạn về nhà và an táng theo phong tục của quê hương” (trích status viết lúc 21h08 ngày 29/10/2019 trên facebook bà Liên). Nay thì danh tính của nạn nhân đã được làm rõ, họ chưa được về quê hương cũng vì chưa có kinh phí để đưa về. Người nhà của họ cũng như công chúng đang chờ xem “cá mập” Liên có nhớ đến lời hứa đầy nghĩa khí của bà hay không.
 
Ai đó viết, chỉ có kền kền mới kiếm danh trên cái chết của đồng loại. Còn Karl Marx viết: “Chỉ có súc vật mới có thể quay lưng lại nỗi đau khổ của đồng loại mà chăm lo riêng cho bộ lông của mình...". Tôi tin, “cá mập” Liên không phải kiếm danh, và giờ bà đã biết cách nào để phần nào cải thiện hình ảnh, xoá đi hội chứng “ảo giác về đại bàng” và những phát ngôn lùm xùm của mình, cũng là để thể hiện mình là người trượng nghĩa khí với đồng loại của mình.
Lê Ngọc Sơn (báo Dân Việt)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đại bàng, quạ và khủng hoảng của Shark Liên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Loại rác nào có thể đốt để phát điện?

Loại rác nào có thể đốt để phát điện?

(Tin Môi Trường) - Mô hình đốt rác phát điện về lý thuyết là có, nhưng chi phí đầu tư cho nhà máy, công nghệ là cực lớn, làm sao để nó không gây ô nhiễm môi trường...

Tin Môi Trường
 Thành lâp mạng lưới doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo

Thành lâp mạng lưới doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo

(Tin Môi Trường) - Mạng lưới các Doanh nghiệp Tiên phong vì Năng lượng Tái tạo (VCEL) được chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam 2020 tại Hà Nội ngày hôm nay. Sáng kiến mới này, đồng sáng lập bởi WWF và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam — Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hợp tác cùng Sáng kiến Thúc đẩy Đầu tư Năng lượng Sạch (CEIA). Mạng lưới được thành lập nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp tại Việt Nam phát triển bền vững thông qua sử dụng năng lượng tái tạo, từ đó tạo vị thế mạnh hơn trong một thị thường đầy tính cạnh tranh như Việt Nam.

VACNE 30 năm
 Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

(Tin Môi Trường) - Ngày 05/12/2020, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng 270.000 cây xanh cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên. Sự kiện này đánh dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình khi trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI