Thứ bảy, 23/11/2019, 03:32:33 AM (GMT+7)

Ai cấp lại niềm tin?

(20:29:34 PM 08/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Trong khi người dân đang trông đợi bộ trưởng Bộ GTVT đưa ra giải pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động thu phí của trạm BOT như chỉ đạo của Thủ tướng thì ông bộ trưởng lại làm "dậy sóng" dư luận bằng đề xuất người mất bằng lái xe sẽ phải thi lại.

Kiên nhẫn đọc những bình luận trên mạng xã hội cũng không thể tìm được ý kiến nào đồng tình, ủng hộ với đề xuất này. Thậm chí, người quản lý một số diễn đàn đã phải xóa rất nhiều bình luận quá khích.

 
Không ít cư dân mạng còn hài hước rằng nếu các cơ quan khác cũng vận dụng hướng giải quyết như của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, chưa biết chừng để được cấp lại bằng đại học, người mất bằng sẽ phải học lại, thi lại; để được cấp lại giấy khai sinh bị mất thì phải... sinh lại; để được cấp lại giấy chứng tử bị mất thì phải... chết lại (!).
 

Ảnh: Sohoa
 
Thông tư quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ nêu rõ chỉ trường hợp mất bằng lái xe mà bằng đó quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên mới phải dự thi lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết lẫn thực hành tùy thời gian quá hạn của bằng lái. Trường hợp mất bằng mà bằng đó còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng thì được xét cấp lại.
 
Việc bộ trưởng đánh đồng tất cả trường hợp mất bằng lái như nhau để buộc người dân phải học lại, thi lại là một đề xuất quá vô lý, đẩy cái khó về phía người dân theo kiểu cái gì Nhà nước "không quản được thì cấm".
 
Nếu đề xuất như vậy chỉ để tránh tình trạng người vi phạm giao thông bị thu bằng lái "lách luật", báo mất bằng để xin cấp lại thì hoặc là bộ trưởng đang bảo vệ sự yếu kém trong quản lý dữ liệu của cơ quan chức năng, hoặc là bộ trưởng quá xem thường việc ứng dụng công nghệ thông tin ở những đơn vị xét cấp bằng lái.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự thay đổi giải pháp công nghệ, không phải áp dụng công nghệ truyền thống. Hiện nay, không còn quá nhiều cơ quan, đơn vị lưu trữ thủ công hồ sơ, tài liệu. Phần lớn các đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu. Hồ sơ của một người đã được cấp bằng lái hay thông tin giữ bằng của một tài xế chắc chắn không quá khó để tra cứu.
 
Đưa ra đề xuất trên, hẳn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không biết rằng những trường hợp mất bằng lái lẽ ra được xét cấp lại theo quy định, sẽ phải học lại, thi lại rất phiền phức và tốn kém về thời gian, tiền bạc. Siết việc đào tạo, cấp phép bằng lái xe để giảm tai nạn giao thông là cần thiết. Nhưng không phải vì thế mà bắt đầu từ những giải pháp bất hợp lý áp về phía người dân mà không tính đến việc xử lý những cơ sở tiêu cực trong đào tạo, cấp phép bằng lái.
 
Một giải pháp hợp lý sẽ đem lại niềm tin cho người dân. Ngược lại, một giải pháp vô lý sẽ khiến người dân mất niềm tin vào người đưa ra giải pháp đó. Mất bằng lái có thể được cấp lại, nhưng mất niềm tin thì dù có "học lại", "thi lại" cũng không thể cấp lại được.
KHIẾT HƯNG/báo TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ai cấp lại niềm tin?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Có nên tưới cây vào trưa nắng?

Có nên tưới cây vào trưa nắng?

(Tin Môi Trường) - Nếu tưới cây vào lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt sẽ làm cho nhiệt độ của đất hạ đột ngột, trong khi đó nhiệt độ không khí lại cao làm cho cây có thể bị chết.

Tin Môi Trường
 Ý tưởng mới cho công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2030

Ý tưởng mới cho công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2030

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/11, Viện Chiến lược, chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức tham vấn đánh giá thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020 và đề cương chiến lược giai đoạn 2021-2030.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 13.500 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì mùa khô đến sớm

Cà Mau: Hơn 13.500 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì mùa khô đến sớm

(Tin Môi Trường) - Trước dự báo mùa khô năm 2019-2020 đến sớm, UBND tỉnh Cà Mau nhận định, sẽ có khoảng 13.500 hộ dân tại một số khu vực chưa được tiếp cận nguồn nước nối mạng và không có nguồn nước ngầm để khai thác sẽ thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng, xảy ra rộng khắp các nơi trong tỉnh. Ngay cả thành phố Cà Mau, khả năng có khoảng 1.000 hộ tại hai xã An Xuyên và Định Bình sẽ thiếu nước sạch sinh hoạt.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI