»

Thứ năm, 28/01/2021, 16:40:12 PM (GMT+7)

Nghệ An không cấp phép dự án thủy điện mới

(23:00:10 PM 26/11/2020)
(Tin Môi Trường) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thống nhất không cấp phép các dự án thủy điện mới tại địa bàn, ngày 26/11.

Toàn tỉnh Nghệ An có 32 dự án thủy điện đã được phê duyệt quy hoạch phát triển, tổng công suất hơn 1.378 MW. Hiện 21 dự án đã vận hành phát điện, tổng công suất hơn 930 MW.

 
Các huyện có nhiều nhà máy thủy điện nhất gồm Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Ngoài ra, ba dự án đang đầu tư xây dựng với tổng công suất 276 MW. Các nhà nhà máy đã đưa vào vận hành mỗi năm cung cấp trung bình gần 3 tỷ kWh, đóng góp cho tỉnh gần 600 tỷ đồng/năm.
 
[-]Nghệ[-]An[-]không[-]cấp[-]phép[-]dự[-]án[-]thủy[-]điện[-]mới
Bí thư tỉnh ủy Thái Thanh Quý. Ảnh: Nghean.gov
 
Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ngày 26/11, nhiều ý kiến cho rằng, cùng với những hiệu quả, tác động của thủy điện vẫn còn nhiều rủi ro. Một số dự án khi thực hiện chậm triển khai tái định cư, giao đất sản xuất cho người dân còn chậm. Với vận hành của các nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ, cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương các cấp không chủ động được mà chủ yếu dựa vào chủ đầu tư.
 
Trước những bất cập nêu trên, Nghệ An sẽ "dừng bổ sung quy hoạch mới các nhà máy thủy điện".
 
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nói với các dự án có trong quy hoạch đề xuất điều chỉnh quy hoạch, cho phép điều chỉnh quy hoạch nhưng không được tăng công suất; dừng toàn bộ các dự án đề xuất xin bổ sung quy hoạch.
 
Việc giám sát những dự án đang vận hành phải thật tốt, nếu thấy gây bất lợi cho dân thì đề xuất Chính phủ điều chỉnh; đề nghị chủ đầu tư thực hiện việc lắp đặt quan trắc tự động, thực hiện trách nhiệm xã hội với người dân và chính quyền địa phương...
 
Trước đó, từ năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có chủ trương không xem xét bổ sung quy hoạch thủy điện. 8/2019, tỉnh cũng thống nhất chủ trương thuê tư vấn để đánh giá tổng thể, toàn diện tác động của thủy điện trên địa bàn tỉnh.
Nguyễn Hải
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nghệ An không cấp phép dự án thủy điện mới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Ra mắt tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã 2020”

Ra mắt tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã 2020”

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã 2020”. Tài liệu nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng trong quá trình xử lý các vi phạm liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD) và xử lý tang vật sau khi tịch thu hoặc được tự nguyện chuyển giao trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực tại thời điểm phát hành tài liệu này (5/2020).

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI