»

Thứ ba, 17/07/2018, 16:43:23 PM (GMT+7)

Tìm hiểu tiềm năng du lịch Đà Nẵng

(16:56:49 PM 17/03/2017)
(Tin Môi Trường) - “Đi dọc Việt Nam theo bánh con tàu quay qua đèo Hải Vân mây bay đỉnh núi” theo lời bài hát: “Tàu anh qua núi” của nhạc sỹ Phan Lạc Hoa đưa chúng ta về với vùng đất Đà Nẵng thân thương. Đà Nẵng được biết đến là một địa danh thuộc vùng duyên hải Trung Trung bộ. Đà Nẵng nằm ở chính giữa “Khu Năm, dằng dặc khúc ruột miền Trung”, phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế, phía Tây Nam giáp tỉnh Quảng Nam và phía Đông giáp Biển Đông.

[-]Tìm[-]hiểu[-]tiềm[-]năng[-]du[-]lịch[-]Đà[-]Nẵng

Pháo hoa Đà Nẵng

 

Là một đơn vị hành chính thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng có bao gồm các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ; huyện  Hòa Vang và đặc biệt là huyện đảo Hoàng Sa.
 
Đà Nẵng có diện tích tự nhiên: 1283,4 km2; nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt; nhiệt độ trung bình hàng năm trên 25.00C; lượng mưa trung bình hàng năm 2.500 mm. Đặc biệt Đà Nẵng có rừng Bà Nà ở độ cao gần 1.500m, nhiệt độ trung bình khoảng 200C. Đà Nẵng sở hữu nền địa hình đa dạng, có cả đồng bằng, trung du, miền núi; chiếm phần lớn diện tích là đồi núi và ở độ cao 700 - 1.500m; là nơi tập trung nhiều rừng đầu nguồn và phần lớn nằm bên cạnh bờ biển. 
 
Bờ biển Đà Nẵng dài 92 km, có vùng lãnh hải lớn với ngư trường rộng trên 15.000 km2. Nhiều bãi tắm đẹp với cảnh quan kỳ thú, trong đó bãi biển Mỹ Khê - Non Nước được Forbes một tạp chí nổi tiếng của Hoa Kỳ bình chọn là một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh.
 
Đà Nẵng có tỷ lệ rừng che phủ là 49,6%, trữ lượng gỗ khoảng 3 triệu m3. Rừng có ý nghĩa phục vụ nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển du lịch. Thiên nhiên đã ưu đãi ban cho thành phố này các khu bảo tồn thiên nhiên đặc sắc như: Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và Khu văn hóa lịch sử môi trường Nam Hải Vân.
 
Từ năm 2006 đến 2010 tình hình trên thế giới, khu vực và trong nước đã có những tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch cả nước nói chung và du lịch Đà Nẵng nói riêng. Song song với những khó khăn thách thức, ngành du lịch cũng có những điều kiện thuận lợi phát triển. Ban chỉ đạo du lịch từ Trung ương đến địa phương được củng cố và chương trình kích cầu du lịch được Chính phủ tiếp tục đầu tư.
 
Trên cơ sở thành phô được “mẹ thiên nhiên” ban tặng cho tiềm năng như tìm hiểu ở trên. Trong thời gian qua nghành du lịch Đã Nẵng đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn, là hạt nhân mũi nhọn về sự phát triển nền “công nghiệp không khói” của cả nước trong thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa  - hiện đại hóa đất nước.
 
Chỉ tính riêng trong khoảng thời gian 5 năm, tốc độ tăng trưởng về khách du lịch bình quân hàng năm giai đoạn 2006 - 2010 là 22%. Doanh thu chuyên ngành du lịch giai đoạn 2006 - 2010 tăng bình quân hàng năm đạt 25%. Việc mở các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng ngày càng tăng đã khiến cho khách từ các thị trường như: Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Đức, Úc, Mỹ… đến Đà Nẵng tăng dần.
 
[-]Tìm[-]hiểu[-]tiềm[-]năng[-]du[-]lịch[-]Đà[-]Nẵng
Ảnh minh hoạ: IE
 
Thành phố đã đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, các công trình để phục vụ cho dân sinh và tạo thuận lợi cho phát triển du lịch. Đến năm 2010, thành phố có 55 dự án đầu tư về du lịch với tổng số vốn đầu tư lên đến 2.835,7 triệu USD. Về cơ sở lưu trú đến năm 2010 thành phố đã có 181 khách sạn với tổng số 6.089 phòng; trong đó có 19 khách sạn từ 3-5 sao với 1.860 phòng.
 
Hàng loạt sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn và thu hút khách du lịch phải kể đến đó là: KDL sinh thái bán đảo Sơn Trà, điểm du lịch văn hóa tâm linh chùa Linh Ứng, KDL Bà Nà với hệ thống cáp treo đạt 2 kỷ lục thế giới cùng các dịch vụ lưu trú, vui chơi giải trí hiện đại… đã thực sự hấp dẫn du khách.
 
Các hoạt động xúc tiến đã được triển khai có hiệu quả như: Tổ chức roadshow, famtrip, chương trình quảng bá du lịch, tổ chức các chương trình du lịch làm quen dành cho các hãng lữ hành và báo chí đến Đà Nẵng; phát hành cẩm nang du lịch Đà Nẵng, bản đồ du lịch, phim du lịch bằng nhiều thứ tiếng, nâng cấp và liên kết trang web du lịch thành phố với các trang web uy tín trong và ngoài nước…
 
 “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, là trung tâm kinh tế - xã hội của miền Trung với vai trò là trung tâm dịch vụ, cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng về vận tải và trung chuyển hàng hoá trong nước và quốc tế; trung tâm bưu chính viễn thông và tài chính - ngân hàng; một trong những trung tâm y tế, văn hoá - thể thao, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ cao của miền Trung; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và của cả nước.” là mục tiêu tổng quát của Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Trong đó định hướng về phát triển du lịch Đà Nẵng đã được xác định cụ thể: Phát triển du lịch Đà Nẵng trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của thành phố, góp phần chuyển dịch theo hướng cơ cấu kinh tế  “dịch vụ - công nghiệp, xây dựng - nông nghiệp”. Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao, bình quân hàng năm 15 - 16%, đến năm 2010 doanh thu ngành du lịch đạt 1.200 tỷ đồng, năm 2015 đạt 2.420 tỷ đồng, năm 2020 đạt 3.890 tỷ đồng. Khách sạn, nhà hàng: phấn đấu tốc độ tăng trưởng thời kỳ đầu 12,3%, thời kỳ sau 13,6%. Tỷ trọng GDP đạt 26,5% năm 2015 và 26% năm 2020.
ĐẶNG THANH - QUỲNH TRANG
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tìm hiểu tiềm năng du lịch Đà Nẵng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đến đảo Scotland khám phá sự sống hươu đỏ

Đến đảo Scotland khám phá sự sống hươu đỏ Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bạn là người thích du ngoạn thiên nhiên khám phá động vật? Cùng các nhà khoa học khám phá sự sống của đàn hươu đỏ tại đảo nhỏ Rum chỉ có 30 cư dân thuộc quần đảo Inner Hebrides, Scotland.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 "Thầy phù thủy" vẽ đường giải cứu đội bóng Thái Lan

"Thầy phù thủy" vẽ đường giải cứu đội bóng Thái Lan

(Tin Môi Trường) - Với kinh nghiệm lặn và từng khám phá hang Tham Luang, thợ lặn người Anh Vern Unsworth được coi là một trong những nhân vật quan trọng quyết định chiến lược giải cứu 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan hơn 2 tuần qua.

Banner QC
 Quảng Bình quê ta ơi, khoai khoai toàn khoai!

Quảng Bình quê ta ơi, khoai khoai toàn khoai!

(Tin Môi Trường) - Về Quảng Bình thấy đâu đâu cũng cát trắng, nắng chang chang, chỉ hợp với khoai lang nên nhiều người hát nhại: “Quảng Bình khoai khoai toàn khoai", và khoai deo, thức ăn của người nghèo, nay trở thành đặc sản xứ "Đời cát".

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI