»

Thứ tư, 14/11/2018, 03:42:43 AM (GMT+7)

Nhân ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Đam mê với nghề đo nắng, đếm mưa

(09:08:22 AM 22/03/2016)
(Tin Môi Trường) - Gia đình ông Võ Thống, thôn Phụng Du 2, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) được nhân dân trong vùng nhắc đến với tên gọi rất trìu mến “gia đình khí tượng” bởi lẽ cả 6 thành viên trong đại gia đình ông đều có niềm đam mê với nghề đo nắng, đếm mưa ...

Nhân[-]ngày[-]Khí[-]tượng[-]Thế[-]giới[-]23/3:[-]Đam[-]mê[-]với[-]nghề[-]đo[-]nắng,[-]đếm[-]mưa

Ông Võ Thống lặng lẽ với công việc “đo gió, đếm mưa”. Ảnh: Dũ Tuấn


Ông Võ Thống 56 tuổi, hiện đang giữ chức trạm trưởng Trạm khí tượng Hoài Nhơn (xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Công việc hàng ngày của ông cùng 4 trạm viên là sử dụng thiết bị chuyên môn thực hiện việc nắm số liệu về mây, gió, nhiệt độ, độ ẩm... rồi gửi về Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ (Khánh Hòa) để tổng hợp. Trong 38 năm gắn bó với nghề, n hững năm tháng công tác ở quần đảo Trường Sa là quãng thời gian đáng nhớ nhất đối với ông.


Ông Thống nhớ lại, n ăm 2007, ông xung phong nhận công tác Trạm Khí tượng - Hải văn Trường Sa ở đảo Trường Sa Lớn. Năm 2008, ông được chuyển sang làm Trạm trưởng Trạm Khí tượng trên đảo Song Tử Tây cho đến năm 2010. Ở đảo, không khí, gió mang độ mặn cao nên máy móc tại đây cũng dễ bị hư hỏng, các cán bộ tại trạm còn phải kiêm công việc bảo dưỡng thiết bị. Nhiều đêm bão lớn, gió giật mạnh nhưng các cán bộ của trạm vẫn cố gắng nắm được số liệu chính xác ở ngoài trời để kịp thời báo cáo về đất liền.


Đam mê với nghề, ông đã truyền tình yêu ấy cho các con. Cả ba người con của ông đều chọn học ngành khí tượng và công tác trong ngành.


Năm 2010, sau khi ra trường, anh Võ Thanh Hải, con trai cả của ông Thống nhận công tác tại Trạm Khí tượng - hải văn Trường Sa, đảo Trường Sa Lớn. Sau đó, anh tiếp tục nhận nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm Khí tượng đảo Song Tử Tây. Sau khi anh Võ Thanh Hải thôi nhiệm vụ tại Trạm Khí tượng - hải văn Trường Sa, đảo Trường Sa Lớn, a nh Võ Thành Tín con trai thứ 2 của ông Thống tiếp tục ra nhận nhiệm vụ tại đây thay anh trai mình. Tháng 4/2014, anh Tín về đất liền, công tác tại Trạm Khí tượng Hoài Nhơn cho đến nay.


Chị Thu Hương, con gái út của ông Thống hiện đang công tác tại Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ. Anh Đào Bá Cao, chồng chị Hương đang là Phó trạm trưởng Trạm Khí tượng - hải văn Trường Sa. Ông Võ Thái Hoàng, em trai ông Thống cũng đang công tác tại Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung bộ. Như vậy, đại gia đình ông Thống có tới 6 người làm trong nghề đo nắng, đếm mưa.


Ông Thống chia sẻ, nghề khí tượng tưởng chừng như khô khan với hàng loạt các số liệu, biểu đồ nhưng đối với mỗi thành viên trong gia đình tôi đều rất vui và hãnh diện với nghề.


Có lẽ ai trong nghề cũng hiểu, quần đảo Trường Sa là một trong những nơi đầu tiên hứng chịu những cơn bão trên biển Đông trước khi đổ bộ vào đất liền của Việt Nam. Các đảo cũng là nơi neo đậu tránh trú bão của ngư dân đánh bắt trên biển. Do vậy, những số liệu về thời tiết mà hai trạm khí tượng trên quần đảo này cập nhật đóng vai trò quan trọng trong công tác dự báo thời tiết. Đặc biệt, l àm công tác khí tượng ở đảo luôn phải đối mặt với khó khăn, gian khổ nhưng với các thành viên trong gia đình ông Thống đã từng công tác tại quần đảo này đó là niềm vinh dự bởi họ đã góp phần nhỏ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Quốc Dũng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhân ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Đam mê với nghề đo nắng, đếm mưa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Phú Quốc: Nhiều nơi ngập đến ngực

Phú Quốc: Nhiều nơi ngập đến ngực

(Tin Môi Trường) - Đến gần 11 giờ ngày 21.10, nhiều người dân ở tổ 17 của KP.4, TT.Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vẫn phải dùng thau, thùng để tát nước, múc nước trong nhà đổ ra ngoài.

Kết nối yêu thương
Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI