Chủ nhật, 21/07/2019, 15:54:00 PM (GMT+7)

Ai cấp lại niềm tin?

(20:29:34 PM 08/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Trong khi người dân đang trông đợi bộ trưởng Bộ GTVT đưa ra giải pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động thu phí của trạm BOT như chỉ đạo của Thủ tướng thì ông bộ trưởng lại làm "dậy sóng" dư luận bằng đề xuất người mất bằng lái xe sẽ phải thi lại.

Kiên nhẫn đọc những bình luận trên mạng xã hội cũng không thể tìm được ý kiến nào đồng tình, ủng hộ với đề xuất này. Thậm chí, người quản lý một số diễn đàn đã phải xóa rất nhiều bình luận quá khích.

 
Không ít cư dân mạng còn hài hước rằng nếu các cơ quan khác cũng vận dụng hướng giải quyết như của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, chưa biết chừng để được cấp lại bằng đại học, người mất bằng sẽ phải học lại, thi lại; để được cấp lại giấy khai sinh bị mất thì phải... sinh lại; để được cấp lại giấy chứng tử bị mất thì phải... chết lại (!).
 

Ảnh: Sohoa
 
Thông tư quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ nêu rõ chỉ trường hợp mất bằng lái xe mà bằng đó quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên mới phải dự thi lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết lẫn thực hành tùy thời gian quá hạn của bằng lái. Trường hợp mất bằng mà bằng đó còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng thì được xét cấp lại.
 
Việc bộ trưởng đánh đồng tất cả trường hợp mất bằng lái như nhau để buộc người dân phải học lại, thi lại là một đề xuất quá vô lý, đẩy cái khó về phía người dân theo kiểu cái gì Nhà nước "không quản được thì cấm".
 
Nếu đề xuất như vậy chỉ để tránh tình trạng người vi phạm giao thông bị thu bằng lái "lách luật", báo mất bằng để xin cấp lại thì hoặc là bộ trưởng đang bảo vệ sự yếu kém trong quản lý dữ liệu của cơ quan chức năng, hoặc là bộ trưởng quá xem thường việc ứng dụng công nghệ thông tin ở những đơn vị xét cấp bằng lái.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự thay đổi giải pháp công nghệ, không phải áp dụng công nghệ truyền thống. Hiện nay, không còn quá nhiều cơ quan, đơn vị lưu trữ thủ công hồ sơ, tài liệu. Phần lớn các đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu. Hồ sơ của một người đã được cấp bằng lái hay thông tin giữ bằng của một tài xế chắc chắn không quá khó để tra cứu.
 
Đưa ra đề xuất trên, hẳn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không biết rằng những trường hợp mất bằng lái lẽ ra được xét cấp lại theo quy định, sẽ phải học lại, thi lại rất phiền phức và tốn kém về thời gian, tiền bạc. Siết việc đào tạo, cấp phép bằng lái xe để giảm tai nạn giao thông là cần thiết. Nhưng không phải vì thế mà bắt đầu từ những giải pháp bất hợp lý áp về phía người dân mà không tính đến việc xử lý những cơ sở tiêu cực trong đào tạo, cấp phép bằng lái.
 
Một giải pháp hợp lý sẽ đem lại niềm tin cho người dân. Ngược lại, một giải pháp vô lý sẽ khiến người dân mất niềm tin vào người đưa ra giải pháp đó. Mất bằng lái có thể được cấp lại, nhưng mất niềm tin thì dù có "học lại", "thi lại" cũng không thể cấp lại được.
KHIẾT HƯNG/báo TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ai cấp lại niềm tin?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tin Môi Trường
 Thực hiện và giám sát thực hiện Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) và các chính sách liên quan đến quản lý, bảo vệ ĐVHD ở Việt Nam

Thực hiện và giám sát thực hiện Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) và các chính sách liên quan đến quản lý, bảo vệ ĐVHD ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ủy ban Tư pháp (UBTP) Quốc hội sẽ hoàn thiện báo cáo giám sát việc thực hiện Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) và các chính sách phòng, chống tội phạm liên quan đến ĐVHD tại sáu tỉnh trong giai đoạn từ 01/01/2018 đến 31/01/2019 để chia sẻ với các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ trong năm 2019.

VACNE 30 năm
 Đã có 3.630 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Đã có 3.630 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Dưới sự chủ trì của Anh Hùng Đa dạng sinh học ASEAN, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp công nhận thêm 104 cây cổ thụ đủ tiêu chuẩn và đưa số lượng cây đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam lên con số 3.630.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI