»

Thứ tư, 26/09/2018, 17:15:18 PM (GMT+7)

Hiệu quả mô hình thu gom, xử lý rác thải ở Bình Phước

(07:37:53 AM 23/06/2016)
(Tin Môi Trường) - Mô hình tổ phụ nữ thu gom, xử lý rác thải nơi công cộng và khu dân cư của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, đang là mô hình hoạt động hiệu quả. Mô hình này không chỉ góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường, mà còn tạo được nguồn quỹ hỗ trợ thiếu nhi và phụ nữ khó khăn.

Hiệu[-]quả[-]mô[-]hình[-]thu[-]gom,[-]xử[-]lý[-]rác[-]thải[-]ở[-]Bình[-]Phước


Mô hình tổ phụ nữ thu gom, xử lý rác thải Chi hội phụ nữ ấp 6, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp là một ví dụ điển hình. Tổ có trên 15 hội viên tham gia, mỗi tuần các thành viên trong tổ sẽ đi thu gom rác thải tại khu dân cư và các hộ dân. Sau đó, rác thải được tập trung tại nhà văn hóa ấp để phân loại. Rác hữu cơ sẽ được dùng để bón cho cây trồng; các loại chất thải rắn như nhựa và bọc ni long được bán lại cho nhà máy xử lý rác để xây dựng quỹ… Nguồn quỹ trên sẽ hỗ trợ thiếu nhi và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.


Chị Phạm Thị Là, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp 6, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, cho biết: Mục đích lớn nhất là tạo một môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp; đồng thời gây quỹ hỗ trợ một phần nhỏ cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo ở địa phương.


Mô hình thu này cũng thu hút sự tham gia tích cực của các trường học trên địa bàn. Tại trường Tiểu học Thanh Hòa, định kỳ mỗi lần/tuần, cán bộ, công nhân viên chức nhà trường tổ chức thu gom xử lý rác thải trước, trong và sau khu vực trường học để tập kết vào bãi rác tập trung.


Theo cô Đàm Thị Minh Hà, giáo viên trường Tiểu học Thanh Hòa, hoạt động này mang ý nghĩa thiết thực, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh và người dân trong xã.


Những năm gần đây, do sự mở rộng quy mô dân cư và các hoạt động buôn bán, kinh doanh trên địa bàn xã nên lượng rác thải đang ngày càng nhiều. Trước thực trạng trên, bà Vũ Thị Thê, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Hòa đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải rắn.


Theo bà Thê, nhà máy không chỉ là nơi thu mua rác từ các chi hội trên địa bàn, mà còn tạo được công ăn việc làm cho nhiều con em tại địa phương. Bà Thê cũng đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động phong trào thu gom rác thải gắn với phong trào 5 không 3 sạch, từ đó vừa tạo ra nguyên liệu hoạt động cho nhà máy, vừa giúp phong trào của Hội Phụ nữ đi lên; đồng thời tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.


Đến nay, xã Thanh Hòa đã có 7/7 ấp và 3 trường học trên địa bàn lập mô hình thu gom, xử lý rác thải, đạt gần 100%; hơn 50% số ấp đã có điểm tập kết và phân loại rác; xây dựng được 3 con đường phụ nữ tự quản rác. Nhờ đó, trên 58% lượng rác thải sinh hoạt ở xã đã được thu gom, xử lý.


Giờ đây, những con đường liên thôn, ấp và khu vực công cộng trong xã không còn tình trạng vứt rác bừa bãi như trước, môi trường sống được cải thiện đáng kể. Mô hình thu gom xử lý rác thải của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hòa đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực. Đây là mô hình mới, lần đầu tiên được thực hiện trên địa bàn huyện Bù Đốp cần được nhân rộng nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người dân.

Đậu Tất Thành
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hiệu quả mô hình thu gom, xử lý rác thải ở Bình Phước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bảo vệ môi trường: Bang California, Mỹ giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng

Bảo vệ môi trường: Bang California, Mỹ giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/9, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cấm các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa dùng một lần cho khách hàng. Đây là bang đầu tiên của Mỹ ban hành luật này.

Banner QC
 Nhiều giải pháp giúp huyện đảo Lý Sơn thoát khỏi ô nhiễm rác thải

Nhiều giải pháp giúp huyện đảo Lý Sơn thoát khỏi ô nhiễm rác thải

(Tin Môi Trường) - Những năm gần đây, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng, đặc biệt là từ khi có điện lưới quốc gia, cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành “công nghiệp không khói” được đầu tư khá bài bản, tạo dấu ấn để thu hút khách tham quan về đây nhiều hơn.

Kết nối yêu thương
 Sự thực 4 chiếc gối dư thừa, khăn trải ngang cuối giường khách sạn

Sự thực 4 chiếc gối dư thừa, khăn trải ngang cuối giường khách sạn

(Tin Môi Trường) - Có bao giờ bạn tự hỏi 4 chiếc gối và chiếc khăn được trải ngang ở cuối giường trong khách sạn dùng để làm gì không? Thực tế là không chỉ để trang trí cho đẹp mắt mà chúng có rất nhiều tác dụng khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI