»

Chủ nhật, 25/02/2018, 12:24:40 PM (GMT+7)

Ngập triền miên, dân Biên Hòa bán nhà đi nơi khác sống

(12:58:12 PM 29/06/2016)
(Tin Môi Trường) - Mỗi khi trời đổ mưa, nhiều khu dân cư, tuyến phố ở Biên Hòa (Đồng Nai) bị ngập sâu đến 1 m làm cuộc sống người dân đảo lộn. Nhiều gia đình quyết định bán nhà đi nơi khác sinh sống.

Ngày 28/6, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đối thoại trực tiếp với hàng trăm người dân TP Biên Hòa (Đồng Nai) về vấn đề ngập lụt ở địa phương. Tại đây, vị Bí thư cởi mở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ghi nhận kiến nghị của người dân.


Ngập[-]triền[-]miên,[-]dân[-]Biên[-]Hòa[-]bán[-]nhà[-]đi[-]nơi[-]khác[-]sống
Người dân xã Phước Tân (TP Biên Hòa) đu dây thừng về nhà trong đợt ngập tháng 9/2015. - Ảnh: Ngọc An.


Bán nhà tránh ngập

Theo thống kê của TP Biên Hòa, năm 2015, địa bàn có 25 điểm ngập mỗi khi có mưa, nhưng hiện nay tiếp tục phát sinh thêm 3 điểm khác.

Trong đó, có những nơi ngập sâu 0,6 - 1 m như Ngã 5 Biên Hùng (phường Trung Dũng), đường Nguyễn Ái Quốc từ phường Trảng Dài đến ngã tư Tân Phong, quốc lộ 1 từ phường Tân Hòa đến ngã ba Nhà máy nước Thiện Tân, quốc lộ 51 đoạn qua phường Long Bình Tân.

Những khu dân cư bị ngập sâu và có thể lên đến 1 m gồm các ấp Đồng, Miễu, Tân Cang, Vườn Dừa, Tân Lập ở ven lưu vực sông Buông (thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa).

Tại buổi đối thoại, ông Vũ Đức Hạnh, cư dân khu phố 1 (phường Trảng Dài) phản ánh, gia đình ông đã kê nền nhà cao hơn mặt đường 0,5 m nhưng mỗi khi trời đổ mưa vẫn bị ngập. “Nền cao là thế nhưng nước vào nhà, ngập đến 0,6 m làm hàng hóa, vật dụng hư hỏng. Những lúc xe tải lớn đi qua, sóng nước bắn tung té”, ông Hạnh nói.

Được nói lên ý kiến trước người đứng đầu tỉnh, ông Lê Văn Mừng (ngụ xã Hóa An, TP Biên Hòa) kiến nghị chính quyền khẩn trương thực hiện các biện pháp chống ngập. Theo ông, 100 hộ dân của xã nằm trong điểm đen ngập lụt và phải sống như thế nhiều năm trời. Ông nói: “Khổ nhất là mưa về đêm hoặc nửa đêm. Những lúc đó, cả nhà phải thức trắng canh nước để còn kịp thoát thân”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sơn (cư dân khu phố 2, phường Long Bình) phản ánh: “Mưa là ngập. Có tháng ngập đến 3 lần. Nhiều hộ dân đã phải bán nhà đi nơi khác sinh sống để tránh ngập”.

 

Ngập[-]triền[-]miên,[-]dân[-]Biên[-]Hòa[-]bán[-]nhà[-]đi[-]nơi[-]khác[-]sống
Theo ông Nguyễn Văn Sơn, nhiều gia đình phải bán nhà đi nơi khác sinh sống để tránh ngập. Ảnh: Ngọc An. 


Mời Bí thư tỉnh thăm trường ngày mưa

Tình trạng ngập lụt đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Nhiều người cho rằng, hệ thống cống cũ không đáp ứng việc thoát nước trong khi bị chèn chặt bởi các loại rác thải.

“Có những hôm nước xô vỡ cửa kính nhà hàng, cuốn sập cửa kéo bằng thép nhưng có ai giải quyết được đâu? Mặt đường, miệng cống ngập rác, có cả xác heo, gà”, ông Vương Khải Toàn (ngụ phường Trảng Dài) bức xúc.

Theo ông Nguyễn Văn Thành (ngụ khu phố 3, Bửu Long), trời mưa từ 10 - 15 phút là các tuyến đường, khu dân cư ngập sâu 0,7 - 0,8 m. Những lúc như vậy, học sinh phải mò mẫm đường đi. Đặc biệt, tính mạng của các em bị đe dọa mỗi khi đến khu vực ngập sâu hoặc có điểm xoáy, dòng chảy xiết.

“Những năm trước, nhiều học sinh bị nước cuốn nhưng may mắn được cứu sống. Năm nay chưa xảy ra nhưng phải cẩn trọng, ngăn ngừa tai nạn”, một cư dân kiến nghị. 

Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) nằm trong điểm đen ngập úng. Theo thầy hiệu trưởng Phạm Quang Vinh, trường có 1.100 học sinh nên trời mưa ảnh hưởng lớn đến vấn đề dạy và học.

Thầy Vinh cho biết: “Mưa là trường ngập lụt. Có những lần nước tràn vào phòng học, ngập sâu đến 0,6 m. Mỗi lần như vậy, bộ đội phải sang phối hợp giáo viên di chuyển đồ đạc, giáo cụ. Tôi xin mời Bí thư và các lãnh đạo về thăm trường vào ngày mưa để hiểu nơi này khó khăn thế nào”.


Ngập[-]triền[-]miên,[-]dân[-]Biên[-]Hòa[-]bán[-]nhà[-]đi[-]nơi[-]khác[-]sống
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường tại buổi đối thoại. Ảnh: Ngọc An.


Tại buổi đối thoại, có 31 người dân nêu 31 ý kiến, kiến nghị, đề xuất giải pháp chống ngập lụt. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường ghi nhận và phân tích chi tiết từng địa điểm và đề nghị các đơn vị liên quan vào cuộc giải quyết. Theo ông, tình trạng ngập ở Biên Hòa không chỉ tác động của biến đổi khí hậu mà do cống thoát nước nhỏ trong khi người dân xả rác bừa bãi.

Cuối buổi đối thoại, ông Cường đề nghị các sở ngành của tỉnh tiếp thu ý kiến của người dân để có phương án giải quyết.

“Trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa phối hợp các đơn vị và người dân thực hiện các biện pháp thu dọn môi trường, tránh tình trạng rác thải tràn xuống cống thoát nước. Tháng 7 phải ra quân thu dọn, nạo vét cống rãnh. Giải quyết việc người dân xây dựng các công trình lấn chiếm dòng chảy”, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo.

Cũng theo bí thư, Đồng Nai hiện đang làm thủ tục vay vốn nước ngoài để xây dựng các nhà máy, hệ thống xử lý nước thải nhưng gặp khó khăn.

(Theo Zing)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngập triền miên, dân Biên Hòa bán nhà đi nơi khác sống

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ăn ngon tại nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới

Ăn ngon tại nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bạn có thích được dùng bữa dưới biển, xung quanh là những đàn cá mập, cá voi, bạch tuộc, tôm càng và rất nhiều loại sinh vật biển khác đang bơi lội tung tăng không?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Người Việt ngày càng chi nhiều tiền cho du lịch

Người Việt ngày càng chi nhiều tiền cho du lịch

(Tin Môi Trường) - Sau khi chi trả cho các phí sinh hoạt thiết yếu, khoảng hai trong năm người tiêu dùng Việt được khảo sát cho biết sẵn sàng chi tiêu cho du lịch, tương ứng tỷ lệ 44%.

Kết nối yêu thương
 Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Phong thủy phòng ngủ rất quan trọng với đời sống của mỗi chúng ta. Ngủ giúp chúng ta không chỉ nghỉ ngơi về thể xác mà còn cả về tinh thần. Một giấc ngủ ngon có thể đem lại nhiều hữu ích cho chúng ta, vì khi ta ngủ thì đó là thời gian để cơ thể tái tạo lại năng lượng ta đã tiêu hao trong ngày, do làm việc, suy nghĩ, lo lắng, cảm xúc…

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI