»

Thứ năm, 27/02/2020, 15:23:13 PM (GMT+7)

Người phê duyệt đánh giá tác động môi trường dự án Thiên đường nước nói gì?

(12:40:18 PM 16/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Chiều 14.6, trao đổi với PV, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng mình ký phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Thiên đường nước Cần Thơ là đúng quy định. Trong khi hơn 1 tháng sau đó, chủ trương đầu tư dự án này chính thức bị UBND TP thu hồi.

Người[-]phê[-]duyệt[-]đánh[-]giá[-]tác[-]động[-]môi[-]trường[-]dự[-]án[-]Thiên[-]đường[-]nước[-]nói[-]gì?

Lễ động thổ dự án La Luna Thiên đường nước Cần Thơ diễn ra sáng 24.5 - Ảnh: Nguyễn Ngọc

 
Dự án Thiên đường nước Cần Thơ được UBND TP.Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư từ giữa năm 2017, do Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại - Dịch vụ - Điện lực làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngày 21.5.2019, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án do chủ đầu tư không triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.
 
Đây là dự án có quy mô hơn 4,5ha, tổng mức đầu tư 1.280 tỉ đồng, tiến độ thực hiện 4 năm (hoàn thành vào năm 2020) gồm những công trình chính như: Công viên nước, quảng trường, sân khấu nhạc nước, khu mua sắm cao cấp, khu khách sạn resort… được triển khai tại P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ (nơi trước đây là công viên nước).
 
Người[-]phê[-]duyệt[-]đánh[-]giá[-]tác[-]động[-]môi[-]trường[-]dự[-]án[-]Thiên[-]đường[-]nước[-]nói[-]gì?
Công văn của Sở KHĐT TP.Cần Thơ đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư dự án Thiên đường nước - Ảnh: Nguyễn Ngọc
 
Trả lời câu hỏi của PV tại sao từ ngày 7.3.2019, Sở KHĐT đã có công văn (số 570/SKHĐT-KTN) đề xuất UBND TP.Cần Thơ thu hồi chủ trương đầu tư dự án Thiên đường nước. Nhưng ngày 26.4.2019, UBND TP.Cần Thơ lại phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này? Ông Đào Anh Dũng giải thích:
 
“UBND TP chỉ đạo Sở KHĐT rà soát nhiều dự án, trong đó có dự án này (Thiên đường nước). Và Sở KHĐT mới chỉ có văn bản đề nghị, còn UBND TP phải rà soát, xem xét có đủ điều kiện, có đảm bảo đúng hay chưa mới quyết. Trong lúc đó, Sở TNMT trình UBND TP phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này nên tôi ký”.
 
“Trong lúc chủ trương đầu tư dự án này chưa thu hồi thì phải giải quyết vấn đề này cho người ta (chủ đầu tư) và đây là một trong những điều kiện để triển khai khởi công nên tôi phê duyệt là đúng quy định”, ông Đào Anh Dũng khẳng định.
 
Ông Đào Anh Dũng thừa nhận, việc các bên liên quan trình UBND TP phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án là quá chậm, vì chủ trương đầu tư được UBND TP phê duyệt từ năm 2017.
 
Trước câu hỏi tại sao trong báo cáo đánh giá tác động môi trường ghi rất rõ đây là dự án Thiên đường nước Cần Thơ, nhưng khi làm lễ động thổ dự án, chủ đầu tư lại tự ý thay đổi thành La Luna Thiên đường nước Cần Thơ? Ông Đào Anh Dũng cho rằng mình không nắm vì lúc đó đi công tác ở nước ngoài.
 
“Tôi chỉ biết được chuyện đó sau khi về nước nhờ đọc thông tin trên mạng. Nếu chủ trương đầu tư đã thu hồi nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục triển khai thì phải bị xử lý theo quy định”, ông Dũng nói.
 
Người[-]phê[-]duyệt[-]đánh[-]giá[-]tác[-]động[-]môi[-]trường[-]dự[-]án[-]Thiên[-]đường[-]nước[-]nói[-]gì?
Thông tin liên quan đến dự án La Luna Thiên đường nước Cần Thơ được giới thiệu trên các trang web - Ảnh: Nguyễn Ngọc
 
Như đã thông tin, mặc dù Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ban hành quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án Thiên đường nước Cần Thơ nhưng sáng 24.5, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại - Dịch vụ - Điện lực và Tập đoàn La Luna Holdings vẫn ngang nhiên làm lễ động thổ dự án với tên gọi La Luna Thiên đường nước Cần Thơ, bất chấp công văn hỏa tốc của cơ quan chức năng đề nghị dừng mọi công tác chuẩn bị, triển khai xây dựng.
 
Trong khi đó, trên nhiều trang web liên quan đến lĩnh vực bất động sản, thông tin về dự án xuất hiện ngày càng nhiều, như hình thức quảng cáo, chào hàng, kêu gọi đầu tư.
Nhóm PV (MTG)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người phê duyệt đánh giá tác động môi trường dự án Thiên đường nước nói gì?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bị phạt đến 1 tỷ đồng nếu chậm làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Bị phạt đến 1 tỷ đồng nếu chậm làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

(Tin Môi Trường) - Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.

Tin Môi Trường
 Ngày Nước thế giới năm 2020 : Nước và biến đổi khí hậu

Ngày Nước thế giới năm 2020 : Nước và biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trên toàn thế giới. Chủ đề Ngày nước thế giới năm 2020 là "Nước và Biến đổi khí hậu" hướng đến nghiên cứu những cách thức và những thay đổi của tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu cũng như mối liên kết chặt chẽ của hai yếu tố này với nhau.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI