»

Thứ ba, 23/04/2019, 03:45:18 AM (GMT+7)

Nhiệm vụ mới trong bảo vệ môi trường nước 3 lưu vực sông lớn

(20:07:57 PM 01/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 1/11, tại Hội thảo Dự án “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông” do Tổng cục Môi trường phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, dự án góp phần giải quyết những thách thức, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn quản lý môi trường nước lưu vực sông ở Việt Nam.

Những kết quả của dự án sẽ được xem xét áp dụng trong quản lý lưu vực sông, đặc biệt trong việc lập kế hoạch quản lý môi trường nước lưu vực sông dựa trên cơ sở khoa học kiểm kê nguồn nước thải và tiếp nhận kết quả tính toán tải lượng ô nhiễm.

 

Nhiệm[-]vụ[-]mới[-]trong[-]bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]nước[-]3[-]lưu[-]vực[-]sông[-]lớn
Sông Đáy đoạn chảy qua quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Hùng Thập
 
Sau 3 năm thực hiện (2016-2018), dự án đã đề ra được nội dung kế hoạch tổng thể gồm thiết lập hệ thống thể chế mới như đề xuất quy định mới về phân bổ sức chịu tải; tăng cường năng lực của các đơn vị trong công tác quản lý môi trường nước lưu vực sông; cải thiện các hệ thống nhằm nâng cao hiệu lực và cải thiện chất lượng dữ liệu, trong đó tập trung cải thiện hệ thống hiện hành nhằm cải thiện hiệu quả thu thập dữ liệu và tính toán sức chịu tải.
 
Các sản phẩm, kết quả dự án đóng vai trò quan trọng khi xem xét từ góc tiếp cận quản lý bền vững. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả dự án. Sự đóng góp vào hoạt động xây dựng văn bản pháp lý có tính khả thi cao thông qua trao đổi thông tin về các vấn đề hành chính cần giải quyết trong quản lý lưu vực sông. Cơ chế điều phối là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong quản lý môi trường nước lưu vực sông.
 
Ông Ichiro Adachi - Trưởng nhóm chuyên gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cho rằng, hành động quan trọng nhất nhằm tăng cường quản lý lưu vực sông ở Việt Nam là phối hợp dựa trên phương pháp tiếp cận từ dưới lên, cần xây dựng công cụ truyền thông, chia sẻ thông tin dữ liệu mang tính khoa học và tiến hành thảo luận giữa các bên.
 
Nhiệm vụ mới của cơ quan quản lý môi trường nước trong 3 lưu vực sông lớn Nhuệ, Đáy và Châu Giang là tập trung thực hiện quản lý chặt chẽ và kiểm soát nước thải vào lưu vực sông, đặc biệt là ở thượng lưu và hạ lưu; tăng cường xúc tiến đầu tư và đa dạng hóa nguồn đầu tư để thực hiện các nhiệm vụ, dự án liên quan đến cải thiện nguồn nước tại lưu vực sông; xây dựng kiểm kê và cơ sở dữ liệu nguồn thải.
Minh Nguyệt
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiệm vụ mới trong bảo vệ môi trường nước 3 lưu vực sông lớn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Chương trình hành động phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Chương trình hành động phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 417/QĐ-TTg ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin Môi Trường
 Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) của các năm qua

Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) của các năm qua

(Tin Môi Trường) - Kể từ năm 1961 đến nay, Ngày Khí tượng thế giới được tổ chức nhằm ghi nhớ sự kiện Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới có hiệu lực vào ngày 23 tháng 3 năm 1950. Đồng thời, tôn vinh những đóng góp to lớn của Cơ quan khí tượng thủy văn trong công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI