»

Thứ hai, 28/05/2018, 08:37:54 AM (GMT+7)

Nhân ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Đam mê với nghề đo nắng, đếm mưa

(09:08:22 AM 22/03/2016)
(Tin Môi Trường) - Gia đình ông Võ Thống, thôn Phụng Du 2, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) được nhân dân trong vùng nhắc đến với tên gọi rất trìu mến “gia đình khí tượng” bởi lẽ cả 6 thành viên trong đại gia đình ông đều có niềm đam mê với nghề đo nắng, đếm mưa ...

Nhân[-]ngày[-]Khí[-]tượng[-]Thế[-]giới[-]23/3:[-]Đam[-]mê[-]với[-]nghề[-]đo[-]nắng,[-]đếm[-]mưa

Ông Võ Thống lặng lẽ với công việc “đo gió, đếm mưa”. Ảnh: Dũ Tuấn


Ông Võ Thống 56 tuổi, hiện đang giữ chức trạm trưởng Trạm khí tượng Hoài Nhơn (xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Công việc hàng ngày của ông cùng 4 trạm viên là sử dụng thiết bị chuyên môn thực hiện việc nắm số liệu về mây, gió, nhiệt độ, độ ẩm... rồi gửi về Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ (Khánh Hòa) để tổng hợp. Trong 38 năm gắn bó với nghề, n hững năm tháng công tác ở quần đảo Trường Sa là quãng thời gian đáng nhớ nhất đối với ông.


Ông Thống nhớ lại, n ăm 2007, ông xung phong nhận công tác Trạm Khí tượng - Hải văn Trường Sa ở đảo Trường Sa Lớn. Năm 2008, ông được chuyển sang làm Trạm trưởng Trạm Khí tượng trên đảo Song Tử Tây cho đến năm 2010. Ở đảo, không khí, gió mang độ mặn cao nên máy móc tại đây cũng dễ bị hư hỏng, các cán bộ tại trạm còn phải kiêm công việc bảo dưỡng thiết bị. Nhiều đêm bão lớn, gió giật mạnh nhưng các cán bộ của trạm vẫn cố gắng nắm được số liệu chính xác ở ngoài trời để kịp thời báo cáo về đất liền.


Đam mê với nghề, ông đã truyền tình yêu ấy cho các con. Cả ba người con của ông đều chọn học ngành khí tượng và công tác trong ngành.


Năm 2010, sau khi ra trường, anh Võ Thanh Hải, con trai cả của ông Thống nhận công tác tại Trạm Khí tượng - hải văn Trường Sa, đảo Trường Sa Lớn. Sau đó, anh tiếp tục nhận nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm Khí tượng đảo Song Tử Tây. Sau khi anh Võ Thanh Hải thôi nhiệm vụ tại Trạm Khí tượng - hải văn Trường Sa, đảo Trường Sa Lớn, a nh Võ Thành Tín con trai thứ 2 của ông Thống tiếp tục ra nhận nhiệm vụ tại đây thay anh trai mình. Tháng 4/2014, anh Tín về đất liền, công tác tại Trạm Khí tượng Hoài Nhơn cho đến nay.


Chị Thu Hương, con gái út của ông Thống hiện đang công tác tại Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ. Anh Đào Bá Cao, chồng chị Hương đang là Phó trạm trưởng Trạm Khí tượng - hải văn Trường Sa. Ông Võ Thái Hoàng, em trai ông Thống cũng đang công tác tại Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ. Như vậy, đại gia đình ông Thống có tới 6 người làm trong nghề đo nắng, đếm mưa.


Ông Thống chia sẻ, nghề khí tượng tưởng chừng như khô khan với hàng loạt các số liệu, biểu đồ nhưng đối với mỗi thành viên trong gia đình tôi đều rất vui và hãnh diện với nghề.


Có lẽ ai trong nghề cũng hiểu, quần đảo Trường Sa là một trong những nơi đầu tiên hứng chịu những cơn bão trên biển Đông trước khi đổ bộ vào đất liền của Việt Nam. Các đảo cũng là nơi neo đậu tránh trú bão của ngư dân đánh bắt trên biển. Do vậy, những số liệu về thời tiết mà hai trạm khí tượng trên quần đảo này cập nhật đóng vai trò quan trọng trong công tác dự báo thời tiết. Đặc biệt, l àm công tác khí tượng ở đảo luôn phải đối mặt với khó khăn, gian khổ nhưng với các thành viên trong gia đình ông Thống đã từng công tác tại quần đảo này đó là niềm vinh dự bởi họ đã góp phần nhỏ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Quốc Dũng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhân ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Đam mê với nghề đo nắng, đếm mưa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tin môi trường: Gần 150.000 tấn lương thực bị vứt bỏ mỗi ngày tại Mỹ

Tin môi trường: Gần 150.000 tấn lương thực bị vứt bỏ mỗi ngày tại Mỹ

(Tin Môi Trường) - Gần 150.000 tấn là số thực phẩm mà người Mỹ bỏ đi mỗi ngày, tương đương khoảng 422 gram/người. Không chỉ vậy, nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực được sử dụng để tạo ra lượng thực phẩm này cũng vì vậy mà bị lãng phí.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn xin từ chức?

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn xin từ chức?

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo UBND quận 1, TP.HCM xác nhận ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã rút đơn xin từ chức.

Banner QC
 Chủ động đề phòng thiên tai dông sét

Chủ động đề phòng thiên tai dông sét

(Tin Môi Trường) - Thời kỳ này là thời điểm chuyển mùa, do vậy trên phạm vi toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Kết nối yêu thương
 Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

Nên cúng rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất vào ngày, giờ nào là tốt nhất

(Tin Môi Trường) - Vào năm Mậu Tuất 2018, chính rằm tháng Giêng sẽ rơi vào thứ 6 ngày 2/3. Do điều kiện cuộc sống, hiện nay, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI