»

Thứ bảy, 24/02/2018, 20:35:00 PM (GMT+7)

Hiệu quả mô hình thu gom, xử lý rác thải ở Bình Phước

(07:37:53 AM 23/06/2016)
(Tin Môi Trường) - Mô hình tổ phụ nữ thu gom, xử lý rác thải nơi công cộng và khu dân cư của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, đang là mô hình hoạt động hiệu quả. Mô hình này không chỉ góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường, mà còn tạo được nguồn quỹ hỗ trợ thiếu nhi và phụ nữ khó khăn.

Hiệu[-]quả[-]mô[-]hình[-]thu[-]gom,[-]xử[-]lý[-]rác[-]thải[-]ở[-]Bình[-]Phước


Mô hình tổ phụ nữ thu gom, xử lý rác thải Chi hội phụ nữ ấp 6, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp là một ví dụ điển hình. Tổ có trên 15 hội viên tham gia, mỗi tuần các thành viên trong tổ sẽ đi thu gom rác thải tại khu dân cư và các hộ dân. Sau đó, rác thải được tập trung tại nhà văn hóa ấp để phân loại. Rác hữu cơ sẽ được dùng để bón cho cây trồng; các loại chất thải rắn như nhựa và bọc ni long được bán lại cho nhà máy xử lý rác để xây dựng quỹ… Nguồn quỹ trên sẽ hỗ trợ thiếu nhi và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.


Chị Phạm Thị Là, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp 6, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, cho biết: Mục đích lớn nhất là tạo một môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp; đồng thời gây quỹ hỗ trợ một phần nhỏ cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo ở địa phương.


Mô hình thu này cũng thu hút sự tham gia tích cực của các trường học trên địa bàn. Tại trường Tiểu học Thanh Hòa, định kỳ mỗi lần/tuần, cán bộ, công nhân viên chức nhà trường tổ chức thu gom xử lý rác thải trước, trong và sau khu vực trường học để tập kết vào bãi rác tập trung.


Theo cô Đàm Thị Minh Hà, giáo viên trường Tiểu học Thanh Hòa, hoạt động này mang ý nghĩa thiết thực, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh và người dân trong xã.


Những năm gần đây, do sự mở rộng quy mô dân cư và các hoạt động buôn bán, kinh doanh trên địa bàn xã nên lượng rác thải đang ngày càng nhiều. Trước thực trạng trên, bà Vũ Thị Thê, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Hòa đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải rắn.


Theo bà Thê, nhà máy không chỉ là nơi thu mua rác từ các chi hội trên địa bàn, mà còn tạo được công ăn việc làm cho nhiều con em tại địa phương. Bà Thê cũng đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động phong trào thu gom rác thải gắn với phong trào 5 không 3 sạch, từ đó vừa tạo ra nguyên liệu hoạt động cho nhà máy, vừa giúp phong trào của Hội Phụ nữ đi lên; đồng thời tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.


Đến nay, xã Thanh Hòa đã có 7/7 ấp và 3 trường học trên địa bàn lập mô hình thu gom, xử lý rác thải, đạt gần 100%; hơn 50% số ấp đã có điểm tập kết và phân loại rác; xây dựng được 3 con đường phụ nữ tự quản rác. Nhờ đó, trên 58% lượng rác thải sinh hoạt ở xã đã được thu gom, xử lý.


Giờ đây, những con đường liên thôn, ấp và khu vực công cộng trong xã không còn tình trạng vứt rác bừa bãi như trước, môi trường sống được cải thiện đáng kể. Mô hình thu gom xử lý rác thải của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hòa đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực. Đây là mô hình mới, lần đầu tiên được thực hiện trên địa bàn huyện Bù Đốp cần được nhân rộng nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người dân.

Đậu Tất Thành
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hiệu quả mô hình thu gom, xử lý rác thải ở Bình Phước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ăn ngon tại nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới

Ăn ngon tại nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bạn có thích được dùng bữa dưới biển, xung quanh là những đàn cá mập, cá voi, bạch tuộc, tôm càng và rất nhiều loại sinh vật biển khác đang bơi lội tung tăng không?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Người Việt ngày càng chi nhiều tiền cho du lịch

Người Việt ngày càng chi nhiều tiền cho du lịch

(Tin Môi Trường) - Sau khi chi trả cho các phí sinh hoạt thiết yếu, khoảng hai trong năm người tiêu dùng Việt được khảo sát cho biết sẵn sàng chi tiêu cho du lịch, tương ứng tỷ lệ 44%.

Kết nối yêu thương
 Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

Phong thủy phòng ngủ quan trọng như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Phong thủy phòng ngủ rất quan trọng với đời sống của mỗi chúng ta. Ngủ giúp chúng ta không chỉ nghỉ ngơi về thể xác mà còn cả về tinh thần. Một giấc ngủ ngon có thể đem lại nhiều hữu ích cho chúng ta, vì khi ta ngủ thì đó là thời gian để cơ thể tái tạo lại năng lượng ta đã tiêu hao trong ngày, do làm việc, suy nghĩ, lo lắng, cảm xúc…

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI