»

Thứ bảy, 18/08/2018, 13:05:46 PM (GMT+7)

Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

(08:22:45 AM 07/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Gần đây, nhiều siêu thị đã dùng túi nilông tự hủy. Thế nhưng, dù là sản phẩm thân thiện với môi trường cũng không nên dùng vô tội vạ. Thay vì khách mang về nhà hàng chục túi nilông, họ chỉ cần tiêu thụ cỡ vài ba chiếc túi cũng vẫn ổn.

Phát[-]túi[-]nilông[-]tràn[-]lan,[-]khách[-]hàng[-]đòi[-]hay[-]siêu[-]thị[-]dễ[-]dãi?

Mỗi lần đi siêu thị, người tiêu dùng sẽ mang về nhà hàng chục túi nilông - Ảnh: Q.ĐỊNH
 
Tôi có thói quen mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích và thấy rằng những nơi này sử dụng quá nhiều túi nilông. Mỗi dãy kệ hàng nào cũng đều có những cuốn bao nilông, khách hàng tự do lấy bao nhiêu tùy ý để bỏ hàng hóa vào đó.
 
Khi ra thanh toán ở quầy, nhân viên thu ngân còn chuẩn bị rất nhiều loại túi nilông lớn hơn để chứa các túi nilông nhỏ.
 
Bản thân tôi, nhiều khi không lấy túi nilông nhiều cũng không được, bởi mỗi món đồ thường phải được bỏ vào túi nilông rồi mới được cân. 
 
Ví dụ: khi mua rau củ, trái cây, gia vị, thực phẩm... hiển nhiên mỗi loại phải để riêng vào từng túi nilông nhỏ. Nhẩm qua, mỗi lần đi mua hàng như vậy tôi đã mang về nhà vài chục túi nilông lớn nhỏ. 
 
Gần đây, nhiều siêu thị đã dùng túi nilông tự hủy. Thế nhưng, dù là sản phẩm thân thiện với môi trường cũng không nên dùng vô tội vạ. Cần cân nhắc để bảo vệ sức khỏe từ việc thay đổi thói quen dùng túi nilông bằng các vật dụng an toàn thay thế mà tiêu biểu là bao gói giấy.
 
Để thay đổi thói quen không phải dễ, nhưng điều đó là bắt buộc, khi mà siêu thị không nên cho, phát túi nilông một cách tràn lan, dễ dãi. Nên tiết kiệm túi nilông (kể cả túi nilông tự phân hủy) bằng cách chứa chung một số hàng hóa vào một bịch. 
 
Thay vì khách mang về nhà hàng chục túi nilông, họ chỉ cần tiêu thụ cỡ vài ba chiếc túi cũng vẫn ổn. Nhân viên thu ngân cũng phải luôn giữ trong đầu tư tưởng tiết kiệm túi nilông, làm sao sắp xếp hàng hóa của khách hợp lý trong một vài bao túi. Cũng nên nghiên cứu để dùng túi giấy. Giấy có thể tái chế và phân hủy nhanh nhất.
 
NGUYỄN THỊ HẢI (Hà Nội)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Uống cà phê giữa hồ cá Koi tiền tỉ ở Sài Gòn

Uống cà phê giữa hồ cá Koi tiền tỉ ở Sài Gòn Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Mỗi ngày quán đón gần 1.000 lượt khách và khách thường phải đặt trước mới có bàn giữa hồ cá Koi, để vừa uống cà phê vừa ngắm cá bơi lội.

Banner QC
 "Tháng cô hồn" có xấu xí, đen đủi như mọi người vẫn nghĩ?

"Tháng cô hồn" có xấu xí, đen đủi như mọi người vẫn nghĩ?

(Tin Môi Trường) - Theo quan niệm dân gian của người châu Á, tháng 7 là "tháng cô hồn", không may mắn, nên tránh các công việc trọng đại, đi xa... Tuy nhiên, sự thực tháng 7 có ý nghĩa thế nào?

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI