»

Thứ bảy, 24/02/2018, 20:35:30 PM (GMT+7)

Nhân rộng mô hình gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm

(08:45:41 AM 24/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Ông Dương Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng tỉnh Bắc Giang cho biết, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh phấn đấu tiết kiệm 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng; tập trung ưu tiên nhân rộng mô hình gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Nhân[-]rộng[-]mô[-]hình[-]gia[-]đình[-]sử[-]dụng[-]năng[-]lượng[-]tiết[-]kiệm

Sử dụng năng lượng tiết kiệm -Ảnh minh họa: TL


Điện năng tiêu thụ thuộc khu vực tiêu dùng, hộ dân hiện chiếm khoảng 45% tổng điện năng thương phẩm ở tỉnh Bắc Giang. Dự báo thời gian tới nhu cầu sử dụng năng lượng của các gia đình trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng mạnh do điều kiện kinh tế phát triển, các trang thiết bị sử dụng điện trong các gia đình ngày càng nhiều lên.

Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả", thời gian tới Bắc Giang tăng cường tuyên truyền, quảng bá, vận động người dân sử dụng các sản phẩm đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng (đèn huỳnh quang T8, T5, đèn huỳnh quang compact, đèn led…), các đèn chiếu sáng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, sử dụng năng lượng sinh khối biomass/biogas phục vụ sinh hoạt. Tỉnh xây dựng mô hình trình diễn và tổ chức, phát động các cuộc thi, các chương trình thi đua "Hộ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả", "Gia đình tiết kiệm điện", tạo phong trào đẩy mạnh sử dụng các thiết bị gia dụng hiệu suất năng lượng cao, các sản phẩm dán nhãn năng lượng, hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn vào giờ cao điểm tại các gia đình.

Tỉnh vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm tiết kiệm điện giới thiệu, bán trợ giá các thiết bị công nghệ tiết kiệm năng lượng để khuyến khích các cơ quan, gia đình, người dân mua và sử dụng sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Những năm tới, các cấp Hội Phụ nữ tăng cường phối hợp với Sở Công Thương, Công ty Điện lực tỉnh thực hiện cuộc vận động tiết kiệm năng lượng; tích cực tuyên truyền tới cán bộ, hội viên về lợi ích, phương pháp, kỹ năng sử dụng các thiết bị, đồ gia dụng trong gia đình, đảm bảo tiết kiệm điện, gas, xăng dầu…

Hiện tỉnh Bắc Giang có 386.740 hộ dân. Năm 2015, tổng điện năng thương phẩm toàn tỉnh khu vực hộ gia đình đạt 725,53 triệu kWh (trung bình một hộ gia đình tiêu thụ 1.876 kWh/năm). Tiền điện các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh phải trả hằng năm khoảng 1.100 tỷ đồng. Theo khảo sát của Sở Công Thương Bắc Giang, tiềm năng tiết kiệm điện ở khu vực dân cư của tỉnh là khá lớn (từ 10-20%).

Từ năm 2013, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình mẫu "Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" tại phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang và đã đạt kết quả cao. Nhân rộng mô hình hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, năm 2015 tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kiến thức xây dựng mô hình cho 1.000 hội viên phụ nữ trên địa bàn. Năm 2015, các cấp Hội Phụ nữ ở tỉnh đã tổ chức gần 3.200 cuộc tuyên truyền lồng ghép, trong đó có cuộc vận động hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho trên 278.000 lượt cán bộ, hội viên. Toàn tỉnh đã hỗ trợ các hộ xây dựng, lắp đặt trên 6.800 công trình hầm biogas, 8.960 bình nước nóng năng lượng mặt trời. Chương trình "Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện" được triển khai ở 10 huyện, thành phố đã thu hút 14.500 học sinh và trên 500 giáo viên tham gia. Chương trình thi đua "Gia đình tiết kiệm điện" ở tỉnh đã thu hút hàng chục nghìn hộ gia đình tham gia. Năm 2015, tỉnh Bắc Giang đã tiết kiệm được khoảng 23,7 triệu kWh điện.

Việt Hùng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhân rộng mô hình gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ăn ngon tại nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới

Ăn ngon tại nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bạn có thích được dùng bữa dưới biển, xung quanh là những đàn cá mập, cá voi, bạch tuộc, tôm càng và rất nhiều loại sinh vật biển khác đang bơi lội tung tăng không?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Người Việt ngày càng chi nhiều tiền cho du lịch

Người Việt ngày càng chi nhiều tiền cho du lịch

(Tin Môi Trường) - Sau khi chi trả cho các phí sinh hoạt thiết yếu, khoảng hai trong năm người tiêu dùng Việt được khảo sát cho biết sẵn sàng chi tiêu cho du lịch, tương ứng tỷ lệ 44%.

Kết nối yêu thương
 Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Phong thủy phòng ngủ rất quan trọng với đời sống của mỗi chúng ta. Ngủ giúp chúng ta không chỉ nghỉ ngơi về thể xác mà còn cả về tinh thần. Một giấc ngủ ngon có thể đem lại nhiều hữu ích cho chúng ta, vì khi ta ngủ thì đó là thời gian để cơ thể tái tạo lại năng lượng ta đã tiêu hao trong ngày, do làm việc, suy nghĩ, lo lắng, cảm xúc…

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI