»

Thứ sáu, 07/08/2020, 05:32:44 AM (GMT+7)

Gia đình Sài Gòn bị nhầm là trồng rau "đột biến" vì quá tốt

(12:05:17 PM 06/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Chị Hải Anh từng phải thanh minh củ su hào tím chứ không phải khoai lang, bởi Sài Gòn nắng nóng mà su hào chị trồng to như ở xứ lạnh.

 Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 

Khu vườn sân thượng được gia đình chị Hải Anh (TP HCM) trồng từ năm 2015, trên nóc tầng 4 với tổng diện tích là 80 m2. Trong vườn chị áp dụng nhiều loại chậu trồng từ tháp rau, chậu có bánh xe đẩy hay thùng earthbox áp dụng cho cây leo, đảm bảo cây luôn được cung cấp nước, có thể đến 6 ngày không cần tưới mà đất vẫn ẩm, dù Sài Gòn mùa khô nóng...
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
Vườn có nhiều loại từ rau ăn lá (rau cải, rau muống, mồng tơi, xà lách và các loại gia vị), các loại rau ăn trái (khổ qua, dưa leo, bí, đậu đũa, đậu rồng, mướp, đậu cove...) và còn trồng thêm một số cây ăn quả (dưa hấu, dưa lưới...).
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
Nhiều vụ mùa chị Hải Anh đã bội thu, như dịp vừa qua chị thu hoạch đến 1.700 quả cà chua bi, 500 quả dưa leo, khổ qua cũng ăn liên tục trong mấy tháng. 
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
"Có vụ đậu bắp sáng hái, chiều lại phải thu hoạch tiếp. Đến bữa ăn hai con mình ngao ngán: 'Lại món rau chống ung thư hả mẹ", chị Hải Anh kể. Những củ cải đỏ mua giống tròn, chị trồng ra giống dài.
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

  

Chị từng nghĩ mình không trồng được su hào. Tuy nhiên vụ vừa qua chị trồng thử thì đã thành công. "Lần thu hoạch phải thanh minh với cả xóm vì nó dài thoòng nên ai cũng khẳng định là khoai lang. Thiệt lòng lúc hái xong mà cứ nghĩ xem mình tưới gì mà nó dài dữ vậy. Với thời tiết 34-36 độ mà trồng được củ to, lại non ngọt như cây xứ lạnh", chị hào hứng kể. Chị nghĩ thành công được như vậy một phần do đợt đó Sài Gòn về đêm nhiệt độ xuống mát hơn, những cây su hào ăn được nước từ tháp rau và được tưới nước chuối ủ đều đặn.
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
Đối với cải dún, ngay chính các thành viên trong gia đình mỗi lần lên vườn là giật mình vì tốc độ lớn của rau. Những cây rau nặng đến 300 gr, có bận chị thu hoạch vài kg mỗi lần, phải đem biếu tặng bớt. Nhìn những loại rau quả tươi tốt quá mức từ vườn của chị, nhiều người bạn còn đùa trồng ra rau "đột biến".
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
Năm ngoái, chị trồng dưa lưới hữu cơ. Lần đầu thất bại, lần thứ hai này rút kinh nghiệm về thời điểm gieo trồng và chế độ chăm sóc nên đã thành công ngoài mong đợi. Giàn dưa cho thu hoạch khoảng chục quả, trung bình 1.6 - 2.1kg, ngọt và thơm.
 
 Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt
 
Hiện tại, đậu đũa bắt đầu ra những lứa đầu tiên, sai trĩu và dài như thổi, hứa hẹn một vụ bội thu. Ngoài các món thông thường, gia đình chị Hải Anh thích luộc sơ đậu rồi thả vào nước đá để giữ độ giòn, sau đó trộn với xà lách, nước sốt và vài hạt mè trắng sẽ có món gỏi ngon miệng.
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
Để có được khu vườn như vậy, cả gia đình chị Hải Anh đều tham gia chăm sóc. Chồng và hai con trai phụ làm các việc nặng. Bà nội thu nước ủ rác và cho trùn quế ăn hàng ngày. Bà ngoại làm các loại phân bón và thuốc trừ sâu tự chế như phân chuối tươi, phân cá. Mỗi thành viên được phân chia nhiệm vụ tưới nước một khu vực.
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
Riêng chị Hải Anh mỗi ngày dành 3 tiếng cho khu vườn, dù đang công tác trong một công ty tư vấn xây dựng khá bận rộn. Cuối tuần hầu như cả ngày chị ở trên sân thượng.
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
Chị quan niệm, việc làm vườn đảm bảo được một nguồn rau củ an toàn cho gia đình, còn vấn đề thực phẩm sạch không thể tuyệt đối, bởi nhiều thực phẩm không tự trồng, tự nuôi được vẫn phải mua ngoài. Quan trọng nhất khu vườn mang lại đam mê, khoẻ và vui cho tất cả mọi người trong nhà.
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
Khu vườn đáp ứng đủ rau cho gia đình, ngoại trừ một số rau xứ lạnh quá không trồng được. Từ khi có vườn rau, chuyện ăn uống của gia đình chị cũng nhẹ nhàng hơn. 
 

Gia[-]đình[-]Sài[-]Gòn[-]bị[-]nhầm[-]là[-]trồng[-]rau[-]"đột[-]biến"[-]vì[-]quá[-]tốt

 
"Tết vừa rồi, cả nhà nghỉ ngơi, đi chơi tuỳ hứng. Có bữa mình lên vườn hái một trái bí ngô xuống nấu sữa, cả nhà chỉ cần một cốc sữa cũng đủ bữa sáng mà ai cũng cảm giác hạnh phúc được ăn uống từ những sản phẩm tốt lành mình làm ra", chị nói thêm.
Phan Dương/VnE - Ảnh: NVCC
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gia đình Sài Gòn bị nhầm là trồng rau "đột biến" vì quá tốt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 "Ăn lành hơn" để bảo vệ môi trường

"Ăn lành hơn" để bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Với mong muốn hướng cộng đồng đến thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn bữa ăn nhiều rau hạt, ít thịt nhằm tác động lên môi trường, CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch “Ăn lành hơn" với sự kiện mở màn mang tên “Cống phẩm dâng thịt" diễn ra vào ngày hôm nay tại hội trường D, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV).

Tin Môi Trường
 Vinamilk chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

Vinamilk chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

(Tin Môi Trường) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý tương lai, đáp ứng cho các giai đoạn phát triển của Công ty.

VACNE 30 năm
 6 thói quen tai hại khi vệ sinh thân thể mà nhiều người không biết

6 thói quen tai hại khi vệ sinh thân thể mà nhiều người không biết

(Tin Môi Trường) - Nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng họ có thói quen sai lầm trong việc vệ sinh thân thể. Để khỏe mạnh, không chỉ phải tuân theo các quy tắc vệ sinh, mà còn phải thực hiện một cách hoàn toàn chính xác.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI