»

Thứ năm, 29/09/2022, 20:46:01 PM (GMT+7)

Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô

(17:32:11 PM 19/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Nấm có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Đa phần các loại nấm đều không thể nhìn thấy được vì chúng sống trong đất, chất mùn, xác sinh vật. Những loại nấm nhìn được bằng mắt thường thì đa số kỳ lạ.

 Lạ[-]lùng[-]nấm[-]như[-]tổ[-]chim,[-]san[-]hô

Trong các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bạn có thể bắt gặp những chiếc ly nhỏ màu đỏ cam trên thân cây mục - Ảnh: NEWS.CGTN
 
Nấm ly nước
 
Trong các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bạn có thể bắt gặp những chiếc ly nhỏ màu đỏ cam trên thân cây mục. Hình dạng lạ mắt của chúng làm bạn nhớ đến nhiều thứ như chiếc cốc, pít tông đảo ngược hay thậm chí là cốc kinh nguyệt.
 
Thực tế, đó không phải những chiếc ly mà là những sợi nấm ly. Nấm ly không phải là tên chính thức nhưng các nhà khoa học quen gọi chúng theo cách đó để dễ phân biệt với những loại nấm mũ khác.
 

Lạ[-]lùng[-]nấm[-]như[-]tổ[-]chim,[-]san[-]hô 

Không ai ăn chúng, ngoại trừ một số loài được dùng làm mồi câu cá - Ảnh: NEWS.CGTN
 
Nấm ly nhỏ xíu, thường có đường kính 2-4 cm, chỉ lớn hơn móng tay một chút. Màu sắc của nó dao động từ vàng đến cam, đỏ và một số loài có màu sắc pha các sợi sọc.
 
Hình dạng độc đáo như ly nước của chúng mang ý nghĩa đặc biệt với việc sinh sản. Cứ sau mỗi cơn mưa, những cây nấm này thường chứa đầy nước, gây áp lực lên bào tử.
 
Khi nước bay hơi dần và áp suất được giải phóng, các bào tử sẽ thoát ra và lan rộng ra nhiều nơi hơn. Nhiệm vụ sinh sản của nấm ly nhờ đó được hoàn thành.
 
Nấm tổ chim
 
Lạ[-]lùng[-]nấm[-]như[-]tổ[-]chim,[-]san[-]hô
Một nấm tổ chim - Ảnh: NEWS.CGTN
 
Ban đầu, khi nấm còn nhỏ, cả "chiếc tổ" sẽ được bọc bằng một lớp màng màu trắng. Khi nấm lớn dần, lớp màng này bị rách và những "quả trứng" màu xám đen hoặc nâu sẫm được tiếp xúc với không khí. 
 
Các bào tử sinh sản lúc này cũng thoát ra ngoài theo không khí và tiếp tục một vòng đời mới.
 
Lạ[-]lùng[-]nấm[-]như[-]tổ[-]chim,[-]san[-]hô
Quá trình sinh sản của nấm tổ chim cũng phụ thuộc nhiều vào mưa. Khi những sợi mưa rơi xuống "tổ" sẽ tạo lực đẩy đánh bật các bào tử bay ra xa - Ảnh: VCG
 
Nấm tổ chim thường xuất hiện bên cạnh gỗ mục hoặc phân động vật hoai mục, có hình dạng giống hệt một tổ chim với 2-4 "quả trứng" bên trong. 
 
 Mỗi nấm tổ chim chỉ rộng khoảng 4-8 mm, được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và ôn đới.
 
Nấm mực
 
 
Lạ[-]lùng[-]nấm[-]như[-]tổ[-]chim,[-]san[-]hô
Nấm mực tự tan chảy héo đi sau khi giải phóng bào tử - Ảnh: VCG
 
Nấm mực, còn được gọi là nấm tóc giả luật sư, là một loại nấm phổ biến thường thấy mọc trên bãi cỏ và khu vực rác thải.
 
Ban đầu nấm mực có hình trụ tròn màu trắng, sau đó phần mũ sẽ mở ra, chuyển dần sang màu đen và tiết ra một chất dịch giống như giọt mực chứa đầy bào tử.
 
Điều đặc biệt là loại nấm này sẽ héo rũ trong vài giờ sau khi được hái hoặc giải phóng bào tử.
 
Nấm san hô trên mặt đất
 
 

Lạ[-]lùng[-]nấm[-]như[-]tổ[-]chim,[-]san[-]hô

 
Nấm san hô tím - Ảnh: VCG
 
Niềm tin rằng san hô chỉ sống dưới đại dương sẽ thay đổi khi bạn nhìn thấy loại nấm này
 
Không giống các loại nấm thông thường có cuống và mũ, nấm thuộc họ Clavariaceae có hình dạng giống san hô. Chúng thường dài 5-12cm và rộng 2-8cm.
 
Giống san hô biển, nấm san hô trên cạn có nhiều màu sắc như trắng, tím, đỏ và vàng.
 
Lạ[-]lùng[-]nấm[-]như[-]tổ[-]chim,[-]san[-]hô
Nấm san hô vàng - Ảnh: VCG
 
Mặc dù có màu sắc rực rỡ, nấm san hô không có mùi đặc biệt. Nó có thể ăn được với số lượng nhỏ và có vị như củ cải và dưa chuột. Màu sắc của chúng có thể biến thành màu xám hoặc nâu theo thời gian hoặc sau mưa.
 
Bạn có thể tìm thấy nấm san hô ở Úc, New Zealand, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Á.

Nấm váy cô dâu
 
Lạ[-]lùng[-]nấm[-]như[-]tổ[-]chim,[-]san[-]hô
Không chỉ con người, nấm cũng muốn 'làm đẹp' - Ảnh: VCG
 
Sống ở vùng nhiệt đới, nấm phallus indusiatus mọc trên những thân gỗ mục trông chẳng khác nào một cô dâu trong ngày trọng đại của mình.
 
So với các loại nấm hình chuông khác, nấm phallus indusiatus gây chú ý với tấm mạng lưới màu trắng bất ngờ mọc ra trong đêm và tồn tại chỉ trong khoảng 10 giờ đồng hồ.
 
Chiều dài của tấm choàng này dao động từ 7-25cm.
 
Để giải phóng bào tử của nó, dưới nắp của nấm phallus indusiatus có chứa một chất nhầy thu hút côn trùng. Khi côn trùng chui vào bên trong lưới, các bào tử sẽ dính vào thân và được chúng mang đi nơi khác.

 

MINH HẢI (Tổng hợp)
Từ khóa liên quan: Lạ lùng, nấm, như, tổ chim, san hô
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lạ lùng nấm như tổ chim, san hô

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Cây mai vàng hơn 50 năm tuổi được chốt giá 6 tỉ đồng

Cây mai vàng hơn 50 năm tuổi được chốt giá 6 tỉ đồng

(Tin Môi Trường) - Cây mai vàng 7 cánh cổ thụ với tuổi đời hơn 50 năm vừa cập bến chợ hoa xuân TP Long Xuyên, An Giang sau 2 ngày được một ‘đại gia’ nơi này chốt giá mua hơn 6 tỉ đồng làm nhiều người chơi hoa mai bàn tán xôn xao.

VACNE 30 năm
 Cây còng "cô đơn" ở miền Tây thu hút nhiều người đến chụp hình

Cây còng "cô đơn" ở miền Tây thu hút nhiều người đến chụp hình

(Tin Môi Trường) - Về miền Tây dịp Tết Nhâm Dần 2022, chúng tôi được chụp hình với cây còng 'cô đơn', thưởng thức trọn vẹn từng cơn gió biển ở huyện Ba Tri, Bến Tre.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI