»

Thứ hai, 06/04/2020, 06:50:07 AM (GMT+7)

Nhà máy nước mặt Sông Đuống chưa nghiệm thu đã cấp nước cho dân

(11:40:27 AM 09/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng khẳng định chưa hoàn tất quá trình nghiệm thu Nhà máy nước mặt Sông Đuống, trong khi đó nhà máy này lại đang cung cấp khoảng 150.000 m3 nước sạch/ngày đêm cho người dân Hà Nội sử dụng.

Nhà[-]máy[-]nước[-]mặt[-]Sông[-]Đuống[-]chưa[-]nghiệm[-]thu[-]đã[-]cấp[-]nước[-]cho[-]dân

Nhà máy nước mặt Sông Đuống - Ảnh: S.Đ

 
Nhà máy nước mặt Sông Đuống do Tập đoàn Aqua One đầu tư, được đưa vào vận hành cung cấp nước sạch cho người dân từ tháng 9 - 2019, nhưng đến nay các cơ quan chức năng Bộ Xây dựng chưa hoàn thành nghiệm thu nhà máy.
 
Theo thiết kế, Nhà máy nước mặt Sông Đuống giai đoạn 1 cung cấp khoảng 150.000 m3 nước sạch/ngày đêm, giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 300.000 m3 nước sạch/ngày đêm. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 của nhà máy khoảng 5.000 tỉ đồng.
 
Trong giai đoạn 1, Nhà máy nước mặt Sông Đuống sẽ cấp nước cho hàng triệu người dân các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì và các quận Long Biên, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai thuộc TP. Hà Nội.
 
Theo quy định của Luật xây dựng thì chủ đầu tư (Tập đoàn Aqua One) chịu trách nhiệm về việc tổ chức thi công xây dựng công trình, tổ chức quản lý chất lượng công trình và nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng công trình. Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) chỉ thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư.
 
Thời gian qua, Cục Giám định đã tiến hành một số lần kiểm tra công tác quản lý chất lượng và công tác nghiệm thu công trình nhà máy nước mặt sông Đuống - giai đoạn I, đã thông báo kết quả kiểm tra gửi chủ đầu tư. Hiện tại, công trình đang được vận hành bình thường.
 
Tuy nhiên, qua một số lần kiểm tra chủ đầu tư chưa cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến việc đảm bảo an toàn đường ống cấp nước, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước, thử áp tuyến ống.
 
Vì vậy, Cục Giám định chưa có văn bản cuối cùng chấp thuận kết quả nghiệm thu nhà máy của chủ đầu tư.
 
Cũng theo Cục Giám định, dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống sử dụng 3 loại ống cấp nước là ống gang dẻo, ống thép và ống HDPE. Việc lựa chọn cấu kiện, sản phẩm, vật liệu xây dựng, cụ thể trong trường hợp này là vật liệu ống cấp nước thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và các nhà thầu có liên quan.
 
Do chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng, trong đó có các tài liệu liên quan tới đường ống cấp nước nên Cục Giám định sẽ có ý kiến sau khi nhận đầy đủ các hồ sơ của chủ đầu tư.
 
Trao đổi, một đại diện của Tập đoàn Aqua One cho biết: Đến ngày 28-10, tập đoàn đã hoàn tất hồ sơ thẩm định gửi Bộ Xây dựng xem xét và chấp thuận kết quả nghiệm thu nhà máy.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà máy nước mặt Sông Đuống chưa nghiệm thu đã cấp nước cho dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(Tin Môi Trường) - Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID - 19, chủ động phòng chống hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong 6 tháng (ước tính khoảng 600 tỷ đồng, hoặc 1 năm (ước tính khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các doanh nghiệp.

Tin Môi Trường
 Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2020 là về đa dạng sinh học

Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2020 là về đa dạng sinh học

(Tin Môi Trường) - Ngày 11/12/ 2019, tại Madrid, Tây Ban Nha, Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) đã công bố chủ để Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 sẽ tập trung vào đa dạng sinh học. Ngày Môi trường thế giới năm 2020 sẽ do Cộng hòa Colombia phối hợp với Cộng hòa liên bang Đức tổ chức.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI