»

Thứ năm, 18/01/2018, 04:49:20 AM (GMT+7)

Người tạo ra chữ Quốc ngữ là linh mục Francisco de Pina?

(19:45:55 PM 22/08/2016)
(Tin Môi Trường) - Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng người sáng tạo ra chữ Quốc ngữ không phải là Alexandre de Rhodes mà chính xác là linh mục Francisco de Pina.

Tại buổi họp báo về việc tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ” diễn ra chiều 17-8, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện có nhiều nghiên cứu cho rằng người sáng tạo ra chữ Quốc ngữ không phải là Alexandre de Rhodes mà là linh mục Francisco de Pina.

 
Theo các nghiên cứu, năm 1602, chúa Tiên Nguyễn Hoàng thành lập dinh trấn Quảng Nam (còn gọi là Dinh trấn Thanh Chiêm) ban đầu tại xã Cần Húc, nay là xã Điện Phương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Dinh trấn Thanh Chiêm được coi là thủ phủ thứ hai ở Đàng Trong. Dưới thời chúa Nguyễn, Thanh Chiêm là nơi thực tập việc quản lý, điều hành đất nước của các “thế tử”.
 
 
[-]Người[-]tạo[-]ra[-]chữ[-]Quốc[-]ngữ[-]là[-]linh[-]mục[-]Francisco[-]de[-]Pina?
Ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi họp báo
 
Nơi đây từng là căn cứ thủy quân hùng mạnh, là bàn đạp để tiến hành cuộc Nam Tiến. Tại Thanh Chiêm - Hội An, từ năm 1617 đến 1625, linh mục Francisco de Pina đã học tiếng Việt, truyền đạo bằng tiếng Việt và dạy cho hai giáo sĩ Alexandre de Rhodes (người Pháp) và Antonio Fronte (người Bồ Đào Nha). Francisco de Pina đồng thời viết tài liệu giảng dạy Phương pháp latinh hóa tiếng Việt và Ngữ pháp tiếng Việt. Chính linh mục Francisco de Pina đã thừa nhận Kẻ Chiêm (Thanh Chiêm) là nơi học tiếng Việt tốt nhất, vì là trung tâm của triều đình.
 
Tại Thanh Chiêm còn có Trường dạy chữ Quốc ngữ đầu tiên cho Cha Bề Trên và thầy dạy Francisco de Pina đảm trách.
 
Theo ông Thanh, nhằm khẳng định và làm rõ vai trò, vị trí và quá trình phát triển của Dinh trấn Thanh Chiêm trên phương diện văn hóa – lịch sử và khảo cổ học, qua đó góp phần xác định vai trò của Dinh trấn Thanh Chiêm trong quá trình hình thành chữ Quốc ngữ cũng như sự ra đời của chữ Quốc ngữ gắn liền với sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh này phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Bộ KH&CN, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo trên vào ngày 24-8, với sự tham dự của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu.
Theo NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người tạo ra chữ Quốc ngữ là linh mục Francisco de Pina?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Núi Thần Tài - nơi nghỉ dưỡng cho cả gia đình

Núi Thần Tài - nơi nghỉ dưỡng cho cả gia đình

(Tin Môi Trường) - Công viên Suối khoáng nóng (CVSKN) Núi Thần Tài đang trở thành điểm du lịch mới đầy hấp dẫn cho du khách đến TP. Đà Nẵng.

VACNE
 Rồng Nam Mỹ “rơi như mưa” bỗng sống lại, tấn công người

Rồng Nam Mỹ “rơi như mưa” bỗng sống lại, tấn công người

(Tin Môi Trường) - Loài bò sát có nguồn gốc từ Nam Mỹ này đông cứng khi nhiệt độ giảm xuống thấp ở Mỹ nhưng cũng có thể hồi sinh và tấn công những người không may chạm vào.

Banner QC
 Chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật Bản - nơi bán những con cá triệu USD

Chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật Bản - nơi bán những con cá triệu USD Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Chợ cá Tsukiji tại Tokyo, còn được gọi với cái tên "Phố Wall cá", là nơi bán những con cá tươi ngon nhất thế giới với giá trị sản lượng tương đương 21 triệu USD mỗi ngày.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI