Thứ tư, 17/07/2019, 19:54:54 PM (GMT+7)

Bất thường thiên tai

(15:29:58 PM 21/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Chuyện tưởng chỉ có ở miền núi Tây Bắc giờ đã xảy ra ngay tại thành phố biển nổi tiếng của vùng Nam Trung Bộ. Sự bất thường vượt xa mọi dự đoán này đã tạo nên nỗi bất an quá lớn không chỉ cho cư dân nơi đây.

Bất[-]thường[-]thiên[-]tai

Hiện trường vụ sạt lở đất xã Phước Đồng, Nha Trang - Ảnh: T.THỊNH
 
Nha Trang xứ sở của mưa thuận gió hòa bỗng trở thành nơi phải hứng chịu liên tiếp thảm họa thiên tai.
 
Trận bão dữ cuối năm ngoái vừa càn quét thành phố này, giờ đến lượt một cơn đại hồng thủy đánh úp. Phút chốc hàng chục ngôi nhà ở chân núi trong thành phố bị đất đá tuôn lấp, giữa những tiếng kêu khẩn cứu bất thành.
 
Chỉ trong hơn hai tiếng đồng hồ đã có 18 người chết, 3 người mất tích đến giờ vẫn chưa tìm thấy.
 
Có gia đình 4 người của người thầy thiệt mạng vì vỡ hồ bơi đang xây của một khu đô thị. Các em nhỏ đang háo hức đến trường để mừng ngày tết thầy cô lại bị vùi trong đất đá bên cạnh cặp sách vở của mình. Đó là những cái chết uất nghẹn.
 
Chuyện tưởng chỉ có ở miền núi Tây Bắc giờ đã xảy ra ngay tại thành phố biển nổi tiếng của vùng Nam Trung Bộ. Sự bất thường vượt xa mọi dự đoán này đã tạo nên nỗi bất an quá lớn không chỉ cho cư dân nơi đây.
 
Cơn mưa như "trời sập" trong sáng 18-11 đã tạo ra những "quả bom nước" treo trên đầu các khu dân cư.
 
Từ chuyện vỡ kênh thoát lũ ở Hòn Xện hai năm trước đến vỡ hồ bơi của khu đô thị Hoàng Phú lần này, cho thấy ngành chức năng chỉ tập trung kiểm tra hồ đập thủy điện, thủy lợi... mà đã bỏ qua những kênh, hồ nhỏ trên các triền núi trong thành phố.
 
Người dân không biết ngọn núi trước đây hiền hòa giờ là hiểm họa tuôn đất đá kinh hoàng.
 
Bên cạnh nguyên nhân lượng mưa quá lớn thì những công trình đang được xây dựng ở các ngọn núi không thể vô can, bởi nó góp phần làm biến đổi địa hình và thay đổi thảm thực vật tự nhiên.
 
Đa số người chết là những người dân nghèo không có đất mới vào những khu núi xa để dựng nhà. Chính quyền xã phường nơi đó đã không quản lý tốt các khu dân cư, không kiên quyết khi để cho người dân sống trong vùng hiểm nguy rình rập.
 
Nha Trang là một trung tâm du lịch của cả nước, vốn được xem là một trong những nơi đáng sống ở VN, cư dân thành phố này luôn tự hào về điều đó. Chính vì thế nó đòi hỏi những người quản trị đô thị này hãy đặt yếu tố phát triển bền vững lên trước các mục tiêu khác, trong hoạch định của mình.
 
Biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng khó lường, đòi hỏi những giải pháp phát triển đô thị cần hướng đến an toàn và nhân văn cho mọi người, nhất là những người nghèo.
 
Một điểm đến văn minh thân thiện, một thành phố đáng sống, không thể cứ để cho cư dân trong lòng nó (và cả du khách) phải ngày ngày đối diện với nỗi bất an, thấp thỏm.
 
Và đó không chỉ là câu chuyện của riêng Nha Trang.
HUỲNH HIẾU (báo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bất thường thiên tai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tin Môi Trường
 ĐĂNG KÍ TÌNH NGUYỆN VIÊN DỰ ÁN GREEN SUMMER PROJECT 2019 ĐIỂM CẦU BÌNH PHƯỚC

ĐĂNG KÍ TÌNH NGUYỆN VIÊN DỰ ÁN GREEN SUMMER PROJECT 2019 ĐIỂM CẦU BÌNH PHƯỚC

(Tin Môi Trường) - "GREEN SUMMER PROJECT" là dự án hè dành cho học sinh THPT trên khắp cả nước. Với sứ mệnh nâng cao hiểu biết về những vấn đề liên quan đến môi trường, chúng mình mong muốn các bạn sẽ tích cực đóng góp 1 phần của mình để cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường sống tại địa phương mình, vì bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

VACNE 30 năm
 Đã có 3.630 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Đã có 3.630 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Dưới sự chủ trì của Anh Hùng Đa dạng sinh học ASEAN, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp công nhận thêm 104 cây cổ thụ đủ tiêu chuẩn và đưa số lượng cây đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam lên con số 3.630.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI