»

Thứ ba, 22/01/2019, 06:47:01 AM (GMT+7)

Quảng Trị: Nhiều dự án di dân vùng thiên tai chậm tiến độ do thiếu vốn

(15:45:43 PM 17/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Nhiều dự án di dân vùng thiên tai ở tỉnh Quảng Trị đang bị chậm tiến độ do thiếu vốn đầu tư, trong khi việc di dời dân vùng sạt lở, ngập lụt, lũ quét rất cấp bách.

Quảng[-]Trị:[-]Nhiều[-]dự[-]án[-]di[-]dân[-]vùng[-]thiên[-]tai[-]chậm[-]tiến[-]độ[-]do[-]thiếu[-]vốn[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Dự án di dân khẩn cấp ra vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, có tổng mức đầu tư trên 39 tỷ đồng, được thực hiện từ 2015 - 2018. Dự án này được ghi vào đầu tư công trung hạn. Tuy nhiên vốn đầu tư dự án này rất ít, mới chỉ đạt 13,5 tỷ đồng. Số vốn này mới chỉ đáp ứng khâu chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng. Còn vốn để xây dựng hạ tầng thiết yếu nhằm bố trí ổn định dân cư lại chưa đáp ứng được. Do đó tiến độ của dự án bị ảnh hưởng, trong khi việc di dân ra vùng thiên tai đang rất cấp bách. Chủ tịch UBND xã Hải Lệ Nguyễn Văn Lanh cho biết, bờ sông Thạch Hãn đoạn qua địa phương có đến gần 1 km bị sạt lở nghiêm trọng, nhất là khi mùa mưa lũ đến, đe dọa trực tiếp đến 60 hộ dân. 

 

Các dự án di dân vùng thiên tai khác cũng bị chậm tiến độ hoặc thực hiện dở dang do thiếu vốn. Dự án di dân khẩn cấp tránh lũ và chống sạt lở khu vực bờ sông Sa Lung, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, được tỉnh phê duyệt đầu tư từ tháng 4/2012, với tổng kinh phí trên 96 tỷ đồng nhưng đến nay dự án vẫn chưa có vốn để thực hiện.
 
Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư, di dân khẩn cấp ổn định định canh định cư ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông (giai đoạn 1), được tỉnh phê duyệt tháng 10/2014, với tổng mức đầu tư trên 56 tỷ đồng, quy mô 100 hộ dân. Dự án này đang dở dang và cần vốn để hoàn thành. Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng di dân ra khỏi vùng ngập lụt ở ba xã: Triệu Thượng, Triệu Giang, Triệu Long thuộc huyện Triệu Phong được tỉnh phê duyệt tháng 3/2010 với số vốn hơn 29 tỷ đồng. Dự án này hiện vẫn thiếu đường vào khu dân cư và hệ thống nước sinh hoạt tại điểm Triệu Giang. 
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, đến tháng 3/2018 vốn hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng các khu tái định cư còn rất thấp so với nhu cầu đầu tư các dự án được phê duyệt. Vì vậy việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các khu tái định cư thiếu đồng bộ, không kịp thời, kéo dài trong nhiều năm, dẫn đến việc sản xuất, sinh hoạt của người dân gặp khó khăn. Nguồn vốn cấp phát cho hộ dân di dời là 20 triệu đồng/hộ cũng thấp, trong khi nhu cầu thực tế rất cao nên làm chậm tiến độ di dời dân trước mùa mưa lũ. Tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Trung ương cấp vốn để tiếp tục thực hiện và hoàn thành các dự án di dân vùng thiên tai giai đoạn 2018 - 2020...
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Trị: Nhiều dự án di dân vùng thiên tai chậm tiến độ do thiếu vốn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019

10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 1/1/2019, 10 Luật có hiệu lực thi hành gồm: Luật An ninh mạng; Luật Tố cáo; Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung 11 Luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch; Luật Quốc phòng; Luật Lâm nghiệp; Luật Thủy sản; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Thể dục, thể thao.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI