»

Thứ ba, 19/06/2018, 17:12:03 PM (GMT+7)

Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

(08:22:45 AM 07/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Gần đây, nhiều siêu thị đã dùng túi nilông tự hủy. Thế nhưng, dù là sản phẩm thân thiện với môi trường cũng không nên dùng vô tội vạ. Thay vì khách mang về nhà hàng chục túi nilông, họ chỉ cần tiêu thụ cỡ vài ba chiếc túi cũng vẫn ổn.

Phát[-]túi[-]nilông[-]tràn[-]lan,[-]khách[-]hàng[-]đòi[-]hay[-]siêu[-]thị[-]dễ[-]dãi?

Mỗi lần đi siêu thị, người tiêu dùng sẽ mang về nhà hàng chục túi nilông - Ảnh: Q.ĐỊNH
 
Tôi có thói quen mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích và thấy rằng những nơi này sử dụng quá nhiều túi nilông. Mỗi dãy kệ hàng nào cũng đều có những cuốn bao nilông, khách hàng tự do lấy bao nhiêu tùy ý để bỏ hàng hóa vào đó.
 
Khi ra thanh toán ở quầy, nhân viên thu ngân còn chuẩn bị rất nhiều loại túi nilông lớn hơn để chứa các túi nilông nhỏ.
 
Bản thân tôi, nhiều khi không lấy túi nilông nhiều cũng không được, bởi mỗi món đồ thường phải được bỏ vào túi nilông rồi mới được cân. 
 
Ví dụ: khi mua rau củ, trái cây, gia vị, thực phẩm... hiển nhiên mỗi loại phải để riêng vào từng túi nilông nhỏ. Nhẩm qua, mỗi lần đi mua hàng như vậy tôi đã mang về nhà vài chục túi nilông lớn nhỏ. 
 
Gần đây, nhiều siêu thị đã dùng túi nilông tự hủy. Thế nhưng, dù là sản phẩm thân thiện với môi trường cũng không nên dùng vô tội vạ. Cần cân nhắc để bảo vệ sức khỏe từ việc thay đổi thói quen dùng túi nilông bằng các vật dụng an toàn thay thế mà tiêu biểu là bao gói giấy.
 
Để thay đổi thói quen không phải dễ, nhưng điều đó là bắt buộc, khi mà siêu thị không nên cho, phát túi nilông một cách tràn lan, dễ dãi. Nên tiết kiệm túi nilông (kể cả túi nilông tự phân hủy) bằng cách chứa chung một số hàng hóa vào một bịch. 
 
Thay vì khách mang về nhà hàng chục túi nilông, họ chỉ cần tiêu thụ cỡ vài ba chiếc túi cũng vẫn ổn. Nhân viên thu ngân cũng phải luôn giữ trong đầu tư tưởng tiết kiệm túi nilông, làm sao sắp xếp hàng hóa của khách hợp lý trong một vài bao túi. Cũng nên nghiên cứu để dùng túi giấy. Giấy có thể tái chế và phân hủy nhanh nhất.
 
NGUYỄN THỊ HẢI (Hà Nội)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu

Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Một con tôm hùm đã có hành động vừa quyết liệt vừa tuyệt vọng để thoát khỏi nồi lẩu đang sôi sùng sục bằng cách tự cắt bỏ một càng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc

5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bản mô tả công việc không phải lúc nào cũng là thước đo để vội vàng đánh giá ứng viên nếu người tìm việc không thể hoàn toàn đáp ứng 100% yêu cầu của nhà tuyển dụng. Và nếu trong trường hợp này để được trở thành nhân viên chính thức bạn sẽ xử lý như thế nào?

Banner QC
 Hướng tới du lịch không rác thải vì "Hạ Long xanh"

Hướng tới du lịch không rác thải vì "Hạ Long xanh"

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/6, tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Chương trình “Hành động vì Hạ Long xanh: Hướng tới du lịch không rác”.

Kết nối yêu thương
 Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Vào năm Mậu Tuất 2018, chính rằm tháng Giêng sẽ rơi vào thứ 6 ngày 2/3. Do điều kiện cuộc sống, hiện nay, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI