»

Thứ hai, 18/12/2017, 04:19:39 AM (GMT+7)

Nâng cao nhận thức và năng lực hướng đến mục tiêu phát triển dài hạn của Đồng bằng Sông Cửu Long

(15:53:58 PM 16/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 15 tháng 11 năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo khởi động dự án “Xây dựng, triển khai chiến lược truyền thông và phổ biến thông tin về những nguyên tắc và khuyến nghị của Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long” tại Trung tâm Học liệu, Trường Đại học Cần Thơ (Khu 2, Đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ).

Nâng[-]cao[-]nhận[-]thức[-]và[-]năng[-]lực[-]hướng[-]đến[-]mục[-]tiêu[-]phát[-]triển[-]dài[-]hạn[-]của[-]Đồng[-]bằng[-]Sông[-]Cửu[-]Long[-]

 
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác Chiến lược về Thích ứng với Biến đổi Khí hậu và Quản lý nước giữa Chính phủ Việt Nam và Hà Lan, với nguồn vốn tài trợ của Cơ quan Doanh nghiệp Hà Lan (RVO).  
 
Mục tiêu chính của hội thảo là giới thiệu về dự án và chiến lược truyền thông toàn diện nhằm truyền tải các nguyên tắc của Kế hoạch Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đến 13 tỉnh thuộc ĐBSCL. Với thông điệp “Tương lai của Đồng bằng nằm trong tay chúng ta”, chiến lược truyền thông được xây dựng nhằm định hướng thực hiện các chiến dịch truyền thông bao gồm các chương trình Đào tạo Giảng viên (TOT) và hội thảo tập huấn cho 13 tỉnh/thành tại ĐBSCL. 
 
Trong những thập kỷ qua, ĐBSCL đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, phát triển không theo quy hoạch và khai thác quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang là mối đe dọa nghiêm trọng đến tương lai của ĐBSCL.
 
Nâng[-]cao[-]nhận[-]thức[-]và[-]năng[-]lực[-]hướng[-]đến[-]mục[-]tiêu[-]phát[-]triển[-]dài[-]hạn[-]của[-]Đồng[-]bằng[-]Sông[-]Cửu[-]Long[-]
 
Chính phủ Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế đã và đang xây dựng các chiến lược và chương trình khác nhau nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hâu, và một trong những sáng kiến đó là Kế hoạch ĐBSCL. Được soạn thảo từ năm 2013 trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Chính phủ Hà Lan và Việt Nam, Kế hoạch ĐBSCL là tài liệu tham khảo và định hướng cho Chính phủ, đề ra những nguyên tắc về phát triển bền vững cân nhắc đến hai yếu tố phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường bao gồm biến đổi khí hậu. 
 
Cho đến thời điểm hiện tại, Kế hoạch ĐBSCL đã nhận được sự ủng hộ từ các cấp lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ, và các Đối tác Thực hiện. Tuy nhiên, nhận thức và hiểu biết ở cấp cơ sở của các cơ quan nhà nước và cộng đồng về các nguyên tắc và khuyến nghị của Kế hoạch ĐBSCL còn nhiều hạn chế. Việc nâng cao nhận thức và tạo được sự đồng thuận của các cấp cơ sở đối với những nguyên tắc này sẽ góp phần tăng thêm hiệu quả của Kế hoạch này đối với sự phát triển của ĐBSCL. Do đó, điều quan trọng hiện nay là phải nâng cao nhận thức cấp cơ sở, cụ thể trong dự án này là hai nhóm đối tượng (i) cán bộ kỹ thuật cấp tỉnh/huyện và (ii) nông dân.
 
Dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện, phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch & Đầu Tư. Các đối tác thực hiện dự án bao gồm UNESCO-IHE (trưởng nhóm), Đại học Cần Thơ, IUCN Việt Nam, Water NL, Fresh Studio, Hội Nông dân Việt Nam, Royal Haskoning DHV, Đại học Wageningen và KnowH2O. 
HỐNG MINH -Nguồn ảnh: IUCN Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nâng cao nhận thức và năng lực hướng đến mục tiêu phát triển dài hạn của Đồng bằng Sông Cửu Long

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Công ước Luật Biển 1982 - Cơ sở pháp lý xác lập quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông

Công ước Luật Biển 1982 - Cơ sở pháp lý xác lập quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông

(Tin Môi Trường) - Được ký kết ngày 10/12/1982 và chính thức có hiệu lực từ ngày 16/11/1994, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) ra đời, đã đáp ứng sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về việc thiết lập một trật tự pháp lý mới trên biển, đồng thời dung hòa được quyền và lợi ích giữa các quốc gia.

VACNE
 30 NĂM VACNE: Tiếp cận vấn đề biến đổi khí hậu bằng loạt Hội thảo "Biến đổi khí hậu toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam"

30 NĂM VACNE: Tiếp cận vấn đề biến đổi khí hậu bằng loạt Hội thảo "Biến đổi khí hậu toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam"

(Tin Môi Trường) - "Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường Việt Nam đóng góp tích cực vào các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu" là sự khẳng định của GS. Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch VUSTA và TS. Trần Hồng Hà, Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, Thứ trưởng Bộ TN&Môi trường tại Hội thảo năm 2011.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI