Thứ năm, 16/08/2018, 02:17:26 AM (GMT+7)

Chờ hành động của bộ trưởng

(00:08:02 AM 30/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Đất vàng, vốn là đặc quyền đặc lợi của một nhóm người, nếu có sai phạm, phải được trả về cho dân.


Chờ[-]hành[-]động[-]của[-]bộ[-]trưởng

  

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nói trước Quốc hội về nguyên nhân thất thoát nguồn lực đất đai khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sáng 28-5 đã mở ra hi vọng chấm dứt cảnh "chướng tai gai mắt" ở những khu đất vàng. 
 
Đất vàng, vốn là đặc quyền đặc lợi của một nhóm người, nếu có sai phạm, phải được trả về cho dân.
 
Trả lại đất vàng cho dân! Đó là đất đai, nhà xưởng nằm trong tay doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa nhưng sử dụng không đúng mục đích, cần phải được thay tên, đổi chủ và trả lại cho Nhà nước để phục vụ quốc kế dân sinh hoặc Nhà nước phải thu đúng và đủ nghĩa vụ tài chính nhằm đảm bảo giá đất theo thị trường.
 
Thất thoát nguồn lực đất đai qua cổ phần hóa chủ yếu diễn ra trước tháng 1-2017 khi chưa có nghị định 01 sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai. 
 
Có nghị định này, khi cổ phần hóa doanh nghiệp phải rà soát quỹ đất, lập phương án sử dụng được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, đất không sử dụng phải trả lại. 
 
Còn ở thời điểm trước tháng 1-2017, khi cổ phần hóa chẳng ai buộc doanh nghiệp phải rà soát quỹ đất và thu hồi nếu không có nhu cầu. Trong khi với doanh nghiệp cổ phần hóa, đất đai luôn là miếng ngon béo bở. 
 
Và thế là doanh nghiệp bằng mọi cách ôm đất, nhà xưởng vốn được cho thuê giá rẻ bèo để sau cổ phần hóa chuyển thành trung tâm thương mại, dự án bất động sản... với lợi nhuận cực khủng, tiền vào túi một số người.
 
Xử lý thế nào với các trường hợp này? Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: "Các bộ ngành đang thanh tra các dự án có đất vàng, nếu phát hiện thiếu minh bạch, không đảm bảo sự phù hợp về xác định giá đất sẽ xem xét để có biện pháp xử lý thích hợp. 
 
Đặc biệt trong việc xử lý này, Bộ Tài chính đã tham gia rất quan trọng vì liên quan đến vấn đề kinh tế đất đai...". 
 
Cần xem đây như là cam kết của bộ trưởng trước bức xúc nguồn lực đất đai bị thất thoát, vấn nạn "đất vàng" làm giàu cho một số người.
 
Chỉ có nhanh chóng rà soát các khâu khi cổ phần hóa, nhất là thẩm định giá đất, cho chuyển mục đích sử dụng sang đất ở... 
 
Trên cơ sở đó, chọn ra những trường hợp điển hình và bốc thuốc cho từng kiểu thất thoát, lạm dụng đất vàng. 
 
Danh sách các doanh nghiệp đã cổ phần hóa ôm nhiều đất đai, nhà xưởng và kiếm lợi khủng rất dài. 
 
Hãy bắt đầu từ những khu đất vàng đang được dư luận "soi" như khu đất 8-12 Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM) và sớm công bố kết quả cho dân biết. 
 
Khi đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng - hai nơi có liên quan trực tiếp đến đất vàng ở doanh nghiệp cổ phần hóa - mới trả lời được câu hỏi "khi nào đất vàng được trả lại cho dân?!".
Thanh Tuyển (báo Tuổi trẻ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chờ hành động của bộ trưởng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018, sự kiện lần thứ 3 tại Việt Nam

Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018, sự kiện lần thứ 3 tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Chương trình Tuần lễ năng lượng tái tạo thường niên lần thứ 3, diễn ra từ ngày 21 đến 26/8/2018, sẽ tập trung vào thảo luận về việc làm thế nào để tháo gỡ các rào cản, tạo ra bước nhảy vọt để năng lượng tái tạo khả thi và mang lại lợi ích cho Việt Nam.

Banner QC
 2.700 nhà dân Hà Nội vẫn ngập chìm trong lũ

2.700 nhà dân Hà Nội vẫn ngập chìm trong lũ

(Tin Môi Trường) - Hơn nửa tháng qua, các xã vùng trũng, thấp như Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chìm ngập trong lũ. Dự báo tình trạng ngập úng còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI