»

Thứ bảy, 23/02/2019, 13:37:29 PM (GMT+7)

Nơi nào nhiều mưa, sét, bão nhất thế giới?

(10:46:55 AM 09/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Philippines có phải là nơi hứng chịu nhiều cơn bão nhất thế giới như nhiều người vẫn nghĩ? Nơi nào trên trái đất khô nóng như sao Hỏa?

Nơi[-]nào[-]nhiều[-]mưa,[-]sét,[-]bão[-]nhất[-]thế[-]giới?

Nơi nhiều mưa nhất thế giới có lượng mưa gấp khoảng 6 lần Việt Nam - Ảnh: Getty Images

 
Nơi mưa nhiều nhất thế giới
 
Meghalaya là một bang tại đông bắc Ấn Độ hiện sở hữu 2 khu vực có lượng mưa nhiều nhất nhì thế giới.
 
Theo Sách kỷ lục Guiness thế giới, quán quân trong hạng mục này là ngôi làng Mawsynram với lượng mưa khoảng 11.873mm/năm. Xếp ngay sau là người láng giềng Cherrapunju cùng bang với khoảng 11.430mm/năm.
 
Con số này gấp khoảng 6 lần lượng mưa trùng bình ở Việt Nam (1.500-2.000mm/năm). Lượng mưa này có thể làm ngập đến tận gối bức tượng lớn nhất thế giới, tượng Chúa Kitô Cứu Thế cao 30m ở Rio de Janeiro, Brazil.
 
Trong 2 tháng đỉnh điểm của mùa mưa là tháng 6 và tháng 7, lượng nước trút xuống ngôi làng này đo được khoảng 7.000mm.
 
Nơi[-]nào[-]nhiều[-]mưa,[-]sét,[-]bão[-]nhất[-]thế[-]giới?
Loại áo mưa đặc biệt giúp người dân thích nghi với những ngày mưa dầm dề - Ảnh: Getty Images
 
Nguyên nhân khiến nơi đây là "thánh địa" mưa là do không khí ẩm từ vùng đồng bằng ngập nước của Bangladesh di chuyển về phía bắc nhưng không qua được những ngọn núi cao ở Meghalaya nên gây mưa ngay tại sườn đón gió.
 
Người dân ở đây chế tạo ra một loại "áo mưa" đặt biệt có tên là "Knup" với hình dạng như chiếc thuyền làm từ tre và lá chuối. 
 
Nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới
 
Nơi[-]nào[-]nhiều[-]mưa,[-]sét,[-]bão[-]nhất[-]thế[-]giới?
1m2 ở hồ Maraicabo hứng chịu khoảng 270 cú sét mỗi năm - Ảnh: Reuters
 
Theo trang BBC, hồ Maracaibo ở Venezuela là nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới với trung bình 250 cú sét trên 1 km2 mỗi năm. Trong cao điểm mùa mưa vào tháng 10, hồ Maracaibo có thể hứng 28 cú sét trong 1 phút.
 
Hồ Maracaibo nằm ở tây bắc Venezuela, chảy qua thành phố Maracaibo trước khi đổ ra biển Caribe. Hồ nằm trong một nhánh của dãy Alpes nên ba mặt được bao bọc bởi núi cao.
 
Trong những năm 60 của thế kỷ 20, các nhà khoa học cho rằng do các mỏ urani khu vực hồ này khiến thu hút nhiều sét. 
 
Gần đây, một giả thuyết cho biết độ dẫn điện của không khí trên mặt hồ tăng do khí metan giải phóng từ các mỏ dầu bên dưới hồ, dẫn điện của không khí tăng dẫn đến có nhiều sét đánh xuống hồ.
 
Gió mạnh nhất thế giới
 
Nơi[-]nào[-]nhiều[-]mưa,[-]sét,[-]bão[-]nhất[-]thế[-]giới?
Đảo Barrow thuộc nước Úc - Ảnh: News.com.au
 
Theo trang Mother Nature Network, cơn gió mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới có vận tốc lên đến 407km/giờ, càn quét đảo Barrow, Úc vào ngày 10-4-1996.
 
Đảo Barrow rộng 202km2, là hòn đảo lớn thứ hai của Tây Úc vốn là một vùng khá lộng gió với tốc độ trung bình khoảng 22,2km/h. Sở dĩ cơn gió khủng khiếp 407km/h năm 1996 hình thành là do ảnh hưởng của cơn bão Olivia đang đổ bộ vào hòn đảo này.
 
Ngày nay, đảo Barrow là khu vực khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên trọng điểm của nước Úc.
 
Nơi nhiều bão nhất thế giới
 
 

Nơi[-]nào[-]nhiều[-]mưa,[-]sét,[-]bão[-]nhất[-]thế[-]giới?

 
Cơn bão Rammasun ở Trung Quốc năm 2014 - Ảnh: Reuters
 
Năm 2016, trang The Weather Channel liệt kê danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các cơn bão trên thế giới dựa trên liệu do phòng Nghiên cứu bão của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) từ năm 1970.
 
Theo đó, Trung Quốc là quốc gia hứng chịu nhiều cơn bão nhất với 127 cơn khủng khiếp gây sạt lở nghiêm trọng từ năm 1970-2016. 
 
Năm 2014, bão Rammasun đổ bộ vào miền nam nước này với sức gió đạt 241-257 km/h được liệt vào hàng siêu bão cuồng phong trên thế giới.
 
Đứng thứ hai là Philippines với mùa bão cao điểm từ tháng 5 đến 11 hàng năm. Năm 2013, bão Hải Yến càn quét đất nước này vào với sức gió lên đến 313 km/h, là cơn bão đổ bộ vào đất liền mạnh nhất trong lịch sử. Đây cũng là một trong 4 siêu bão mạnh nhất lịch sử nhân loại.
 
Trong danh sách của The Weather Channel, Việt Nam đứng thứ 8 về số lượng các cơn bão.
 
Nơi khô hạn nhất
 
Theo trang Universe Today, thung lũng khô hạn (Dry Valleys) thường được xem là điểm khô hạn nhất trên thế giới và được đặt biệt danh "sao Hỏa của Trái đất". Nơi đây không hề có mưa trong gần 2 triệu năm.
 
Nguyên nhân chính là do gió Katabatic từ những vùng núi xung quanh thổi cực mạnh quanh năm làm cuốn đi hơi nước gây mưa.
 
Nơi[-]nào[-]nhiều[-]mưa,[-]sét,[-]bão[-]nhất[-]thế[-]giới?
Hoang mạc Atacama khô hạn nhất thế giới - Ảnh: Reuters
 
Không tính vùng cực, hoang mạc Atacama là nơi khô hạn nhất. Đây là một hoang mạc kéo dài 1.000km trên lãnh thổ Chile và Peru, giữa Thái Bình Dương và dải Andes.
 
Lượng mưa nơi đây chỉ khoảng 15mm/năm. Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng cho thấy từ năm 1570-1971, hoang mạc hình thành cách đây 40 triệu năm này không có một giọt mưa nào.
T.H (Theo TTO, TMT)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nơi nào nhiều mưa, sét, bão nhất thế giới?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ai đang bức tử đồng sen du lịch?

Ai đang bức tử đồng sen du lịch?

(Tin Môi Trường) - 'Tháp Mười đẹp nhất bông sen'. Du khách về đến Đồng Tháp, chưa về Tháp Mười trải nghiệm cảm giác giữa đồng sen thì chưa thỏa lòng. Nhưng còn những chuyện buồn về nghề trồng sen làm du lịch.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bãi rêu "Tóc xanh" trên con đường đẹp nhất Nha Trang

Bãi rêu "Tóc xanh" trên con đường đẹp nhất Nha Trang Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Khi những ngày nắng bắt đầu, phố phường vẫn còn âm hưởng của mùa xuân chưa cạn, bãi rêu xuất hiện ở khu vực gần cầu Trần Phú khiến ai đi qua cũng phải ngoái nhìn.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI