»

Thứ hai, 24/09/2018, 23:58:58 PM (GMT+7)

Cần Thơ: Hàng chục hộ dân chịu cảnh thiếu nước sạch

(10:37:29 AM 12/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Từ năm 2017, gần 30 hộ dân sinh sống tại tổ 4, khu vực 2, phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) - nơi nằm giáp khu vực quy hoạch khu dân cư thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ phải sống trong cảnh nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng.


Ảnh: IE

 
Phía sau Khu đô thị Nam Long sầm uất là con rạch Xẻo Kè. Một bên là những ngôi biệt thự đang dần thành hình, bên kia có khoảng gần 30 căn nhà nhỏ bé, nằm giáp con rạch đang bị “khai tử” với màu nước đen kịt, thuộc tổ 4, khu vực 2, phường Hưng Thạnh. 
 
Chỉ xuống mặt nước đen kịt, đóng từng lớp váng màu vàng có mùi hôi tanh khó chịu, chị Đỗ Ngọc Quyên, tổ 4, khu vực 2, bức xúc nói: Trước đây, con rạch Xẻo Kè nước trong xanh, nhưng vài năm gần đây, các khu đô thị mọc lên, con rạch  bị "xẻ thịt" dần, nguồn nước bị ô nhiễm. Gần 30 hộ dân sinh hoạt bằng nguồn nước từ con rạch này  trở nên mất an toàn bởi nguồn nước bị ô nghiễm nghiêm trọng… 
 
Chị Nguyễn Hồng Cúc, ở tổ 4, khu vực 2, cho biết, khoảng 7 năm về trước, con rạch này là nguồn cung cấp nước chính cho sản xuất, giao thương hàng hóa và sinh hoạt hàng ngày của người dân sống xung quanh khu vực. Hiện nay, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng nên người dân quanh khu vực không dám dùng để sinh hoạt. Để có nước sạch sử dụng, gia đình chị phải lấy nước ở con rạch Cái Da, cách nhà 1km. 
 
Ông Phạm Văn Bình, Tổ trưởng Tổ 4, khu vực 2, phường Hưng Thạnh cho biết: Khoảng 1 năm nay, nguồn nước con rạch Xẻo Kè bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trước đây, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân địa phương đã phản ánh, chính quyền ghi nhận nhưng chưa thấy có động thái gì. 
 
Phản ánh của người dân và thực tế phóng viên ghi nhận tại khu vực này cho thấy, chỉ một thời gian ngắn nữa, con rạch Xẻo Kè sẽ bị “khai tử”, thay vào đó là các nền biệt thự đã được đóng cọc, chia lô. 
 
Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, Khu đô thị Nam Cần Thơ có tổng diện tích khoảng 470 ha, nằm trên địa bàn nhiều phường thuộc quận Cái Răng. Khu đô thị này được chính quyền thành phố giao các chủ đầu tư triển khai thực hiện 11 dự án xây dựng khu dân cư và 4 dự án tái định cư. 
 
Các hộ dân ở đây hoàn toàn đồng ý việc chính quyền địa phương quy hoạch dự án tại khu vực này. Tuy nhiên những bất cập phát sinh trong quá trình triển khai các dự án phải được giải quyết hợp lý, đảm bảo cuộc sống của người dân. 
 
Phóng viên đã làm việc với ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng để tìm hiểu cụ thể về những nội dung người dân phản ánh, ông Tâm cho biết, lĩnh vực này do cấp phó của ông phụ trách. Trả lời phóng viên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Trúc Linh, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, UBND quận Cái Răng đã kiểm tra việc này và trao đổi với đơn vị cấp nước ở phường Hưng Phú 1. Phía đơn vị cấp nước đã cam kết trong sẽ sớm cung cấp nước máy cho các hộ dân sử dụng. Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được gặp để trao đổi trực tiếp, bà Linh nói bận họp, đồng thời đề nghị phóng viên đến làm việc với Phòng Quản lý Đô thị, quận Cái Răng. 
 
Ngày 9/5, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Phòng Quản lý Đô thị, quận Cái Răng cho biết, xung quanh vấn đề khai thông dòng chảy rạch Xẻo Kè, UBND quận đã có chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND phường Hưng Thạnh khảo sát thực tế, đồng thời tìm nguyên nhân ảnh hưởng đến dòng chảy. 
 
Theo ông Thắng, sau khi có kết quả khảo sát, quận đã chỉ đạo UBND phường tiến hành khai thông dòng chảy rạch Xẻo Kè và sẽ hoàn thành trong tháng 5/2018. 
 
Đối với việc cấp nước sạch cho các hộ dân ở khu vực rạch Xẻo Kè, ông Thắng cho biết, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường, đồng thời phối hợp với Nhà máy cấp nước Hưng Phú (thuộc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Cần Thơ) khảo sát thực tế, lên phương án và hoàn chỉnh thủ tục để cấp nước cho người dân. Dự kiến trong tuần tới, đơn vị đầu tư sẽ thi công để đưa nước sạch về khu vực này.
Thanh Liêm -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cần Thơ: Hàng chục hộ dân chịu cảnh thiếu nước sạch

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bảo vệ môi trường: Bang California, Mỹ giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng

Bảo vệ môi trường: Bang California, Mỹ giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/9, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cấm các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa dùng một lần cho khách hàng. Đây là bang đầu tiên của Mỹ ban hành luật này.

Banner QC
 Nhiều giải pháp giúp huyện đảo Lý Sơn thoát khỏi ô nhiễm rác thải

Nhiều giải pháp giúp huyện đảo Lý Sơn thoát khỏi ô nhiễm rác thải

(Tin Môi Trường) - Những năm gần đây, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng, đặc biệt là từ khi có điện lưới quốc gia, cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành “công nghiệp không khói” được đầu tư khá bài bản, tạo dấu ấn để thu hút khách tham quan về đây nhiều hơn.

Kết nối yêu thương
 Sự thực 4 chiếc gối dư thừa, khăn trải ngang cuối giường khách sạn

Sự thực 4 chiếc gối dư thừa, khăn trải ngang cuối giường khách sạn

(Tin Môi Trường) - Có bao giờ bạn tự hỏi 4 chiếc gối và chiếc khăn được trải ngang ở cuối giường trong khách sạn dùng để làm gì không? Thực tế là không chỉ để trang trí cho đẹp mắt mà chúng có rất nhiều tác dụng khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI