»

Thứ ba, 29/09/2020, 01:25:30 AM (GMT+7)

Giải mã bí ẩn những ngôi sao "quái vật"

(08:03:40 AM 09/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Những ngôi sao siêu lớn được tạo thành là do các sao đôi va chạm và hợp lại.

Vào năm 2010, các nhà khoa học đã khám phá ra 4 ngôi sao có kích thước "quái vật". Trong đó ngôi sao lớn nhất có kích thước ước tính gấp 300 lần Mặt trời. Mặc dù có khả năng chiếu sáng đặc biệt nhưng những vật thể kỳ lạ này lại nằm trong chòm sao khổng lồ R136 thuộc Đám mây Magellanic Lớn (LMC), vệ tinh của Dải Ngân hà.

 

Sao[-]Wolf-Rayet[-]R136a1,[-]một[-]trong[-]bốn[-]ngôi[-]sao[-]

Sao Wolf-Rayet R136a1, một trong bốn ngôi sao "quái vật" có kích thước ước tính gấp gần 300 lần Mặt trời (Hình minh họa - Từ trái sang: Sao lùn đỏ, Mặt trời, Sao lùn xanh, R136a1)

 

Hiện nay, một nhóm các nhà thiên  văn học tại đại học Bonn (Đức) đã tìm ra một cách lí giải mới:  những ngôi sao siêu lớn được tạo thành là do các sao đôi va chạm và hợp lại.


Đám mây Magellanic Lớn (LMC) cách Ngân hà của chúng ta khoảng 160.000 năm ánh sáng và có khoảng 10 tỉ ngôi sao. LMC có rất nhiều vùng hình thành sao. Cho tới nay, khu vực hoạt động tích cực nhất chính là Tarantula Nebula (còn gọi là 30 Doradus), nơi 4 ngôi sao siêu lớn được tìm thấy. Gần trung tâm của Tarantula Nebula là siêu quần tinh R136, vùng hình thành sao sáng nhất trong toàn thể hơn 50 thiên hà (tính cả Ngân hà của chúng ta).


Trước khi những ngôi sao khổng lồ được phát hiện, những quan sát trong các thiên hà đưa ra một giá trị giới hạn rằng các ngôi sao hình thành ngày nay chỉ có thể lớn gấp 150 lần Mặt trời. 


Bốn ngôi sao siêu lớn siêu sáng đã trở thành ngoại lệ khi vượt qua giá trị giới hạn đó. 


Nhóm các nhà khoa học ở Bonn đã mô phỏng tương tác giữa các ngôi sao ở một chòm sao tương đồng với R136 trên máy tính. Trong đó, chòm sao có hơn 170.000 ngôi sao rất gần nhau với kích thước thông thường. 

 

Siêu[-]quần[-]tinh[-]R136,[-]nơi[-]4[-]ngôi[-]sao[-]

Siêu quần tinh R136, nơi 4 ngôi sao "quái vật" được tìm thấy năm 2010.


Để tính toán thay đổi của hệ thống sao theo thời gian, các nhà khoa học phải giải 510.000 phương trình rất nhiều lần. Sở dĩ, mô hình này trở nên phức tạp như vậy là bởi hiệu ứng của phản ứng hạt nhân, năng lượng giải phóng từ mỗi ngôi sao và kết quả khi các sao va chạm.

 

"Ngay khi hoàn tất việc tính toán, những ngôi sao siêu lớn không còn bí ẩn nữa", tiến sĩ Sambaran Banerjee thuộc đại học Bonn nói, "Vì có rất nhiều sao lớn trong các sao đôi nên chúng sẽ tự gắn chặt vào nhau. Còn nếu như chúng va chạm thì kết quả là các ngôi sao sẽ tích hợp vào vật thể lớn hơn. Cuối cùng, các ngôi sao sẽ trở nên to lớn khác thường, giống như những ngôi sao tìm thấy ở R136". 

Phương Thanh (theo Sciencedaily)
Từ khóa liên quan: Giải mã, bí ẩn, những, ngôi sao,
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giải mã bí ẩn những ngôi sao "quái vật"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Check-in "vịnh Hạ Long" của núi rừng Tây nguyên: Tà Đùng cái tên khiến bạn giật mình

Check-in "vịnh Hạ Long" của núi rừng Tây nguyên: Tà Đùng cái tên khiến bạn giật mình Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Gân đây, hồ Tà Đùng (ở Đắk Nông) trở thành địa điểm check-in mới nổi tiếng của dân mê xê dịch. Cảnh sắc tuyệt đẹp nơi đây được ví như ‘vịnh Hạ Long’ của núi rừng Tây nguyên.

Tin Môi Trường
 Dòng suối rộng 1,8 m nguy hiểm nhất thế giới

Dòng suối rộng 1,8 m nguy hiểm nhất thế giới Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Theo người dân địa phương, bất cứ ai không may sảy chân ngã xuống đây đều mất mạng. Hiện độ sâu của dòng suối vẫn chưa được xác định.

VACNE 30 năm
 Phát hiện ‘kho báu’ về đa dạng sinh học cần được bảo tồn tại Kon Tum

Phát hiện ‘kho báu’ về đa dạng sinh học cần được bảo tồn tại Kon Tum

(Tin Môi Trường) - Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Fauna & Flora International (FFI) đã tiết lộ một ‘kho báu’ về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Với tính đa dạng sinh học cao và là nơi trú ngụ của nhiều loài động thực vật đang bị đe dọa, rừng Kon Plông xứng đáng được xem là một trong những khu rừng có giá trị bảo tồn lớn nhất của Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI