»

Chủ nhật, 27/05/2018, 18:35:54 PM (GMT+7)

Nắng Sông Hồng – Điểm đến văn hóa của Thủ đô

(22:19:34 PM 09/05/2016)
(Tin Môi Trường) - Nắng Sông Hồng là nơi du khách trong và ngoài nước có thể tìm thấy những giá trị văn hóa, giá trị ẩm thực tinh tế của người Việt, là nơi để giáo dục tinh thần dân tộc, giá trị văn hóa tổ tiên cho lớp trẻ, giới thiệu và quảng bá văn hóa dân tộc tới du khách quốc tế.

Nắng[-]Sông[-]Hồng[-]–[-]Điểm[-]đến[-]văn[-]hóa[-]của[-]Thủ[-]đô

 

Biến bãi phế thải thành nơi phục vụ cộng đồng

Từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, khu vực giờ xây dựng Làng Văn hóa Du lịch & Ẩm thực Nắng Sông Hồng là một khu đất bãi hoang vu, là nơi đổ phế thải, khai thác cát lậu, gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường và nguồn nước ngầm của khu vực, vốn là mạch nước được Công ty nước sạch Hà nội khai thác phục vụ người dân Thủ đô, ảnh hưởng tới độ ô nhiễm nước mặt của sông Hồng vừa tạo các điểm mất trật tự trị an tại khu vực.

Xuất phát từ những bất cập đó, theo nguyện vọng của người dân, năm 1997 UBND Phường Bồ đề đã đồng ý cho một số bà con được khai thác trồng cây,nuôi trồng thủy sản và kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái như câu cá, nhà hàng… nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất, tránh các đối tượng đến đổ phế thải và rác bẩn làm ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, tạo công ăn việc làm cho người dân và tăng nguồn thu ngân sách.

Từ đó một nơi bẩn thỉu hoang hóa với các đống rác thải chất cao như núi đã biến thành khu sinh thái Gió Sông Hồng với hồ câu, vườn cây, khu nuôi trồng khang trang sạch sẽ và là nơi vui chơi nghỉ ngơi thưởng thức các món ăn dân dã người dân Hà Nội. Năm 2003, Công ty Cổ phần Gió Sông Hồng đã được thành lập và tiếp tục phát triển khai thác khu du lịch sinh thái Gió Sông Hồng. Trải qua suốt quá trình hoạt động, Gió Sông Hồng đã ký kết đầy đủ hợp đồng với chính quyền địa phương và nghiêm túc thực hiện thanh toán các khoản thuế… theo các quy định của pháp luật.

Năm 2014 với mong muốn tạo ra một điểm vui chơi giải trí thiên nhiên cho người dân Hà Nội cũng như tạo lập một làng văn hóa để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, Gió Sông hồng đã được đổi tên thành Làng văn hóa du lịch & ẩm thực Nắng Sông Hồng. Với tôn chỉ “Vun trồng văn hóa Việt”, dựa trên nền tảng các công trình vốn có từ trước, Nắng Sông Hồng đã được cải tạo nâng cấp sửa chữa khang trang hơn, sạch đẹp hơn, là nơi du khách trong và ngoài nước có thể tìm về với những giá trị văn hóa, giá trị ẩm thực tinh tế của người Việt, là nơi để giáo dục tinh thần dân tộc, giá trị văn hóa tổ tiên cho lớp trẻ, giới thiệu và quảng bá văn hóa dân tộc tới du khách quốc tế.

Tại đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện văn hóa quan trọng như : Chung khảo Hoa hậu Việt Nam khu vực phía Bắc – Báo Tiền Phong 2014; Mùa Xuân và Cảm xúc do VOV và Truyền hình Quốc hội tổ chức. Tết Việt do VTV – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức… Nắng Sông Hồng có thể nói là điểm đến có chất lượng và giá trị góp phần phát triển du lịch, phục vụ cộng đồng, bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam.Nắng[-]Sông[-]Hồng[-]–[-]Điểm[-]đến[-]văn[-]hóa[-]của[-]Thủ[-]đô


Vì sự phát triển lành mạnh

Làng văn hóa du lịch & ẩm thực Nắng Sông Hồng nằm trong vị trí có lý trình K68 000 (nằm giữa khoảng K67 000 – K74 000), khoảng cách từ chân đê tới mép bờ sông là 1500m (Lớn hơn 500m), đồng thời các công trình xây dựng được cải tạo dựa trên nền tảng các công trình cũ đã ổn định gần 20 năm, các vật liệu sử dụng phần lớn là các vật liệu nhẹ như tre nứa, khung thép, mái tôn, mái lá, kính…

Cốt cao độ trung bình của Làng VHDL&AT Nắng Sông Hồng là 11.5 cao hơn cốt đỉnh lũ. Theo số liệu Địa chất Thủy văn của Viện Quy Hoạch Thủy lợi – Bộ NN&PTNT thì cốt đỉnh lũ tại Hà Nội trong 10 năm trở lại đây đều thấp hơn cốt 9.00. Căn cứ thực tế và tham chiếu Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, việc cải tạo nâng cấp và hoạt động của Nắng Sông Hồng là phù hợp với các quy định của pháp luật. Trong quá trình cải tạo sửa chữa cũng không tránh khỏi những sai sót nhất định, công ty cũng đã nghiêm túc và cố gắng khắc phục, sửa chữa những sai sót nêu trên.

 

Có thể thấy, sau nhiều năm, hàng nghìn hecta đất bờ bãi sông Hồng bị bỏ hoang trở thành nơi đổ rác, phế thải, làm ô nhiễm môi trường, cảnh quan đô thị, nhất là cảnh quan và môi trường Hà Nội dọc hai bờ sông rất lộn xộn và chưa được khai thác hiệu quả. Thành phố Hà Nội thiếu những điểm vui chơi giải trí có chất lượng phục vụ người dân. Ngành du lịch cần những điểm đến hấp dẫn du khách, sông Hồng cần được cải tạo làm đẹp đôi bờ. Nắng Sông Hồng đã mang lại những giá trị hữu ích cho xã hội dưới cái nhìn khách quan vì sự phát triển của Thủ đô.

Theo quyết định số 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình; Trích phụ lục IV: Danh mục các bãi sông được phép xây dựng (Ban hành kèm theo Quyết định số 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ)

 

TT

Tên bồi, bãi

Vị trí

Tỉnh/TP

 

Tả sông Hồng

 

 

1

Tầm Xá -Xuân Canh

Tương ứng từ K57+700 đến K64+000 đê tả sông Hồng

Hà Nội

2

Long Biên - Cự Khối

Tương ứng từ K67+000 đến K74+000 đê tả sông Hồng

Hà Nội

 

Các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng công trình, nhà ở mới theo quy định tại khoản 3, Điều 26 Luật Đê điều chỉ được xem xét đối với một số khu vực mà chiều rộng bãi sông (khoảng cách từ chân đê đến mép bờ của sông) lớn hơn 500 m…

(Theo Tiền Phong)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nắng Sông Hồng – Điểm đến văn hóa của Thủ đô

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Những khu rừng lạ lùng thách thức trí tưởng tượng con người

Những khu rừng lạ lùng thách thức trí tưởng tượng con người Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Rừng 'chết' hơn 1.000 năm vẫn đứng vững, rừng cây cối trông giống 'yêu tinh' trong chuyện cổ tích…là những khu rừng đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho Trái đất.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giải mã cách giúp loài chim cảm nhận từ trường khi bay

Giải mã cách giúp loài chim cảm nhận từ trường khi bay

(Tin Môi Trường) - Hóa ra khả năng cảm nhận từ trường của chim không phải là nhờ những tế bào giàu chất sắt ở mỏ chim như những gì chúng ta tưởng từ trước đến nay, mà là nhờ một protein đặc biệt nằm trong mắt chim.

Banner QC
 Ốc viết dày đặc biển Bình Đại, bắt hoài không hết

Ốc viết dày đặc biển Bình Đại, bắt hoài không hết

(Tin Môi Trường) - Những con ốc biển vượt hàng hải lý, theo thủy triều trôi dạt vào bờ, kẹt lại và chết đi ở Bình Đại, trở thành đê chắn sóng. Và hành trình ấy cứ đều đặn lặp lại vào mùa gió chướng năm sau.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI