»

Thứ ba, 17/07/2018, 07:20:54 AM (GMT+7)

Những dự án "bóp chết" vịnh Nha Trang Tin ảnhTin mới nhất

(22:19:22 PM 30/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Hàng loạt dự án đã và đang công khai đổ đất lấn biển dọc vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Con vịnh đẹp nổi tiếng thế giới này đang "ngộp thở".

1. Đầu tiên là Khu du lịch nghỉ dưỡng Amiana ở khu vực biển Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang

 

Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Khu vực Bãi Tiên trước đây
Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Sau đó bị đổ đất đá làm khu du lịchVà bây giờ:


Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Khu du lịch Amiana đã "chiếm trọn" Bãi Tiên
Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Khu Bãi Tiên với ngọn núi đá xanh đen nhô ra vịnh Nha Trang - điểm đến của nhiều người yêu thiên nhiên - giờ đã nằm lọt trong Khu Du lịch Amiana thuộc Công ty TNHH Hồ Tiên

 

Ngọn núi đã bị khu du lịch này đổ đất đá xuống biển để tạo đường vòng và xây công trình phục vụ khu du lịch. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa, dự án Khu Du lịch Amiana có diện tích 42.470 m2 với nhiều hạng mục như: 19 bungalow; 1 CLB thể thao lặn biển, leo núi; nhà hàng; nhà trung tâm… với tổng mức đầu tư 84,5 tỉ đồng.


2. Kế tiếp là Dự án Công viên Bến du thuyền quốc tế


Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang


Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Công viên này có diện tích 89,3ha (trong đó có 86ha diện tích mặt nước) với 3 khu vực chức năng, gồm: Khu biệt thự cao cấp với diện tích 1,2ha; khu dịch vụ với diện tích 2,1ha với ghềnh đá, bãi sạn lấn biển; khu bến du thuyền (khu III) với diện tích 86ha.


Trong đó, Khu III với nhiều công trình lần biển như: khu bờ kè, công viên cây xanh, đường dạo bộ và đường xe điện, đường giao thông nội bộ kết nối với khu neo đậu tàu thuyền... Tổng vốn thực hiện là 388 tỉ đồng.


3. Dự án Công viên Bến du thuyền là dự án Công viên bờ biển Bãi Dương


Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Dự án “Công viên bờ biển Bãi Dương” được cấp phép đầu tư tháng 12-2014, tại bãi biển Hòn Chồng, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang. Công ty CP Nha Trang Seafoods (F17) làm chủ đầu tư với diện tích gần 21.000m2, trong đó, Công ty F17 được xây dựng các công trình thương mại và khu dịch vụ ngầm rộng hơn 9.216m2 bên dưới bãi biển. Tuy nhiên, Tỉnh ủy đã chỉ đạo không được xây phần ngầm, do đó Dự án đang chỉnh sửa lại

 

4. Dự án lấn biển Nha Trang Sao:


Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Phía Nam Khu di tích danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ
Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Dự án Công viên Văn hóa giải trí du lịch Nha Trang Sao (Nha Trang Sao) có diện tích 10,4 ha, trong đó phần mặt đất 4,4 ha, phần ngầm gần 2ha và phần mặt nước 5,9 ha ở phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang đang gây xôn xao dư luận vì làm kè lấn biển trái phép gần 23.000m2


5. Ở Trung tâm TP. Nha Trang, phía Đông đường Trần Phú nhiều dự án đang đi vào hoạt động phải chỉnh sửa:


Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Khu giải trí - dịch vụ E-Land Four Seasons là tổ hợp dịch vụ nhà hàng nổi; công trình ngầm với quán bar, khu thương mại; bãi đậu xe… nằm phía Đông đường Trần Phú với tổng diện tích hơn hơn 7.200 m2 do Công ty TNHH Bốn Mùa Nha Trang làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 150 tỉ đồng - Ảnh: Phong Nha Trang
Những[-]dự[-]án[-]"bóp[-]chết"[-]vịnh[-]Nha[-]Trang
Cuối năm 2013, giai đoạn 1 của công trình đi vào hoạt động gồm: Nhà hàng nổi có diện tích gần 800 m2 kinh doanh ăn uống; tầng hầm có tổng diện tích 2.785m2, sâu 4,51m là khu spa, bar, sàn nhảy… Tuy nhiên, do khu nhà hàng như một khối bê tông che khuất hoàn toàn tầm nhìn ra biển nên vấp phải phản ứng quyết liệt của người dân.


Giai đoạn 2 với diện tích khoảng 5.000m2 vẫn chưa được tiến hành. UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư làm lại công trình này theo hướng thông thoáng, thân thiện với thiên nhiên.


6. Bên cạnh đó, một dự án khác đang gấp rút xây dựng là dự án Công viên Phù Đổng

 

 

Công viên Phù Đổng đã được UBND tỉnh phê duyệt tháng 9-2013 với diện tích gần 24.000 m2, chia làm 2 khu. Khu phía Bắc có diện tích trên 10.000 m2, phần công trình ngầm là 8.808 m2. Khu phía Nam rộng trên 13.800 m2, phần công trình ngầm là 3.686 m2. Trong ảnh là công trình có diện tích sàn phần nổi 1.307 m2 gồm các hạng mục nhà hàng Nga cao 7,5 m; sân khấu ngoài trời và khu phụ trợ biểu diễn cao 16,7 m; mái che khu chợ đêm; hồ bơi... Tầng ngầm có diện tích 2.880 m2 làm khu mua sắm, vệ sinh


7. Hàng loạt dự án khác:Nếu dựa vào quy hoạch tỷ lệ 1/2000 phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng mà UBND tỉnh đang chỉnh sửa thì bờ biển Nha Trang sẽ có hàng loạt các dự án lớn khác như: Tổ hợp cao ốc vườn Phoenix trên diện tích gần 50.000 m2, cao 40-65 tầng; tổ hợp khách sạn và dịch vụ gần 10.000 m2, cao 40-45 tầng; khu khách sạn ĐTM Vĩnh Hòa (3.860 m2); khu du lịch Peacock Maria Complex (168.384 m2); tổ hợp khách sạn du lịch và cho thuê Trimet (21.400 m2); tổ hợp dịch vụ thương mại du lịch Peacok (14.470 m2)…Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch hội Kiến trúc sư, nguyên giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa: Từ lâu vịnh Nha Trang đã khẳng định được đặc trưng là một bờ biển đẹp, mang sắc thái tự nhiên, là nơi du khách và người dân được thư thái hưởng thụ không khí biển trong lành.

"Chúng ta phải bảo tồn cái đó, chính cái đó mới tạo nên vịnh đẹp Nha Trang. Cái đó mới là quý nhất, tồn tại mãi. Chứ đây không phải là nơi để các ông chủ kinh doanh, không phải là phố xá buôn bán", ông Lộc khẳng định.

Theo Kỳ Nam/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Những dự án "bóp chết" vịnh Nha Trang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tin môi trường: Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đo đạc và Bản đồ

Tin môi trường: Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đo đạc và Bản đồ

(Tin Môi Trường) - Ngày 28-6, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố 7 luật, bao gồm: Luật Quốc phòng; Luật Cạnh tranh; Luật Tố cáo; Luật Đo đạc và Bản đồ; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của 11 luật liên quan đến quy hoạch; Luât An ninh mạng. Các luật này đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5 vừa qua.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cộng đồng tham gia phục hồi tự nhiên và khai thác bền vững Cua Đá Cù Lao Chàm

Cộng đồng tham gia phục hồi tự nhiên và khai thác bền vững Cua Đá Cù Lao Chàm

(Tin Môi Trường) - Năm 2010, phối hợp với Chương trình GEF SGP và thành phố Hội An, Hội Nông dân xã Tân Hiệp đã triển khai dự án “Cộng đồng tham gia phục hồi tự nhiên và khai thác bền vững Cua Đá Cù Lao Chàm” với mục đích để Cua Đá Cù Lao Chàm được phục hồi và cộng đồng địa phương tham gia trực tếp bảo tồn và khai thác hợp lý loài động vật này.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI