Thứ hai, 13/07/2020, 04:18:07 AM (GMT+7)

Cây phượng chẳng biết nói năng

(10:18:19 AM 04/06/2020)
(Tin Môi Trường) - Phượng sân trường, sau 30 năm mới lão hóa, cần thay thế nhưng có những cây đang tuổi thanh xuân, vẫn bật gốc tức tưởi. Người bị bó cỡ đó cũng khó sống nổi, nói chi cây. Người có thể kêu cứu, còn cây chỉ biết lặng im, chờ chết.
Cây[-]phượng[-]chẳng[-]biết[-]nói[-]năng
Các vụ phượng đổ liên tiếp diễn ra - Ảnh: Internet
 
Cây phượng, còn gọi là xoan tây, điệp tây hay phượng vĩ, tên tiếng Anh là Flamboyant. Có nguồn gốc từ Madagascar, là biểu tượng của quần đảo Mariana thuộc Mỹ; được người Pháp mang vào Việt Nam cuối thế kỷ 19 và nhanh chóng trở thành cây trồng phổ biến.
 
Ngoài giá trị cây cảnh, phương cho bóng râm tốt. Gỗ loại trung bình, dùng trong xây dựng, dân dụng. Quả sử dụng làm bộ gõ âm nhạc. Vỏ và rễ làm thuốc hạ nhiệt, chống sốt. Vỏ cây sắc nước uống trị sốt rét, đầy bụng, tê thấp, giảm huyết áp. Lá trị tê thấp và đầy hơi.
 
Không có loài cây nào gắn bó với tuổi học trò như phượng. Có lẽ do đặc tính sinh học, nở hoa vào mùa hè, thắm rực cả trời xanh. Tuổi học trò mơ mộng, ai chẳng thuộc nằm lòng bài Phượng Hồng (thơ Đỗ Trung Quân, nhạc Vũ Hoàng) với "Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng. Em chở mùa hè của tôi đi đâu? Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi 18, Thuở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu”…
 
Từ nào tới giờ, phượng đáng yêu, hồn nhiên, rực rỡ, nồng nhiệt, nên thơ và đầy ắp kỷ niệm tuổi học trò; bỗng dưng thành tai họa. Liên tiếp một loạt sự cố bật gốc, toàn trong trường học. Mở đầu vào sáng sớm 26.5, cây phượng trong trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bật gốc làm chết 1 học sinh và bị thương mười mấy em khác.
 
Sáng sớm ngày 28.5, cây phượng trong trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lăk) bật gốc. May là sinh viên chưa tới trường. Trưa cùng ngày, trước trường đại học Văn hóa TP.HCM, cây phượng trên đường 297 bật gốc, đè xe tải, làm vỡ kính. Trưa ngày 29.5 cây phượng trong trường tiểu học Thái Hòa (thị xã Tân Uyên, Bình Phước) bật gốc vào giờ trưa vắng lặng nên không có thương vong, Sáng 31.5, cây phượng trong trường tiểu học Nguyễn Du (xã Bảo Bình, Cẩm Lệ, Đồng Nai) bật gốc vào ngày học sinh nghỉ học… Danh sách phượng bật gốc chắc chưa dừng lại.
 
Sau mấy sự cố liên tục, cứ như hẹn nhau vậy, ngành giáo dục hỏa tốc chỉ đạo rà soát cây xanh. Không ít cây xanh, nhất là phượng bị xử trảm oan ức. Nhiều người yêu phượng thảnh thốt “Sao thế, phượng ơi!”. Từ nào tới giờ, phượng hiền khô, có gây sự với người và cây khác bao giờ. Sao bỗng dưng đồng loạt trở chứng?
 
Phượng rễ chùm, rễ gốc yếu. Để cho đẹp sân, đẹp phố, các nhà quản lý đã tráng xi măng toàn bộ sân trường, làm đất ngộp thở. Gốc phượng bị tỉa rễ chùm, bó gọn như tóc đầu đinh. Đầu hè, mưa xuống, phượng trĩu hoa, tán cây nặng. Thêm vào đó đất ngộp, nhão; dồn vào gốc để thở nên có tác động như mưa gió, sức người chạy nhảy, là bật gốc đột quỵ hàng loạt, cứ như hẹn nhau. Phượng sân trường, sau 30 năm mới lão hóa, cần thay thế; nhưng có những cây đang tuổi thanh xuân, vẫn bật gốc tức tưởi. Người bị bó cỡ đó cũng khó sống nổi, nói chi cây. Người có thể kêu cứu, còn cây chỉ biết lặng im, chờ chết.
 
Trồng và chăm sóc cây, ngoài chuyên môn cũng cần có tấm lòng. Cây cũng như người, có sự sống và biết buồn vui. Nếu cứ tùy tiện và cực đoan như hiện nay, có khi trường học không còn xanh. Mùa hè Việt Nam mà thiếu bóng phượng, chắc là học trò buồn lắm lắm.
Nguyễn Văn Mỹ
Từ khóa liên quan: Cây phượng, chẳng biết, nói năng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây phượng chẳng biết nói năng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

Tin Môi Trường
 Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam tổng kết hoạt động sau một năm thành lập

Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam tổng kết hoạt động sau một năm thành lập

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/6/ 2020 tại Hội An, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã tổ chức sự kiện tổng kết nhằm báo cáo kết quả hoạt động sau một năm thành lập, đồng thời giới thiệu định hướng hoạt động trong năm tiếp theo 2020 – 2021."

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI