»

Thứ bảy, 16/02/2019, 22:10:20 PM (GMT+7)

"Thầy phù thủy" vẽ đường giải cứu đội bóng Thái Lan

(22:05:38 PM 11/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Với kinh nghiệm lặn và từng khám phá hang Tham Luang, thợ lặn người Anh Vern Unsworth được coi là một trong những nhân vật quan trọng quyết định chiến lược giải cứu 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan hơn 2 tuần qua.

"Thầy[-]phù[-]thủy"[-]vẽ[-]đường[-]giải[-]cứu[-]đội[-]bóng[-]Thái[-]Lan

Ông Vern Unsworth (Ảnh: BBC)
 
Vern Unsworth, 63 tuổi, là thợ lặn người Anh từng có ít nhất 6 năm kinh nghiệm khám phá hang Tham Luang. Nơi ở của ông chỉ cách hang Tham Luang vài chục km.
 
Tuy không trực tiếp tham gia 3 cuộc giải cứu đội bóng trong 3 ngày qua, song chiến dịch này có lẽ khó thành công nếu không có sự hỗ trợ của ông Vern.
 
Với kinh nghiệm khám phá hang Tham Luang nhiều năm, ông Vern chính là người đã vẽ tấm bản đồ giúp đội cứu hộ dễ dàng nắm bắt địa hình bên trong hang để tìm kiếm và cứu hộ các cầu thủ nhí.
 
Ngoài ra, Vern cũng đã thuyết phục giới chức Thái Lan để ông kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế. Ông đã viết thư đề nghị sự giúp đỡ từ 3 thợ lặn người Anh, những người được đánh giá thuộc nhóm thợ lặn giỏi nhất thế giới gồm Rick Stanton, John Volanthen và Robert Harper. Rick Stanton và John Volanthen sau đó cũng chính là những người đầu tiên tìm thấy 13 thành viên đội bóng còn sống sót ở vị trí cách cửa hang khoảng 4km.
 
Kể lại việc Vern đã tham gia vào chiến dịch giải cứu như thế nào, người bạn thân Chaiyon Srisamut cho biết với Dailymail: "Vern nhận ra các cậu bé đã mắc kẹt trong hang vào hôm sau. Ông ấy biết rằng, nước trong hang là vấn đề đáng lo ngại nên ông ấy đã đề nghị đội cứu hộ dùng các bao tải cát chặn nước vào hang. Tuy nhiên, việc này cũng không mang lại hiệu quả nhiều".
 
Ông Chaiyon cho biết thêm, ban đầu giới chức Thái Lan không để ý nhiều đến đề nghị giúp đỡ của ông Vern cho tới khi nỗ lực cứu hộ của lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL thất bại.
 
"Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan đã vào hang nhưng họ không nhìn thấy gì bởi nước đục ngầu nên họ lặn trở ra. Vern nói với tôi rằng ông ấy biết một số thợ lặn người Anh chắc chắn có thể giúp. Họ là bạn của ông ấy và họ cũng mới đến Thái Lan khoảng vài tuần trước”, ông Chaiyon nói.
 
Người bạn thân này cũng cho biết: “Ban đầu giới chức Thái Lan không để ý đến đề nghị của ông ấy. Họ không tin tưởng ông ấy và vị tỉnh trưởng cũng không muốn người ngoại quốc gặp rủi ro. Nhưng Vern đã thuyết phục họ và giờ họ coi ông ấy như một thầy phù thủy”.
 
Khi bắt đầu tham gia chiến dịch cứu hộ, dựa vào phác họa địa hình hang Tham Luang của ông Vern, thợ lặn Stanton và Volanthen phán đoán các cầu thủ đang trú ẩn ở mô đất cao có tên Bãi Pattaya. Thực tế, hai thợ lặn này đã tìm thấy các cậu bé cách Bãi Pattaya khoảng 400m.
 
“Ông ấy đã vận dụng hiểu biết của mình về hang Tham Luang để đoán nơi các cầu thủ mắc kẹt. Và ông ấy đã đúng. Chúng tôi vẫn trêu chọc ông ấy về đam mê khám phá hang động. Nhưng bây giờ có thể chính ông ấy đã cứu sống bọn trẻ”, ông Chaiyon nói.
 
Thợ lặn Vern Unsworth là một trong những người đã đóng góp quan trọng cho chiến dịch giải cứu đội bóng bên cạnh lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, các thợ lặn quốc tế và hơn 1.000 tình nguyện viên. Sau chiến dịch kéo dài hơn 2 tuần, toàn bộ 13 thành viên của đội bóng đã được đưa ra ngoài an toàn tối qua 10/7.
(Theo Dailymail, Sun)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Thầy phù thủy" vẽ đường giải cứu đội bóng Thái Lan

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ai đang bức tử đồng sen du lịch?

Ai đang bức tử đồng sen du lịch?

(Tin Môi Trường) - 'Tháp Mười đẹp nhất bông sen'. Du khách về đến Đồng Tháp, chưa về Tháp Mười trải nghiệm cảm giác giữa đồng sen thì chưa thỏa lòng. Nhưng còn những chuyện buồn về nghề trồng sen làm du lịch.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Loài cây trực tiếp cho rượu "vạn người mê"

Loài cây trực tiếp cho rượu "vạn người mê"

(Tin Môi Trường) - Tại xã Đắk Pling (huyện Kông Chro, Gia Lai) có một thức uống vô cùng độc đáo, hấp dẫn được lấy trực tiếp từ thân cây “cây đóak” phút chốc thành loại rượu mê người.

Banner QC
 Bên trong nơi đặt xá lợi Phật trên đỉnh thiêng Fansipan

Bên trong nơi đặt xá lợi Phật trên đỉnh thiêng Fansipan

(Tin Môi Trường) - Ngày 02/2/2019, trong không khí đón một mùa xuân tràn đầy sức sống mới trên miền cao Tây Bắc, du khách và Phật tử bốn phương hoan hỉ chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng được đặt trang trọng và tôn nghiêm trong lòng Đại tượng Phật A Di Đà, bức tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam nằm trong quần thể tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh Fansipan.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI