»

Thứ ba, 02/06/2020, 21:47:06 PM (GMT+7)

Làm giàu từ...giun đất

(17:13:35 PM 19/03/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Nghề nuôi giun vốn đã có từ lâu tại Nam Đàn (Nghệ An), tuy nhiên để đem lại thành công và cho thu nhập cao như mô hình nuôi giun cao sản của 2 cựu chiến binh Dương Văn Minh (xóm 4, xã Nam Phúc) và Lê Ngọc Đàn (xã Nam Kim) thì không phải ai cũng làm được.


 

Ông Lê Ngọc Đàn giới thiệu kỹ thuật nuôi giun


Từng là bộ đội cùng tham gia chiến đấu tại chiến trường Bình Trị Thiên khói lửa rồi ra Hoàng Liên Sơn, đến khi xuất ngũ hai đồng đội năm xưa lại cùng "sát cánh” để thoát nghèo. Nhận thấy nghề nuôi giun đã có từ lâu tại Nam Đàn, ông Minh đã mày mò học hỏi kinh nghiệm từ khắp nơi để quyết tâm mở trang trại nuôi giun. Một lần tình cờ gặp lại người bạn cũ đang "phất” lên nhờ giun, ông đã bắt xe đò vào Hà Tĩnh để tận mắt tìm hiểu. Về nhà, ông Minh đã rủ thêm ông Lê Ngọc Đàn cùng hùn vốn nuôi giun.


Khởi đầu từ 2 bàn tay trắng, 2 ông đã vay 130 triệu đồng tiền vốn để xây dựng chuồng trại, nhập giống. Giai đoạn chuẩn bị được tiến hành rất tỷ mỉ, công phu. Và thất bại là không thể tránh khỏi, nhưng với ý chí của người lính năm nào, hai cựu chiến binh đã vượt qua mọi khó khăn ban đầu, những lứa giun đầu tiên cũng xuất chuồng. Ông Dương Văn Minh cho biết: "Chuồng nuôi giun phải được xây dựng ở nơi thoáng mát nhưng cũng phải có độ ẩm tốt, đặc biệt là không để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời”. Với hơn 100m2 diện tích chuồng trại được bố trí thành 2 tầng với bộ khung sàn là hệ thống cọc tre vững chắc. Ngoài ra, các chủ nhân còn xây dựng các khoang để ủ phân làm thức ăn cho giun, một hệ thống nghiền nát thức ăn cũng được lắp đặt, tất cả đều do chính bàn tay và ý chí của 2 người làm lên. "Ban đầu, chúng tôi nhập 1 tạ giun giống với giá 340.000đ/1kg, ngoài ra còn phải chuẩn bị đầy đủ thuốc men phòng bệnh. Còn thức ăn cho giun thì rất dễ kiếm, đó là phân trâu bò. Phân trâu bò sẽ cho vào các khoang và ủ khoảng 25 ngày rồi nghiền thật mịn mới cho giun ăn”, ông Minh cho biết.

Còn theo ông Lê Ngọc Đàn, "công việc nuôi giun đỡ vất vả hơn nhiều so với chăn nuôi những loài khác. Tuy nhiên để thành công phải nắm được kỹ thuật nuôi. Thức ăn cho giun phải được ủ cho đến khi phân hủy, khử mùi hôi rồi nghiền thật mịn, đặc biệt lưu ý là không được lẫn với vôi nếu không giun sẽ mắc bệnh”.


Trang trại nuôi giun của hai ông cũng được đầu tư đủ để nuôi hàng chục tấn giun, chuồng trại được xây dựng theo kiểu tầng trên, tầng dưới để dễ chăm sóc. Đặc biệt trong quá trình nuôi, chuồng trại phải thoáng khí; độ ẩm, nhiệt độ phải luôn đảm bảo từ 65- 70% và từ 25- 30oC. Mỗi lứa giun nuôi khoảng từ 3-4 tháng, đến khi xuất chuồng, giun cao sản có giá khoảng 130.000-135.000đồng/1kg. Hiện nay, toàn bộ sản phẩm từ trang trại của 2 ông đều được Công ty Du lịch thương mại Hùng Vương (Hà Nội) bao tiêu trọn gói. Mỗi lứa giun cho ra thành phẩm đạt 4-5 tạ, thu nhập xấp xỉ 50 triệu đồng. Mỗi năm "3 vụ” cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Ông Đàn cho biết thêm: "Nuôi giun còn thuận lợi ở chỗ là chỉ mua giống một lần. Vì đây là giun cao sản nên chúng sinh sôi rất nhanh. Trong quá trình nuôi, chúng tôi luôn tiến hành "ươm” trứng để chúng nở rồi gom giống cho vụ sau. Quá trình nuôi liên tục được xoay vòng”.


Hiện nay mô hình "nuôi giun thoát nghèo” của 2 cựu chiến binh này đang trở thành "địa chỉ đỏ” cho nhiều nông dân có khát vọng làm giàu đến tìm hiểu và học tập. Giờ đây mô hình nuôi giun cao sản đang được nhân rộng ra toàn xã và nhiều nơi xứ Nghệ này.

Bắc Vũ (ĐĐK)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm giàu từ...giun đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 TP HCM: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống muốn được hoạt động phải lưu ý 10 tiêu chí

TP HCM: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống muốn được hoạt động phải lưu ý 10 tiêu chí

(Tin Môi Trường) - Muốn được hoạt động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP HCM phải có khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1m; người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang; có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

Tin Môi Trường
 Vinamilk được bình chọn nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020

Vinamilk được bình chọn nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020

(Tin Môi Trường) - Theo kết quả khảo sát mới đây do Công ty Tư vấn các giải pháp Nguồn Nhân Lực và Thương Hiệu Nhà Tuyển Dụng Anphabe công bố, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020.

VACNE 30 năm
 6 thói quen tai hại khi vệ sinh thân thể mà nhiều người không biết

6 thói quen tai hại khi vệ sinh thân thể mà nhiều người không biết

(Tin Môi Trường) - Nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng họ có thói quen sai lầm trong việc vệ sinh thân thể. Để khỏe mạnh, không chỉ phải tuân theo các quy tắc vệ sinh, mà còn phải thực hiện một cách hoàn toàn chính xác.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI