»

Chủ nhật, 25/08/2019, 13:50:36 PM (GMT+7)

Ai đang bức tử đồng sen du lịch?

(12:36:34 PM 14/02/2019)
(Tin Môi Trường) - 'Tháp Mười đẹp nhất bông sen'. Du khách về đến Đồng Tháp, chưa về Tháp Mười trải nghiệm cảm giác giữa đồng sen thì chưa thỏa lòng. Nhưng còn những chuyện buồn về nghề trồng sen làm du lịch.

Ai[-]đang[-]bức[-]tử[-]đồng[-]sen[-]du[-]lịch?

Quá nhiều chòi, tum để du khách ăn uống, giải trí mọc lên ở ruộng sen cằn cỗi - Ảnh: NGỌC TÀI

 
Chuyện từ năm 2013, một nhóm bạn trẻ đã về xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp hợp tác với người dân mở điểm du lịch Đồng Sen. Những ruộng sen bao đời ở địa phương này trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thời điểm đó. 
 
Du khách mọi miền ghé về Đồng Sen đông hơn. Và từ đó, chuyện đồng sen đã thay đổi nhiều. Nhưng sự kết hợp giữa họ về sau rạn nứt, đường ai nấy đi không lâu sau đó. Giờ ở Mỹ Hòa có nhiều điểm tham quan ngắm sen do người dân tự mở, tự quản lý, tự quảng bá.
 
Tôi có nhiều dịp cùng bạn bè về đây. Từ tâm trạng háo hức, thú vị 5 năm trước, nay chúng tôi bắt đầu thất vọng vì đồng sen không còn như xưa. Thêm những ruộng sen làm du lịch mọc lên san sát nhau. Những chòi lá phục vụ khách nghỉ chân, ăn uống giữa đồng sen ngày một nhiều. Nhưng hoa sen ngày càng ít, ruộng sen cằn cỗi hơn xưa.
 
Cuối năm 2018, chúng tôi ghé về Đồng Sen. Giữa những ruộng lúa mênh mông, nước lũ tràn đồng, ruộng sen (nơi chúng tôi ghé) được ngăn đê bao cao vút, ngăn nước. Đây là cách ép cho sen ra hoa để làm du lịch. 
 
Ruộng sen thiếu phù sa thêm cằn cỗi, lác đác bông. Nơi nào có những chòi lá dựng lên, du khách vào ăn uống, hát hò, thậm chí nhậu nhẹt, sen càng héo rũ, xác xơ. Dưới ruộng vương vãi túi nilông, vỏ lon bia…
 
Cách phục vụ du lịch ở đây còn rất sơ sài, tự phát. Những món dân dã gọi là đặc sản miền quê nhưng không tươi, mới. Ngay cả món gỏi ngó sen nhiều khi du khách cũng phải ăn sen đã ngâm chua… Thành ra ngắm sen xong, ra về với nỗi thất vọng khó tả. 
 
Người địa phương cho biết sen không còn đẹp do bị thoái hóa giống, nguyên do đất cằn và thâm canh quá mức để phục vụ du lịch bốn mùa, không còn thời gian cho đất và sen được nghỉ ngơi…
 
Trách người dân làm du lịch cũng khó khi họ chạy theo nhu cầu du khách nhưng thiếu kinh nghiệm, thiếu điều kiện để làm dịch vụ du lịch tốt hơn. Nhiều du khách có cảm nhận: sen đang bị bức tử từ chính chủ ruộng và cả du khách. 
 
Mong sao những đồng sen làm du lịch Tháp Mười được đầu tư chăm bón tốt hơn, cả dịch vụ du lịch cũng cần làm bài bản, chu đáo hơn. Cũng mong du khách đã đến cùng nhau giữ đồng sen đẹp hơn.
Ngọc Hoá/TTO
Từ khóa liên quan: Ai đang, bức tử, đồng sen, du lịch
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ai đang bức tử đồng sen du lịch?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đại lộ "cây lộn ngược" như đường dẫn tới hành tinh khác

Đại lộ "cây lộn ngược" như đường dẫn tới hành tinh khác Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Đến với đại lộ nổi tiếng ở Madagascar, châu Phi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, độc đáo của vùng đất lạ, nổi bật bởi rất nhiều cây baobab hình thù kỳ quái.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Sự thật rợn người sau cảnh dê leo cây kỳ thú

Sự thật rợn người sau cảnh dê leo cây kỳ thú Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Mới đây, một nhiếp ảnh gia đã vạch trần sự thật về cảnh tượng dê leo cây kỳ thú, chỉ rõ rằng đây chỉ là một mánh lừa đảo, trò bịp bợp để kiếm tiền của người dân địa phương.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI