»

Thứ ba, 19/02/2019, 13:38:19 PM (GMT+7)

Mô hình phân loại rác tại nguồn hiệu quả: Đổi rác lấy quà tặng

(09:30:25 AM 01/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Mô hình phân loại rác tại nguồn đang thực hiện trên địa bàn quận Tân Phú với cách thức đổi rác lấy quà tặng là một trong những mô hình được duy trì thường xuyên và hiệu quả nhất trong chương trình phân loại rác tại nguồn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 Mô hình do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện từ năm 2014 với sự tham gia thường xuyên của hơn 4.200 hộ. 

 
Mô[-]hình[-]phân[-]loại[-]rác[-]tại[-]nguồn[-]hiệu[-]quả:[-]Đổi[-]rác[-]lấy[-]quà[-]tặng[-]
Ảnh: IE
 
Tuyến đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú được xem là tuyến đường kiểu mẫu về phân loại rác tại nguồn. Hơn 200 hộ dân và các hàng quán trên tuyến đường tham gia phân loại rác. Mỗi hộ có bao bì riêng để đựng các rác thải tái chế trong vòng 1 tuần. Đến cuối tuần, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị thành phố đến thu gom rác thải tái chế. Rác thải tái chế được các công nhân phân thành từng loại như nhựa, giấy, kim loại… rồi cung cấp cho các doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu tái chế. Tiền thu được từ rác thải tái chế được công ty gửi lại cho người dân bằng quà tặng hoặc phiếu mua hàng siêu thị tùy theo nhu cầu người dân. 
 
Là một trong những hộ dân thực hiện phân loại rác tại nguồn từ tháng 3/2014, ông Trần Quang Dũng (67 tuổi), ở đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú cho biết: Nhà tôi phân rác sinh hoạt thành 3 loại, rác hữu cơ và chất thải rắn được tổ vệ sinh thu gom mỗi ngày, rác tái chế được thu gom vào cuối tuần. Phân loại rác tại gia đình rất tiện lợi, rác các loại không còn lẫn lộn với nhau nên dễ dàng thu gom. Thực hiện phân loại rác, gia đình được nhận quà là những đồ cần thiết trong gia đình như: bột giặt, nước rửa chén, nước lau nhà và phiếu mua hàng tại siêu thị. 
 
Theo chị Lê Thị Nga, Tổ trưởng Tổ Vệ sinh 3, địa bàn tổ quản lý có hơn 200 hộ tham gia thường xuyên, thu gom mỗi tuần một lần, những hộ còn lại vì rác tái chế ít nên một tháng thu gom một lần. Việc tặng quà hoặc phiếu mua hàng thay vì trả tiền cho hộ dân vì muốn làm nổi bật ý nghĩa của việc phân loại rác tại nguồn. Tuyến đường Độc Lập có nhiều hộ dân tham gia phân loại rác tại nguồn nên ý thức về vệ sinh môi trường của người dân được nâng cao, không còn tình trạng xả rác bừa bãi. 
 
Ở phường Tây Thạnh (quận Tân Phú), nhiều năm qua hơn 4.000 hộ dân đang sống ở các chung cư đã tham gia phân loại rác tại nguồn. Chiều thứ Bảy hằng tuần, công nhân Tổ Vệ sinh 1 đến các chung cư trong khu vực để thu gom rác tái chế. Là một trong những hộ dân thực hiện thường xuyên việc phân loại rác tại nguồn, ông Nguyễn Như Trung cho biết: Sống ở tầng trệt chung cư, gia đình ông kinh doanh nước uống, có rất nhiều vỏ chai nhựa, kim loại có thể tái chế. Vì vậy, gia đình ông tham gia phân loại rác ngay từ khi được vận động vào tháng 9/2014. Việc phân loại rác, để riêng rác tái chế giúp nhà gọn gàng hơn, góp phần giáo dục cho các con ý thức vệ sinh môi trường. Hàng tháng, gia đình ông nhận được nhiều quà tặng là nước rửa chén, nước lau kính, nước lau nhà… phục vụ thiết thực cho hoạt động kinh doanh của gia đình. 
 
Là người tích cực vận động người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn, chị Ngô Thị Tươi, Tổ trưởng Tổ Vệ sinh 1 chia sẻ: Ban đầu có gần 9.000 hộ dân tham gia phân loại rác, sau đó vì nhiều hộ vắng nhà thường xuyên không tập trung rác tái chế vào ngày thứ Bảy nên hiện còn khoảng 4.000 hộ tham gia. Thứ Bảy hàng tuần, việc người dân và công nhân vệ sinh môi trường tập trung phân loại, cân rác tái chế như trở thành niềm vui của các khu chung cư ở đây. 
 
Đánh giá về công tác thực hiện phân loại rác tại nguồn, anh Nguyễn Khánh, Đội phó Đội vệ sinh Tân Phú cho biết: Thực hiện phân loại rác, công nhân các tổ vệ sinh vất vả hơn do phải làm thêm một buổi để thu gom rác thải tái chế bên cạnh việc thu gom rác thải sinh hoạt gia đình hàng ngày. Công nhân còn phải cân, ghi sổ số lượng rác tái chế của từng gia đình, tìm hiểu nhu cầu về quà tặng và gửi quà cho từng gia đình mỗi tháng. Tuy nhiên, nhận thấy việc phân loại rác tại nguồn có ích cho môi trường, công nhân vệ sinh các tổ đều tích cực thực hiện. 
 
Để chương trình phân loại rác tai nguồn được hiệu quả hơn, theo anh Nguyễn Khánh, ngoài nỗ lực vận động của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh và công nhân ở các đội, cần có sự tham gia hỗ trợ của các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên. Mỗi thành viên các hội, đoàn thể tự thực hiện phân loại rác tại nguồn ở gia đình và kêu gọi các hộ khác cùng tham gia thì sức lan tỏa sẽ rộng hơn, đạt hiệu quả cao hơn. 
 
Chia sẻ về quá trình thực hiện phân loại rác tại nguồn, bà Tô Lan Thương, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Công ty tham gia đấu thầu thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận Bình Tân và Tân Phú. Việc triển khai thực hiện phân loại rác tại nguồn ở quận Tân Phú tiến hành từ năm 2014 đến nay. Ban đầu khi thực hiện, các tổ gặp nhiều khó khăn do người dân thấy việc phân loại phiền phức, tốn nhiều thời gian và không có lợi cho gia đình. Do vậy, đoàn viên, thanh niên của Công ty và các Tổ vệ sinh, Đội Vệ sinh Tân Phú phải đến từng nhà vận động, thuyết phục. Khi mô hình phân loại rác tại nguồn được nhân rộng ở quận Tân Phú, Công ty sẽ triển khai thực hiện ở quận Bình Tân. 
 
Mục tiêu của Chương trình phân loại rác tại nguồn giai đoạn 2017 - 2020 của Thành phố Hồ Chí Minh là đến năm 2020 chương trình được thực hiện đồng bộ tại 24 quận, huyện toàn trên địa bàn thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái chế, tái sử dụng, thu hồi năng lượng và giảm chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt. Các chất thải sinh hoạt được phân thành 3 loại gồm chất thải hữu cơ dễ phân hủy, chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và chất thải còn lại. Chất thải sau khi phân loại được vận chuyển đến Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi), Khu Liên hợp Đa Phước (huyện Bình Chánh) và xử lý theo công nghệ hiện đại.
Nguyễn Xuân Dự -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: Mô hình phân loại rác tại nguồn hiệu quả: Đổi rác lấy quà tặng

  • Nguyễn Thiên Kinh (15:20:26 PM 20/06/2018)Cho mình xin nội dung mô hình này nha

    Mô hình rất hay. Có thể chuyển mail cho mình xin nội dung Mô hình này không

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mô hình phân loại rác tại nguồn hiệu quả: Đổi rác lấy quà tặng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Dùng lá chùm ngây tạo phẩm màu

Dùng lá chùm ngây tạo phẩm màu

(Tin Môi Trường) - Phẩm màu từ nguyên liệu cây, lá, hoa… rất an toàn cho sức khỏe, có nhiều thành phần dưỡng chất, ngon, đẹp. Để tạo ra màu xanh cho món ăn, bạn có thể dùng bột màu thực phẩm từ lá chùm ngây.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bộ TN-MT đang làm rõ “mối quan hệ” giữa một Phó tổng cục trưởng với nữ Viện trưởng

Bộ TN-MT đang làm rõ “mối quan hệ” giữa một Phó tổng cục trưởng với nữ Viện trưởng

(Tin Môi Trường) - Chiều 18/2, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai xác nhận, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang làm rõ những nội dung tố cáo về “mối quan hệ tình cảm” giữa một Phó tổng cục trưởng với một nữ Viện trưởng Viện nghiên cứu trực thuộc tổng cục này.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI