»

Thứ ba, 22/01/2019, 06:40:59 AM (GMT+7)

Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long - Quảng Ninh

(16:37:58 PM 18/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 18/4, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo khoa học lần thứ nhất Phổ biến và thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long. JICA là cơ quan duy nhất thực hiện viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua ba hình thức hợp tác: Hợp tác kỹ thuật, Hợp tác vốn vay và Viện trợ không hoàn lại.

Thúc[-]đẩy[-]tăng[-]trưởng[-]xanh[-]khu[-]vực[-]vịnh[-]Hạ[-]Long[-]-[-]Quảng[-]Ninh

Ảnh minh hoạ: IE

 
Tại hội thảo, các nhà khoa học, nghiên cứu khẳng định, tăng trưởng xanh là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay. Đặc biệt quan trọng hơn, khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng công nghệ 4.0). Ở đó, nhu cầu tiêu dùng xanh đang trở thành một xu hướng. Việc thúc đẩy tăng trưởng xanh của tỉnh Quảng Ninh nói chung và vịnh Hạ Long nói riêng cũng nằm trong quy luật đó. 
 
Ông Norihiko INOUE, Cố vấn trưởng của JICA cho biết: “Thông qua cuộc hội thảo, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin về chiến lược tăng trưởng xanh của tỉnh Quảng Ninh cũng như nội dung dự án của chúng tôi, chia sẻ về những kết quả đã đạt được trong nửa đầu của dự án. Qua đó, giới thiệu những hoạt động hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Shiga (Nhật Bản)”. 
 
Trước đó, với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, nhất là Chính phủ Nhật Bản, Quảng Ninh và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký Biên bản Thảo luận (RD) vào ngày 12/6/2015 về Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực vịnh Hạ Long. Theo đó, yếu tố tăng trưởng xanh được đề ra trong dự án phải đạt được cả hai mục tiêu về giảm tải lượng ô nhiễm và tăng trưởng kinh tế "phá vỡ sự phụ thuộc vào nền kinh tế nâu" và thúc đẩy tăng trưởng bền vững của ngành du lịch bằng cách sử dụng tài nguyên thiên nhiên ở khu vực vịnh Hạ Long là "chuyển đổi sang nền kinh tế xanh" sẽ được thử nghiệm trong khu vực vịnh Hạ Long. Đây sẽ là nền tảng của tăng trưởng xanh và nêu bật nên tầm quan trọng của các hoạt động trong khu vực vịnh Hạ Long; đồng thời là trụ cột chính của xanh hóa, trong tương lai sẽ được áp dụng trên toàn tỉnh. 
 
Bà Junko Masaki, Cố vấn phó của nhóm chuyên môn JICA thông tin thêm, thời gian thực hiện dự án từ tháng 11/2015 đến hết tháng 12/2019. Trong đó, giai đoạn II của dự án được triển khai thực hiện từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2019, dựa trên kết quả giai đoạn I được phê duyệt, được thực hiện tại Khu vực Vịnh Hạ Long, gồm Vịnh Hạ Long và các địa phương lân cận: thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí. 
 
Là một trung tâm quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với những đặc điểm riêng độc đáo và phong phú về địa lý, môi trường, tài nguyên, Quảng Ninh có những thế mạnh tự nhiên tạo thuận lợi cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Năm 2012 là dấu mốc khởi điểm trong biến chuyển nhận thức ban đầu về tăng trưởng xanh tại Quảng Ninh. Thông qua các giải pháp và hành động cụ thể, đến năm 2014, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng; năm 2015, với sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh đã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch hành động tăng trưởng xanh với những mục tiêu và số liệu cụ thể cần hướng đến năm 2020.
Trung Nguyên -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long - Quảng Ninh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019

10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 1/1/2019, 10 Luật có hiệu lực thi hành gồm: Luật An ninh mạng; Luật Tố cáo; Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung 11 Luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch; Luật Quốc phòng; Luật Lâm nghiệp; Luật Thủy sản; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Thể dục, thể thao.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI