»

Thứ sáu, 18/10/2019, 13:54:57 PM (GMT+7)

IQ có thay đổi khi lớn lên?

(17:02:08 PM 23/10/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Trí thông minh của thanh, thiếu niên có thể tăng lên hoặc giảm sút với mức độ lớn hơn nhiều so với quan niệm trước đây.

Cho tới tận gần đây, người ta vẫn cho rằng năng lực trí tuệ (được đo bằng chỉ số IQ) khá bất biến trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh IQ của các thiếu niên trong độ tuổi 14 với chỉ số IQ của chính các em đó 4 năm sau và nhận thấy rõ sự cải thiện cũng như tụt dốc.

 

 

 

Chia sẻ trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu cho biết họ đã tiến hành chụp não của 19 bé trai và 14 bé gái vào năm 2004 và thêm một lần nữa vào năm 2008.

Kết quả cho thấy: 39% số trẻ có sự thay đổi về IQ ngôn ngữ, và 21% có thay đổi về “IQ hành động”
 
Lý giải về hiện tượng này, các tác giả cho biết sự tăng điểm về IQ liên quan đến việc vỏ não vận động bên trái dày lên (Đây là khu vực được kích hoạt trong lúc trẻ nói, trao đổi, chuyện trò với người khác).
 
Còn khi vùng não phía trước (vùng gắn liền với các cử động của tay) dày lên thì chỉ số IQ hành động cũng tăng lên.
 

Theo Giáo sư Cathy Price của Đại học London, trưởng nhóm nghiên cứu, chính vì lý do này mà nhiều trẻ vốn không nổi bật lúc nhỏ nhưng lớn lên lại thành công và ngược lại, những em sớm thể hiện sự xuất sắc cũng có thể không duy trì được tiềm năng của mình khi trưởng thành.

“Chúng ta có xu hướng đánh giá sự thông minh của một người thông qua biểu hiện hồi nhỏ của họ. Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu mới, người lớn không nên thất vọng hay thể hiện thái độ với những trẻ học kém bởi trên thực tế, IQ của chúng có thể cải thiện đáng kể sau vài năm nữa”, bà Price trả lời trên BBC.
 
Tuy không đi sâu vào việc tìm kiếm nguyên nhân khiến IQ thay đổi, nhưng Giáo sư Price tin rằng, độ tuổi trưởng thành của mỗi trẻ là khác nhau. Đơn cử như trường hợp của Sebastian Friston, 23 tuổi, người đã có sự nhảy vọt từ điểm trung bình lên điểm cao nhất sau 2 bài sát hạch.
 

“Hồi trẻ, cậu ấy gặp khó khăn trong việc học toán, nhưng giờ Friston lại đang dự định học tiếp lên tiến sĩ chuyên ngành kỹ sư máy tính”, bà Price cho biết. Còn The Friston, mọi chuyện thay đổi khi cậu tìm thấy những môn học thực sự hứng thú. Và khi tập trung học, cậu thấy mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Trọng Cầm (Vietnamnet)
Từ khóa liên quan: IQ, thay đổi, lớn lên
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: IQ có thay đổi khi lớn lên?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Đi giật lùi gần 700km nhằm bảo vệ môi trường

Đi giật lùi gần 700km nhằm bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Anh Medi Bastoni, 43 tuổi, cư dân làng Dono thuộc tỉnh Jawa Timur trên đảo Java ở Indonesia, đang thực hiện chuyến… đi bộ giật lùi trên quãng đường dài 435 dặm Anh (699,915km) đến thủ đô Jakarta, nhằm kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

VACNE 30 năm
 Sự thật rợn người sau cảnh dê leo cây kỳ thú

Sự thật rợn người sau cảnh dê leo cây kỳ thú Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Mới đây, một nhiếp ảnh gia đã vạch trần sự thật về cảnh tượng dê leo cây kỳ thú, chỉ rõ rằng đây chỉ là một mánh lừa đảo, trò bịp bợp để kiếm tiền của người dân địa phương.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI